Chủ Nhật, 3 tháng 4, 2011

WWW. TIN TỨC CAO NIÊN

BẢN TIN HÀNG TUẦN  ( Phần 2)
Số 14/2011    Ngày02/04/2011
                ----- 
        NỘI  DUNG

•    5 thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng làm hư răng
•    Công dụng chữa bệnh của đậu xanh
•    7 công dụng chửa bệnh của đậu đen
•    5 chất béo bạn nên ăn mỗi ngày
•    Cần tây với việc trị bệnh
•    Vài chuyện vui


5 thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng làm hư răng
Ai cũng biết là kẹo và nước ngọt rất có hại cho răng ,Tuy vậy có một số “thức ăn vặt”(snack) , tuy tốt cho sức khoẻ nhưng cũng dễ làm hư răng. Dưới đây là năm thực phẫm thuộc loại này mà bạn phải biết cách thưỡng thức…..để khỏi làm mất nụ cười xinh tươi của bạn
1-Bưởi (grapefruit) Bưởi chứa nhiểu vitamin C (chất chống oxi-hóa ) và nhiểu chất xơ,nhưng lại rất acid. . Nếu bạn ăn bưởi quá thường xuyên thì răng bạn có thể bị ăn mòn. Ngoài ra bác sĩ nha khoa Patricia Meredith , ở Iowa City khuyên bạn nên bỏ thói quen mút chanh vì làm mòn men răng
2- Trái cây xầy khô (dried fruits)Nho, mận và mơ phơi/xấy khô ăn rất ngon và giẩu chất chống oxi-hóa nhưng lại không tốt cho vệ sinh răng miệng. Các trái cây này dễ bám dính và có rất nhiểu đưòng. Khi chúng kẹt giữa các kẽ răng thỉ đường sẽ làm cho việc sản xuất acid tiếp tục , ăn mòm men răng và gây sâu răng
3- Bánh mì nguyên hạt (whole grain bread) Trong vệ sinh răng miệng đường là kẻ thù số một. Thế mà các carbohydrate trong bánh mì nguyên hạt cũng phân hủy ra thành đường. Điểu này có nghĩa là loại bánh mì này tuy tốt cho sức khỏe nhưng cũng nuôi dưỡng các vi khuẫn trong miệng và giúp các mảng gây xâu răng tăng trưởng
4-Bắp (ngô) rang (popcorn) Tuy rằng bắp rang nhiễu đầy bơ không phải là một thức ăn tốt cho sức khoẻ, nhưng bắp rang với không khí là một món “ăn chơi” (snack) lành mạnh .Bằp rang là một thực phẩm nguyên hạt cung cấp chất xơ làm hạ cholesterol và là một thực phẩm có mật độ cao tức là làm bạn chóng no với một số ít calori. Thế nhưng vỏ các hạt bắp dễ kẹt ở trong kẽ răng gây viêm khuẩn và các hạt bắp còn sống có thể làm bể răng
clip_image053_thumb
5- Nước uống thể thao (sports drinks).
Bạn đã nghe thấy nói nước soda có hại cho răng , nhưng chắc bạn ngạc nhiên khi biết rẳng sports drinks cũng hại cho răng.. Một nghiên cứu mới đây của Đại học Iowa cho thấy là trong số các răng lành mạnh được ngâm vào nước ép trái cây, nước soda và sports drinks trong 25 tiếng đổng hồ thì men của các răng ngâm vào sports drinks bị ăn mòn nhiều nhất

clip_image055_thumb
Nói vậy thôi ,nhưng bạn không phải từ bỏ tất cả các “ thức ăn chơi’ lành mạnh đó đâu. Ngoài việc đánh răng và cà răng (flossing *) đểu đặn, bạn nên để ý đến các điều sau đây:
· Bạn càng ăn thường xuyên bao nhiêu và càng giữ thức ăn trong miêng lâu bao nhiêu thì càng hại nhiều bấy nhiêu. Vì vậy bác sĩị Meredith khuyên chúng ta nên giới hạn việc ăn “chơi” và uống (trừ nước lã) giữa các bữa ăn. Như vậy để cho nước bọt có thì giờ trung hòa acid trong miệng
· Đừng nên “tu” nước thể thao (sportsdriks) thẳng từ chai mà nên hút với một ống hút như vậy để nước uống này ít tiếp xúc với răng.

