Thứ Sáu, 8 tháng 4, 2011

12 CON GIÁP CỦA LỊCH PHƯƠNG ĐÔNG

Câu chuyện “sự tích” 12 con giáp của lịch phương Đông rất đơn giản và khá thú vị, có thể không ít bạn đã biết rồi, nhưng vẫn xin kể ra đâyđể chúng ta cùng hiểu về lý do tại sao chúng ta lại hay được gọi là “cầm tinh” con vật của năm đó.

Một lần, Đức Phật cho mời tất cả các con vật trên thế giới tới dự tiệc chào năm mới. Lời mời đã được gửi đi với tất cả thành ý, nhưng cuối cùng chỉ có 12 con vật tới dự tiệc. Cảm kích sự nhiệt tình của 12 con vật đó, Đức Phật đã tặng cho chúng một món quà ý nghĩa, đó là tên của chúng sẽ được đặt cho các năm trong lịch Mặt trăng. Thứ tự đặt tên của 12 “vị khách” này cũng rất đơn giản, “vị khách” nào đến trước được đặt trước, “vị khách” nào đến sau thì nhận năm tiếp sau. Chú chuột bé xíu là “vị khách” đầu tiên và vì thế được đặt tên cho năm đầu tiên, và chú heo ục ịch là “vị khách” cuối cùng nên phải nhận năm cuối cùng trong 12 con giáp. Mỗi “vị khách” cũng được chọn những vật đại diện cho mình như: loại đá quý, loại hoa, cùng những nhân tố đại diện khác như màu sắc, mùa trong năm và cả giờ trong ngày. Người phương Đông dùng lịch Mặt trăng tin rằng, những ai sinh vào năm của con vật nào sẽ mang hầu hết những đặc tính cả tốt lẫn xấu của con vật đó. Và nếu họ dùng những vật đại diện của con vật đó thì sẽ nhận được nhiều may mắn trong cuộc sống. Năm 2011 theo lịch Mặt trăng sẽ là năm do chú Mèo “cai quản”, năm Mèo thường được coi là năm khá yên bình, lạc quan và sẽ có nhiều sự kiện thú vị. Hãy xem chú Mèo sẽ có ảnh hưởng gì tới cuộc sống của bạn năm nay nhé.

Tuổi Tý :

Những người tuổi Tý là những người lịch lãm, thông minh và rất duyên dáng. Cách sống của họ khá tích cực, không hay hoài nghi, coi trọng gia đình và bạn bè nên họ thường có rất nhiều bạn. Người tuổi Tý cũng khá giỏi trong việc chi tiêu nên cuộc sống của họ cũng có thể được coi là dư dả.

Năm Mão ảnh hưởng gì đến tuổi Tý?

Chắc chắn những người tuổi Tý sẽ cảm thấy rất vui mừng vì đã bước qua được một năm 2010 đầy biến động do chú Hổ “cai quản”. Tuy rằng năm Mèo cũng không mấy tốt đẹp với người tuổi Tý vì sự đối nghịch mà dân gian hay gọi là “tứ hình xung” nhưng nếu biết chọn những thời điểm thích hợp để thực hiện những việc lớn, bạn sẽ vẫn có thể nắm chắc được sự thành công. Lấy tháng dương lịch cho dễ mường tượng thì tháng 4, tháng 10 và tháng 11 là những thời điểm rất tốt cho công việc. Tháng 7,tháng 8, tháng 12 và tháng 1 (2012) là những thời điểm thuận lợi cho những việc liên quan đến gia đình như đính hôn, cưới hỏi hoặc sinh con cái. Đây cũng sẽ là một năm mà tuổi Tý gặp nhiều thuận lợi về vấn đề sức khoẻ, ăn ngủ tốt và ít bệnh lặt vặt, nhưng đừng vì thế mà chủ quan coi thường chuyệnăn uống bạn nhé.

Đá quý ngọc hồng lựu (garnet) loài hoa thuỷ tiên màu sắc đen, trắng, tía mùa trong năm mùa đông giờ trong ngày 23 – 1g sáng.

