Thứ Năm, 7 tháng 11, 2013

THUC PHAM DOC HAI TU TRUNG QUOC

Trứng cao su, tai lợn nhựa, sườn bò bột mì loạn thị trường

Hàng loạt các vụ bê bối về thực phẩm giả đã khiến cho nhiều người tiêu dùng tỏ ra hoàng mang và lo lắng. Trứng gà giả nảy cao như bóng
Ngày 9/1/2012, một người đàn ông họ Vương ở thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông tiết lộ, anh gần đây mua phải những quả trứng giả tại chợ. Wang nói rằng mình mua 1kg trứng tại một cửa hàng ở khu vực anh sinh sống. Sau đó, anh phát hiện có 3 quả trứng giả trộn lẫn trong số trứng thật.
Khi Wang muốn đập quả trứng ra để nấu ăn, anh để ý một quả trứng cứng như đá. Khi đập vỡ quả trứng, lòng trắng đã bị đông đặc và màu sắc chuyển sang màu vàng. Wang sau đó thử nấu quả trứng xem nó có hiện tượng gì. Trong khoảng 20 phút nấu quả trứng, lòng đỏ bắt đầu trở nên rất dẻo và nó có thể nảy cao 20cm khi rơi xuống đất. Trứng giả tại Trung Quốc. Theo một chuyên gia nghiên cứu thực phẩm của đại học Yên Đài, cả 3 quả trứng đều là trứng giả hay trứng nhân tạo làm từ các hóa chất trộn lẫn vào nhau. Bằng cách tổng hợp từ canxi cacbonat, bột thạch cao và sáp nến, vỏ trứng được tạo ra hoàn hảo y như vỏ trứng thật. Còn với lòng đỏ bên trong, họ chỉ cần trộn gelatin, phèn và axit benzoic vào với nhau. Sau đó, họ cho thêm vào màu vàng chanh thực phẩm và canxi clorua và thế là một quả trứng giả ra đời.
Vây cá mập làm bằng cao su
Đầu năm 2013, một đoạn video phát sóng trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc khiến nhiều người không khỏi sốc, khi một số nhà hàng ở Bắc Kinh, Trịnh Châu và Nam Kinh sử dụng vây cá mập giả. Vây cá mập làm bằng cao su. Vây cá mập giả được làm từ gelatine, sodium alginate,chất màu và không có giá trị dinh dưỡng. Giáo sư Zhu Yi - Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho hay, qua phân tích mẫu vây cá mập giả chứa chất độc trichloroacetone còn vượt ngưỡng. Các chất làm vây cá mập giả khi nấu ở nhiệt độ hơn 100 độ C sẽ phân hủy thành các chất axit kết hợp chất béo tạo thành trichloroacetone.
Tai lợn được làm từ nhựa và gelatin
Mới đây, ngày 4/5, báo chí Trung Quốc lại khiến nhiều người hoảng hốt khi đưa tin người dân thành phố Cám Châu thuộc tỉnh Giang Tây phát hiện tai lợn nhân tạo nghi ngờ được làm từ nhựa và gelatin.Tai lợn giả vừa xé đã rách. Cụ thể, sáng 30/3, một người dân ở thành phố Cám Châu, Giang Tây đã phát hiện tai lợn giả sau khi mua tai ngoài chợ. Tai lợn này không bình thường, nó không chỉ có mùi hóa học khó ngửi mà còn vừa xé đã rách. Sau đó cơ quan chức năng đã vào cuộc và phát hiện một khu chuyên chế biến tai lợn giả. Nhân viên điều tra cho biết, bì của số tai lợn giả không có tổ chức huyết quản và sụn, mùi của nó rất khó ngửi, có thể dùng vật cứng đâm thủng, không có độ dai như tai lợn thật, thậm chí dễ dàng xé rách chúng bằng tay.
Sườn bò thơm cay được làm từ... xốp
Mấy ngày gần dây, dư luận đang rộ lên thông tin sản phẩm “Sườn bò thơm cay” của Công ty TNHH SASA sản xuất không phải làm từ các nguyên liệu như quảng cáo trên bao bì mà là xốp bọc hoa quả khiến các bậc phụ huynh vô cùng hoang mang. Những gói sườn bò thơm cay với giá chỉ 2.000 - 3000 đồng/gói, được bán rộng rãi tại các quầy hàng quanh khu vực cổng trường. Theo thông tin trên bao bì, sản phẩm được làm từ bột mì, nước tinh khiết, dầu thực vật, đường, muối, hương liệu tự nhiên…tạo ra mùi vị rất thu hút các thượng đế nhí. Nhìn rõ các lỗ trên miếng "sườn hổ" giống như trên miếng xốp. Sản phẩm có màu sắc khá giống thịt bò và ép miếng khá to, có thớ dọc. Kéo miếng “sườn bò” theo chiều dọc thì rất dai. Miếng sườn hổ không bị ép mỏng nên có thể thấy rõ các lỗ trên miếng "sườn” tựa như lỗ trên tấm xốp. Miếng "sườn bò" ngâm trong nước tách ra thành thớ dọc và có màu nhờ nhờ. Sau khi đem mẫu vật đi xét nghiệm, Cục Quản lý Nông lâm thủy sản (Bộ NNPTNT) đưa ra kết luận rằng: Không hề có thành phần thịt bò, và cũng chẳng có thành phần xốp như nhiều người nghi ngờ, sản phẩm "sườn bò thươm cay" của công ty TNHH Sa Sa (Hà Nội) sau khi kiểm tra, được xác định là làm chủ yếu từ... bột mì. Theo Trí thức trẻ http://news.zing.vn/Trung-cao-su-tai-lon-nhua-suon-bo-bot-mi-loan-thi-truong-post366708.html#detail_nextread