5 Healthy Foods That Wreck Your Teeth- Ella Brooks- 03/2011

(*) Năm điều nên biết về cà răng
clip_image057_thumb

Cà răng có mục dích phòng ngữa bệnh viêm nướu (lợi) răng. Bạn cẩn cà răng luôn , đúng cách, và trễ trong ngày. Theo bác sĩ nha khoa Stuert L.Segelnick ỡ Brooklyn, N.Y thì trong số 622 bệnh nhân ông quan sát chỉ có 13.5% cà răng mỗi ngày và 60% cà răng không đúng cách. Dưới đây là năm điều lẩm lẫn mà bạn cần tránh
· Bạn không cà răng mỗi ngày. Bác sĩ nha khoa Lisa Marie Samaha ở Newport,Va cho biết các nướu răng lành mạnh có thể bị viêm trong vòng 24 tiếng nếu không được giữ sạch. Nếu miệng bạn không có vấn để gì thì ít nhầt bạn phải cap răng một lần trước khi đi ngủ. Lý do là vì các hạch nước bọt –giúp tiêu diệt các vi khuẩn--hoạt động chận lại trong khi bạn ngủ. Do đó cà răng trước khi đi ngủ giúp loại trừ các vi khuẩn trước khi các hạch nước bọt ngưng nghỉ
· Cứa dây cà vào lợi có thể làm đứt lớp nối mô lợi với răng. Thay vào đó chỉ nên cà nhẹ nhàng . Nếu cẩn, nên dùng loại dây cà cho răng khít
· Nếu bạn chỉ đơn giản đưa đẩy dây cà qua lại thì dây không vào kẽ hở giữa nướu và răng –nơi qui tụ của các vi khuẩn gây bệnh nướu răng. Vỉ vậy bạn phải phải giữ cho dây có dạng chữ C rổi cà trên mỗi răng
· Bạn đừng “cà” răng bằng móng tay, cái kẹp giấy hay bất cứ vật nhọn nào vỉ như thế chỉ làm tổn thương nướu (lợi) răng.Muốn cà răng phải dùng dây cà,hoặc đấu đế thỉ dùng tăm xĩa răng đẩu tròn, tăm xỉa răng bẳng plasic đẩu có cái cà
· Nếu phải lựa chọn giữa đánh răng và cà răng mà chọn đánh răng là lẩm. Bạn phải chọn cà răng bởi vì đa số các bệnh nướu (lợi) răng khởi đẩu từ kẽ giữa các răng mà chĩ có cà răng mới rửa sạch được chỗ này.

Công dụng chữa bệnh của đậu xanh

Đinh công Bảy (bài do bạn T.Y Dzung giơi thiệu)
Ngoài tác dụng làm thực phẩm, đậu xanh còn được dùng để làm đẹp và chữa bệnh hiệu quả
như giải độc, thanh nhiệt, tiêu khát...
Loại thực phẩm này được sử dụng làm thuốc từ lâu đời. Sách "Nam dược thần hiệu" của
danh Y Tuệ Tĩnh viết: “Đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có thể làm sạch mát nước tiểu,
chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được nhiều bệnh”… Đề cập đến tác dụng chữa bệnh của đậu xanh, đặc biệt là vấn đề giải độc, sách "Bản thảo cương mục" của Lý Thời Trân (đời Minh)
có ghi nếu ăn uống bị ngộ độc, buồn bực trong người, có thể dùng đậu xanh để chữa trị.
Loại thực phẩm này có tác dụng giải độc khi uống nhầm thuốc (thủy ngân, thạch tín...); uống thuốc quá liều (ô đầu, phụ tử…); giải độc do ngộ độc thức ăn, ngộ độc sắn, nấm.
clip_image059_thumb

Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng, giảm đau sưng. Đậu xanh thường được sử dụng dưới dạng nấu cháo ăn hoặc nấu nước uống
khi bị cảm sốt vào mùa hè, trúng nắng, tiêu khát (khát nước uống nhiều), đái tháo đường, đi tiểu khó, đau bụng do nhiệt, bụng nóng cồn cào, buồn phiền khó chịu, nhức đầu, nôn mửa, phụ nữ có thai bị nôn ọe, không yên. Bên cạnh đó, nó còn có ích cho người hay bị các loại bệnh nhiệt ngoài da như mụn nhọt, ghẻ lở, nổi mề đay; người bị cao huyết áp, cholesterol máu cao, viêm gan mãn tính, say rượu; trẻ em bị bệnh quai bị, sởi...
Y học hiện đại cũng cho khẳng định đậu xanh có thành phần dinh dưỡng cao. Bên cạnh thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ, nó chứa Vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu…
Với người Trung Quốc và Việt Nam, cháo đậu xanh là một trong những món ăn thông dụng.
Ngoài tính nhẹ nhàng thanh sạch, có tác dụng giải độc cơ thể, món ăn này còn tốt cho sức
khỏe tim mạch, giúp ngăn ngừa ưng thư… Đậu xanh thường được phối hợp với một số dược liệu khác để phòng ngừa say nắng, các loại bệnh ôn nhiệt vào mùa hè.
Ví dụ, cháo đậu xanh với sắn dây có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi thủy, sinh tân
dịch, giải khát. Đây là món ăn có ích cho sức khỏe trong mùa hè nóng nực, tốt cho người bị
cao huyết áp, rối loạn lipid máu, thiểu năng tuần hoàn não. Trong khi đó, món ăn cháo đậu
xanh, lá sen lại có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, tiêu thử trừ phiền, lợi thủy tiêu thũng, giảm mỡ máu, hạ huyết áp và phòng chống béo phì…
clip_image061_thumb
Để dễ tiêu hóa và tốt cho dạ dày, mỗi ngày, bạn có thể sử dụng 50-100g đậu xanh nấu nhừ dạng c háo. Người dùng thay đổi khẩu vị bằng cách ăn với đường, muối hoặc nấu cùng  rau củ quả. Tuy nhiên, khi ăn cháo ăn liền, bạn cần lựa chọn những loại có hàm lượng đậu xanh cao (200 gram cho một kg) với hương vị cháo tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản.

Bảy công dụng chữa bệnh của đậu đen
Khắc Hùng (bài do bạn T.Y Dzung giơi thiệu)
Đậu đen là thực phẩm có sẵn có thể dùng quanh năm, kể cả loại đóng hộp, phơi khô hoặc vừa thu hoạch. Đây là nguồn thực phẩm ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Khi kết hợp với các loại thực phẩm khác, nhất là thực phẩm ngũ cốc như: gạo nâu, gạo lức… sẽ tạo ra nguồn protein chất lượng cao, hoàn toàn không có mỡ và dưới đây là một số lợi thế chính chữa bệnh từ đậu đen.

Có tác dụng khử độc sulfates
Do có chứa khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzyme sulfile oxidate nên
có tác dụng rất tốt trong việc khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể. Đây là hóa chất có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn không, có lợi cho con người, làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý. Nếu ai cơ thể nhạy với sunfit thì phải bổ sung để nó khử độc. Một bát đậu đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
clip_image063_thumb
Thực phẩm giàu chất xơ
Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đậu đen được xem là “ứng cử viên” đầu bảng, rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, bằng chứng sau khi ăn xong không hề xuất hiện tình trạng tăng đường huyết. Qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước trong dạ dày và hình thành ra loại gel làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrate có trong đậu đen. Sự có mặt của chất xơ còn làm giảm cholesterol, nó liên kết với acid mật - thành phần làm tăng cholesterol Do không được cơ thể hấp thụ nên khi đào thải ra ngoài, chất xơ mang theo cả acid mật và kết quả hàm lượng cholesterol của cơ thể giảm theo. Ngoài ra, do có chứa các chất xơ không hòa tan nên đậu đen có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa và các chứng bệnh khó chịu có liên quan.
Giàu chất chống oxy hóa
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Hoa Kỳ đầu tháng 3 vừa qua cho biết, đậu đen là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, hợp chất này có tên là anthocyanins giống như có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… Đặc biệt đậu càng đen,càng thẫm màu thì lại càng giàu chất anthocyanins, chất chống oxy hóa ở đậu đen cao gấp 10 lần các loại thực phẩm khác như: cam, nho hoặc dâu.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia trong vòng 25
năm, do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy những người ăn nhiều đậu đen, rau
xanh, ngũ cốc là nhóm người giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, so với nhóm
người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên, đặc biệt là thực phẩm họ đậu, lý do là đậu đen có chứa nhiều chất xơ. Lợi thế của đậu đen là cung cấp chất xơ, folate và magie giúp làm giảm
hormocystein, một loại acid amino hay còn gọi là sản phẩm trung gian không có lợi cho quá
trình chuyển hóa và một khi hormocystein tăng thì rủi ro mắc bệnh tim, đột quỵ là rất lớn.
Tăng cường năng lượng cho cơ thể và ổn định lượng đường huyết
Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đậu đen có tác dụng ổn
định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường
(ĐTĐ) thì nên tăng cường ăn đậu đen, nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách
chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết.
clip_image065_thumb
Tăng cường sắt và măng- gan cho cơ thể
Đậu đen có tác dụng rất tích cực trong việc làm tăng năng lượng và hồi phục hàm lượng sắt cho cơ thể và rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển. Măng-gan, vi lượng có trong đậu đen được xem là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đậu đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu măng-gan cho cơ thể mỗi ngày.
Nguồn bổ sung protein cho cơ thể
Không chỉ ngon miệng, dễ chế biến, đậu đen còn là nguồn thực phẩm giàu hàm lượng protein hứu ích, không có chứa hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật và như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng. Một bát nhỏ đậu đen cung cấp khoảng 15,2g protein (tương đương 30,5% nhu cầu protein và 74,8% nhu cầu chất xơ cho cơ thể mỗi ngày), với tổng lượng calo chỉ có 227g đặc biệt hoàn toàn không có chứa mỡ.