Tuổi Sửu :

Luôn hiểu lẽ phải, sống ngăn nắp, chăm chỉ, nghiêm túc, kiên quyết và khá lặng lẽ là những đức tính nổi bật nhất của những người tuổi Sửu.  Tuy không biểu lộ ra ngoài nhiều nhưng với họ, gia đình luôn là ưu tiên số một. Nếu có cơ hội làm bạn với người tuổi Sửu, bạn sẽ thấy họ luôn là những người bạn trung thành và đặc biệt yêu âm nhạc.

Năm Mão ảnh hưởng gì đến tuổi Sửu?

Năm 2011 với tuổi Sửu là một năm đáng để mong chờ. Tính theo tháng dương lịch thì tháng 2, tháng 3, và tháng 9 là những tháng mang đến rất nhiều tin vui thú vị về công việc và sự thăng tiến. Tháng 6, tháng 7 và tháng 10 lại là những thời điểm đầy lãng mạn cho mối quan hệ tình cảm và gia đình. Tháng 3, tháng 8 và tháng 12 sẽ là thời gian dành cho các công việc xã hội, và đây cũng là thời điểm củng cố những mối quan hệ bạn bè cũ và xây dựng những mối quan hệ mới. Với một năm vô cùng bận rộn sắp tới, những người tuổi Sửu sẽ rất cần giữ gìn sức khoẻ, đừng quên dành cho cơ thể những thời gian nghỉ ngơi thư giãn đấy nhé.

Đá quý ngọc xanh biển (aquamarine) loài hoa cẩm chướng màu sắc xanh lá cây, vàng, đen mùa trong năm mùa đông giờ trong ngày 1 – 3g sáng.

Tuổi Dần :

Những người tuổi Dần đa số sống một cuộc sống đầy đam mê, cuốn hút. Nhờ có lòng quả cảm và sự hào phóng, họ luôn nhận được rất nhiều sự tôn trọng, kính nể. Với bạn bè, những người tuổi Dần là những người bạn thú vị, chân thành, và dễ nhờ vả. Với gia đình, họ là những người trụ cột vững chãi nhưng đôi khi hơi gia trưởng.

Năm Mão ảnh hưởng gì đến tuổi Dần?

Sau một năm 2010 đầy vất vả, sang 2011, những người tuổi Dần sẽ cảm thấy yên bình và nhẹ nhàng hơn. Năm Mão mang đến khá nhiều niềm vui và những sự ngạc nhiên thú vị trong mối quan hệ tình cảm và gia đình với người tuổi Dần. Thời điểm hạnh phúc nhất trong tình cảm sẽ kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 dương lịch. Chuyện tiền bạc gặp rất nhiều thuận lợi, những cơ hội du lịch vui vẻ cùng bạn bè và gia đình tới những địa điểm trong mơ sẽ đến vào cuối mùa xuân và tháng 8, tháng 9. Hãy sẵn sàng tận hưởng một năm Mão đầy những niềm vui nhé.

Đá quý ngọc bích (sapphire) loài hoa violet màu sắc xanh lá cây, xanh da trời và vàng mùa trong năm mùa đông giờ trong ngày 3g – 5g sáng.

Tuổi Mảo :

Thích sự ấm áp, thích được vuốt ve là những đặc tính nổi bật của chú Mèo. Người tuổi Mão cũng gần như vậy, luôn sống rất trìu mến, tràn ngập tình cảm, yêu thích các bữa tiệc, và rất hiếm khi buồn rầu hay cáu gắt. Với bạn bè, họ là trung tâm của những cuộc vui, còn với gia đình, họ luôn biết cách tạo nên không khí hạnh phúc.

Năm Mão với người tuổi Mão

Theo quan niệm 12 con giáp, năm tuổi của người phương Đông thường sẽ là một năm khá vất vả. Năm nay với người tuổi Mão cũng vậy, mọi thứ sẽ gần như bùng nổ, từ công việc, cho đến những niềm vui nỗi buồn, những thách thức và cả những cơ hội kiếm tiền. Tính theo dương lịch thì từ tháng 3 đến tháng 5, và từ tháng 10 đến tháng 11 sẽ là thời điểm quan trọng để phát triển cơ hội nghề nghiệp cũng như thăng tiến. Tháng 8, tháng 9 và tháng 12 là thời điểm cho những mối quan hệ tình cảm. Những bạn chưa có người yêu sẽ gặp được “ý trung nhân” và những bạn đã lập gia đình sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc trọn vẹn trong thời điểm này.

