Chủ Nhật, 20 tháng 4, 2014

TAI NẠN CHỈM PHÀ SEWOL ( HÀN QUỐC)

Bé gái gốc Việt sống sót sau vụ chìm phà Sewol

TT - Lãnh sự Hàn Quốc tại VN Hong Hyeon Joo cho Tuổi Trẻ biết một bé gái có mẹ là người Việt đã được cứu sống trong vụ chìm phà Sewol ở Hàn Quốc.

 e
Theo thông tin mà tôi được biết, sức khỏe cô bé đang trong tình trạng tốt” - ông Hong nói.

Ông cho biết thêm cô bé tên Kwon Ji Young, năm nay 5 tuổi. Kwon đi trên phà cùng bố là người Hàn Quốc, mẹ người Việt và anh trai. Korea Times cho biết hiện ba người trong gia đình Kwon vẫn mất tích. Em hiện đang được chăm sóc tại Bệnh viện Hankuk ở Mokpo, tỉnh Nam Jeolla. Y tá tại đây nói em không bị thương nhưng đang có dấu hiệu tổn thương tinh thần. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hong cho biết thêm mẹ cô bé là người Việt, mới nhập quốc tịch Hàn Quốc năm ngoái và có tên Hàn Quốc mới.
Trong khi đó, theo VOV, mẹ của Kwon được nói có tên VN là Phan Ngọc Thanh, sinh ngày 28-2-1985 ở Cà Mau. Ông Hong nói với Tuổi Trẻ rằng Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM đã giúp gia đình của mẹ cháu Kwon sang Hàn Quốc. Theo VOV, gia đình chị Thanh đã đến Hàn Quốc ngày 19-4.
Korea Times cho biết cha của Kwon quyết định rời xa chốn thành thị xô bồ để trở thành một nông dân thực thụ và trồng quýt trên đảo Jeju. Kwon cùng gia đình lên chiếc phà với một chiếc xe tải đầy đồ nội thất, hi vọng một cuộc sống mới ở miền quê nơi cha Kwon từng sinh sống.
Vừa trải qua cơn sốc, Kwon chỉ nói được một câu ngắn gọn: “Mẹ và anh trai đã mặc áo phao cho em trước khi đẩy em xuống nước”.
Một hành khách họ Kim kể đã nhìn thấy Kwon và ôm chặt em trong tay, leo lên khỏi chiếc phà đang nghiêng. Kwon được chuyền qua bốn người đàn ông khác trong khi họ đang cố tìm cách thoát khỏi chiếc phà định mệnh.
Từ đêm 16-4, các y tá và những người khác đã đưa ảnh em lên mạng xã hội với hi vọng tìm được gia đình em. Những người nổi tiếng cũng đã giúp sức. Đến sáng 17-4 đã có tin nhắn trả lời, nhận Kwon là người thân.
Sau đó, Kwon gặp được người thân là cô và bà nội. Cô của Kwon nói không hề biết gia đình mình có mặt trên phà.
Cô của Kwon nói em có biểu hiện bị căng thẳng sau khi nhận ra điều khủng khiếp đối với gia đình mình. “Tôi cho cháu ăn nhưng cháu vứt hết đi” - cô của Kwon nói./.