5 loại chất béo bạn nên ăn mổi ngày
Bạn nghĩ ngay tới carbohydrate khi cẩn năng lượng và protein khi cần sức mạnh. Nhưng
chẳng bao giờ bạn dám nghĩ tới chất béo vì b ạn nghe nói chất này đem lại đủ thứ bệnh từ bệnh mập phì đến bệnh tim và nếu bạn muốn thon gọn thì lại càng phài tránh.
Nhưng thật ra ban đã lẩm rổi, vì chất béo cẩn thiết cho sức khoẻ của bạn, đem lại sinh lực và hanh phúc cho ban. Không có chất béo, cơ thể bạn không thể hấp thu vitamin mà các thực phẫm khác như rau quả mang lại.
Tuy nhiên cũng có những chất béo không tốt cho bạn, Vì vậy điều then chốt là bạn phải biết phân biệt chất béo nào là tốt và chất béo nào là xấu.
Trong bốn loại chất béo chính thì có hai loại là xấu: trans fat ( có trong các thức ăn biến chế mà bảng các thành phần có ghi ‘hydrogenated”) và chất béo bão hoà –saturated fat (có trong thịt đỏ, bacon, pho-mát, bơ). Hai loại này làm tăng choleterol trong máu và rủi ro bị bệnh tim
Trái lại các chất béo tốt giúp giảm mức choleterol. Có hai loại chất béo tốt: chất béo đơn không bão hoà (monounsaturated fat- MUFA) và chất béo đa không bão hoà (polyunsaturated fat- PUFA)
Chất béo MUFA có thể lỏng ở nhiệt độ trong phòng, nhưng chuyển sang thể rắn khi đông lạnh. Dấu canola và olive thuỗc loại này. Ngoài tính chất hạ cholesterol , loại dầu này còn liên hệ tới việc cài thiện sự đông máu cục và việc duy trì insulin ở mức lành mạnh.
Chất béo PUFA đều có thể lỏng ở nhiệt độ trong phòng và khi đông lạnh. Các loại dầu thực vật như dầu bắp (corn oil) thuộc loại này. Một nghiên cứu mới đây cho thấy là ăn dẩu này có thể giảm rủi ro bị bệnh viêm lợi (gum disease) xuống tới 30 phẩn trăm
Dưới đây là các nguổn cung cấp MUFA và PUFA tốt nhất:

Số 1: Cá
Loại chất béo: Acid béo Omega-3
Lơi ích: Phòng ngừa bệnh tim, hạ huyết áp và bớt trầm cảm
Cách ăn: Bấtcứ loại cá nào cũng có một ít omega-3, nhưng các loại cá có mỡ như salmon,halibut, tuna và anchovies là tốt nhất. Nếu không chịu được mùi cá thì nướng lò với nhiều nước chanh vắt hay nước sốt để thêm vị đậm đà. Thay vỉ ăn cá cũngcó thể uống thuốc bổ sung
Số 2: Trái bơ (avocado)
Loại chất béo: MUFA và PUFA
Lợi ích: Làm giảm choleterol xấu, Giầu vitamin K, folate và potassium một khoáng chất giúp hã huyết áp
Cách ăn: Cắt miểng để trôn sà-lách.Mỗi ngày ăn nửa trái ( Hai hay ba lát mỏng avocado cung cấp 50 calori)
Sổ 3: Dầu ô-liu
Loại chất béo: MUFA
Lợi ích: Tăng cường sức khoẻ tim, làm mất thèm ăn. Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện là trong dầu ô-liu có oleic acid.Acid này được chuyển hóa thành một hóc-môn lipid tên gọi là oleoylethanolamide (OEA) có tính chất đẩy mạnh càm giác no bụng
Cách ăn Dùng dầu ô-liu để nấu ăn và trộn sà-lách. Khi nướng lò , có thể dủng dầu ô-liu thay cho bơ ( 3/4cup dẩu ô-liu thay cho 1 cup bơ) Mặc dầu tất cả các dầu ô-liu đều có các MFBU như nhau, nhưng loại dầu “extra virgin” ít biến chế nhất nên có nhiểu polyphenol là những chất chống oxi hóa giúp tăng cưởng sức khõe tim và chống ung thư
clip_image067_thumbclip_image069_thumbclip_image071_thumb
almondwalnutpistachios