Do quá bận rộn, nên chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những thời điểm căng thẳng và lo lắng,những lúc như vậy, hãy tìm đến bạn bè và gia đình nhé, bạn sẽ được chia sẻ rất nhiều.

Đá quý ngọc trai loài hoa trường thọ màu sắc xám và trắng mùa trong năm mùa xuân giờ trong ngày 5 – 7g sáng.

Tuổi Thìn :

Đây là con vật duy nhất trong bộ tứ linh “Long – Lân – Quy – Phụng” có mặt trong 12 con giáp, nên Thìn luôn được coi là tuổi may mắn nhất trong 12 năm tuổi. Người tuổi Thìn luôn được miêu tả là những người rất quyết đoán, mạnh mẽ đầy nghị lực và rất tài ba, họ có thể thành công ở hầu hết mọi lĩnh vực. Bên cạnh đó, người tuổi Thìn cũng khá may mắn vì luôn có được sức khoẻ tốt.

Năm Mão ảnh hưởng gì đến tuổi Thìn?

Năm Tân Mão 2011 sẽ là một năm cân bằng và rất an toàn với người tuổi Thìn. Có thể sẽ có rất nhiều thay đổi trong công việc nhưng hầu hết đó sẽ là những thay đổi tích cực. Tháng 7, tháng 9 và tháng 11 dương lịch là những tháng để bạn đánh giá lại những gì mình đã làm và lựa chọn lại một cách chính xác hơn con đường muốn đi trong tương lai. Tháng 4, tháng 6, tháng 9 và tháng 12 là thời điểm cho sự lãng mạn và tình cảm thăng hoa. Đây cũng là năm để tuổi Thìn được chu du tới nhiều nơi và mở rộng tri thức, vì thế, đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội được du lịch ra nước ngoài nào nhé.

Đá quý ngọc thạch anh (amethyst) loài hoa cây đậu hoa màu sắc đen, vàng ánh kim mùa trong năm mùa xuân giờ trong ngày 7g – 9g sáng.

Tuổi Tỵ :

Những người tuổi Tỵ có rất nhiều kỹ năng nổi bật và đặc biệt trong số đó là sự thông minh sắc sảo và trực giác tốt. Họ thường rất thích đọc sách, âm nhạc và cuộc sống của họ đặc biệt may mắn với chuyện tiền bạc. Một điểm trừ duy nhất của người tuổi Tỵ, đó là họ không thích bị thử thách.

Năm Mão ảnh hưởng gì đến tuổi Tỵ?

Năm 2011 sắp tới sẽ là một năm không mấy dễ dàng và đòi hỏi sự tập trung cao độ của người tuổi Tỵ. Bạn phải luôn chắc chắn bạn làm đúng việc mình thích, đúng việc có thể gợi cho bạn óc sáng tạo cao nhất. Cánh cửa của sự may mắn trong công việc sẽ mở vào khoảng tháng 2, tháng 3 và tháng 10 dương lịch, bạn phải rất cẩn thận mới có thể bước qua nó. Chuyện tiền bạc không phải là vấn đề buộc bạn phải để tâm quá nhiều, nhưng sẽ hơi khó khăn cho người tuổi Tỵ trong việc cân bằng cuộc sống gia đình với công việc trong năm nay.

Đá quý ngọc mắt mèo (opal) loài hoa hoa lạc tiên màu sắc nâu vàng, xanh lá cây mùa trong năm mùa xuân giờ trong ngày 9g sáng – 11g trưa.

Tuổi Ngọ :

Được miêu tả là những người vui tính, hấp dẫn, vì thế nên dường như những người tuổi Ngọ luôn là trung tâm của đám đông và của các bữa tiệc. Đôi khi họ hơi nóng nảy, ích kỷ và thiếu kiên nhẫn, nhưng đó chỉ là những lúc tâm trạng của họ không tốt. Bình thường, bạn sẽ thấy những người tuổi Ngọ là những người bạn và đối tác rất tuyệt.

Năm Mão ảnh hưởng gì đến tuổi Ngọ?

Tuy rằng năm Mão là một năm không mấy tốt đẹp với người tuổi Ngọ, nhưng thực tế, công việc và sự thăng tiến sẽ không có nhiều ảnh hưởng, mà vẫn phát triển khá tốt. Vấn đề đáng lo nhất lại là vấn đề về sức khoẻ, bạn sẽ cần rất nhiều năng lượng cho một năm đầy bận rộn trước mắt. Chú ý những thời điểm quan trọng để chuẩn bị sẵn sàng về sức khoẻ này: tháng 4, tháng 5, tháng 10 và tháng 11 (đều tính theo dương lịch cho dễ nhận biết nhé!) là những thời điểm của công việc. Tháng 5, tháng 9 và tháng 12 là thời điểm của những hoạt động xã hội. Tháng 3, tháng 9 và tháng 10 là thời điểm dành cho những người đặc biệt của bạn. Năm 2011 cũng vẫn là một năm thuận lợi cho việc đi lại của những người tuổi Ngọ vốn thích dịch chuyển.

Đá quý ngọc topaz loài hoa hoa hồng màu sắc cam, trắng, vàng mùa trong năm mùa hè giờ trong ngày 11g trưa – 1g chiều.

Tuổi Mùi :

Người tuổi Mùi nổi bật với phong cách duyên dáng, tính tình lạc quan, tốt bụng và rất dễ tính. Họ cũng là những người rất tài năng và có óc sáng tạo cao. Nếu bạn lập gia đình hay có bạn bè là người tuổi Mùi, bạn sẽ thấy họ luôn biết cách để bạn hiểu được, bạn là người rất quan trọng với cuộc sống của họ.

Năm Mão ảnh hưởng gì đến tuổi Mùi?

Ngay từ đầu năm, những chuyện vui tới tấp xuất hiện hứa hẹn, năm 2011 với người tuổi Mùi sẽ là một năm sáng chói đầy may mắn và hạnh phúc. Công việc đặc biệt tiến triển tốt đẹp vào những tháng 3, tháng 4 và tháng 9 dương lịch. Mọi vấn đề khúc mắc và hiểu lầm trong gia đình cũng như các mối quan hệ khác sẽ được giải quyết êm đẹp vào tháng 2,tháng 8 và tháng 9. Vấn đề tiền bạc sẽ “rủng rỉnh” hơn năm cũ, và sức khoẻ cũng sáng sủa hơn. Chỉ có điều, đừng quá ham vui, quá say sưa mà quên dành cho mình những giây phút nghỉ ngơi thư giãn nhé, bạn sẽ có thể kiệt sức đấy!

Đá quý ngọc lục bảo loài hoa phi yến màu sắc xanh lá cây và xanh da trời mùa trong năm mùa hè giờ trong ngày 1 – 3g chiều.

Tuổi Thân :

Giống như đặc tính của những chú khỉ, những người tuổi Thân rất nhanh nhẹn, hoạt bát, năng nổ, suy nghĩ nhanh và rất vui tính. Họ rất hay cả thèm chóng chán và khó có thể “yên phận” với việc gì. Hầu hết những người tuổi Thân khá tham vọng và thường rất thành công trong việc đầu tư tiền bạc. Cuộc sống của những người tuổi Thân luôn được coi là khó đoán nhất trong 12 con giáp.

Năm Mão ảnh hưởng gì đến tuổi Thân?

Những người tuổi Thân làm ở những lĩnh vực khác nhau sẽ đón nhận năm 2011 theo những chiều hướng khá khác nhau. Với những bạn làm trong những ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo như viết lách hay nghệ thuật, đây sẽ là năm đầy cảm hứng để bạn phát triển khả năng của mình. Với những bạn đang tìm việc, sẽ hơi khó khăn một chút vì cơ hội sẽ vô cùng hiếm hoi, đặc biệt chú ý các tháng 2, tháng 9 và tháng 11 dương lịch nhé.

Nếu có ý định mở rộng các mối quan hệ và tham gia vào các hoạt động xã hội, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội vào các tháng 3, tháng 5 và tháng 12. 2011, với người tuổi Thân hứa hẹn sẽ là một năm đòi hỏi bạn phải vận dụng hầu hết các kỹ năng sống.

Đá quý đá peridot loài hoa hoa layơn màu sắc trắng, tím và xanh lá cây mùa trong năm mùa hè giờ trong ngày 3 – 5g chiều.

Tuổi Dậu :

Những người tuổi Dậu là những người rất quảng giao, sống khá phong lưu và có óc sáng tạo cao. Họ cũng là những người bạn trung thành tuyệt đối và luôn hết lòng giúp đỡ người khác. Gia đình là cả thế giới với người tuổi Dậu. Tuổi Dậu cũng chính là tuổi được đánh giá cao nhất về sự trung thành trong 12 con giáp.

Năm Mão ảnh hưởng gì đến tuổi Dậu?

Những người tuổi Dậu nên dành thời gian cho việc học hỏi nhiều hơn

trong năm nay, không nên quá mạo hiểm với chuyện tiền bạc. Kiến thức sẽ là tiền đề tốt cho sự phát triển công việc trong năm 2012. Những hoạt động xã hội và gia đình cũng hoàn toàn không có gì nổi bật. Nên hết sức thận trọng trong những lời nói với bạn bè và đồng nghiệp, bạn rất dễ gây hiểu nhầm trong năm Mão không lấy gì làm may mắn này. Đến cuối năm, mọi việc sẽ sáng sủa hơn, hứa hẹn năm 2012 sẽ là một năm “bùng nổ” thành công, hãy kiên nhẫn chờ đợi nhé.

Đá quý đá xitrin (citrine – loại đá quý màu vỏ chanh) loài hoa hoa cúc tây màu sắc xanh lá cây và da cam mùa trong năm mùa thu giờ trong ngày 5g chiều – 7g tối.

Tuổi Tuất :

Được miêu tả như những nhân viên cần mẫn, những người tuổi Tuất yêu thích sự hoàn hảo đến từng chi tiết trong mọi công việc. Họ còn được coi là những người chân thành và đáng tin cậy nhất trong 12 con giáp. Nếu có một người bạn tuổi Tuất, bạn sẽ thấy họ là những người luôn biết lắng nghe và đưa ra rất nhiều lời khuyên hữu ích.

Năm Mão ảnh hưởng gì đến tuổi Tuất?

Một năm khá may rủi với người tuổi Tuất, nếu có đủ năng lực để vượt qua những thử thách, năm 2011 sẽ là một năm tràn ngập hạnh phúc và những sự hài lòng, nếu không, đây sẽ chỉ là một năm rất nhạt nhoà, không có gì nổi bật. Những tháng đẹp nhất để bạn mở rộng công việc kinh doanh hay đưa ra những kế hoạch mới sẽ là tháng 3, tháng 9 và tháng 11 dương lịch. Hết sức chú ý vào những gì liên quan đến giấy tờ trong công việc để tránh nhầm lẫn và sai sót. Gia đình không có nhiều xáo trộn, vẫn luôn là chỗ dựa tinh thần và xả stress sau những công việc mệt mỏi.

Đá quý kim cương loài hoa cúc vạn thọ màu sắc đỏ và bạc mùa trong năm mùa thu giờ trong ngày 7 – 9g tối.

Tuổi Hợi :

Những người tuổi Hợi được “nhận diện” là những người rất ngọt ngào, vô tư và vô cùng đáng yêu. Họ yêu thích các bữa tiệc, không quan tâm quá nhiều đến chuyện tiền bạc. Giấu sau vẻ ngoài có vẻ rất thích vui chơi đó là một con người rất thông minh, và rất may mắn trong chuyện tiền bạc.

Năm Mão ảnh hưởng gì đến tuổi Hợi?

Những người tuổi Hợi sẽ không phải cảm thấy buồn rầu hay hối tiếc khi đón nhận năm mới 2011. Đây sẽ là năm để những người tuổi Hợi mở rộng các mối quan hệ xã hội và tham gia thật nhiều các buổi sinh hoạt cộng đồng cũng như tiệc tùng vui vẻ. Tháng 4, tháng 5, tháng 7 và tháng 10 dương lịch sẽ là “cao điểm” của những buổi tiệc, cả vì công việc, cả vì giải trí. Tháng 3, tháng 4 và tháng 9 sẽ là thời điểm thành công nhất của công việc. Nếu chăm chỉ và rạch ròi công việc với vui chơi, bạn sẽ có được rất nhiều thành công.

Đá quý hồng ngọc (ruby) loài hoa cúc Nhật Bản màu sắc đỏ, tía và trắng mùa trong năm mùa thu giờ trong ngày 9 – 11g tối.

THI TUYET NGUYEN