Số 4: Các loại hạt (nuts)
Loại chất béo MUFA
Lợi ích Tăng cường sức khoẻ tim và lợi.. Ngoài ra trong các hạt có nhiểu hoá chất thực vật rất tốt vì đó là những thực phẩm gốc thực vật
Cách ăn Rắc vào sà-lách,yogurt hay đổ xào hoặc ăn như snack. Nên ăn đủ loại hạt như
hanh nhân (almond), óc chó (walnut) và hồ trăn (pistachios)
clip_image073_thumb

Số 5: Hạt lanh (flax seed)
Loại chất béo Các acid béo Omega-3, một loại PUFA
Lợi ích: Tăng cường sức khỏe tim. Nguồn chất xơ tốt
Cách ăn Như các loại hạt, hạt lanh rất dể dùng. Thêm vào sà-lách hay ngũ cốc, ngay cả trên các món ăn nướng lò
5 Fats You Should Eat Every Day- Winnie Yu



Cần tây với việc trị bệnh
BS Hoàng Xuân Đài



Cần tây (celery) là loại rau ăn cao cấp dùng để chế biến nhiều món ăn ngon nên được trồng rộng rãi trên thế giới, nhất là ở những nước có khí hậu á nhiệt đới và ôn đới. Rau cần tây còn là loại cây giàu dược tính nên được sử dụng làm thuốc và chữa được nhiều bệnh.
Trị cao huyết áp và làm hạ cholesterol
Trị huyết áp cao và làm hạ cholesterol theo cách 1

Cách bào chế thuốc: dùng rau cần tươi cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau dùng nước chín rửa lại, rồi giã nát vắt lấy nước cốt, cho vào nước cốt này một ít mật ong và đường mạch nha (hai thứ đều có lượng như nhau), trộn đều, đem đun nóng ấm và uống ngay. Mỗi ngày cho uống như vậy 3 lần, mỗi lần 40ml nước cốt rau cần tây hỗn hợp này. Đã trị cho 16 người mắc chứng cao huyết áp ở giai đoạn 1 và 2. Kết quả thấy tốt cho 14 người, còn lại 2 người không thấy tác dụng. Trong 14 người này thấy lượng cholesterol giảm từ 1/3 đến 1/2 so với ban đầu. Đặc biệt lô thử nghiệm này có cả những người mắc chứng cao huyết áp đã lâu năm cũng có biểu hiện giảm tốt. Kết quả theo dõi còn cho biết thường thì sau khi uống thuốc được 1 ngày huyết áp đã bắt đầu hạ, cá biệt có người mãi đến ngày uống thứ 4 mới bắt đầu hạ áp và cholesterol. Tất cả khi uống đều thấy ăn ngủ tốt, lượng nước tiểu tăng.
Trị huyết áp cao và làm hạ cholesterol theo cách 2

Một thử nghiệm lâm sàng khác thực hiện ở 10 người. Dùng bằng rễ cây cần tây. Cách bào chế và kết quả theo dõi như sau: lấy 10 bộ rễ tươi (dùng rễ tươi tốt hơn rễ khô) của 10 cây rau cần tây. Cũng rửa sạch, sau rửa lại bằng nước chín, giã nát, cho vào 10 quả táo tàu (loại bán ở hiệu thuốc Bắc), tất cả sắc lấy nước uống, ngày uống 2 lần, mỗi đợt trị liệu khoảng từ 15 - 20 ngày, cũng cho kết quả hạ huyết áp rõ rệt trên các người bệnh được thử nghiệm.
clip_image075_thumb


Trị bệnh đi tiểu nước đục như sữa
Cách bào chế và theo dõi kết quả như sau: dùng rễ cần tây cắt sát gốc thân, tốt nhất có đường kính từ 2cm trở lên (nếu nhỏ hơn thì phải lấy tăng lên). Mỗi lần dùng 10 bộ rễ, rửa sạch cho vào 500ml nước đun sắc nhỏ lửa cho tới khi cạn còn khoảng 200ml thì lấy để uống. Mỗi ngày cần uống 2 lần vào buổi sáng, tối, lúc bụng đói. Kết quả theo dõi trên 6 người mắc chứng bệnh này thấy rất công hiệu. Uống thuốc từ 3 - 7 ngày thì nước tiểu trở lại hoàn toàn trong.
Tại các nước phương Tây dùng rau cần tây để làm thuốc lợi tiểu, còn Trung Quốc dùng làm thuốc thanh nhiệt, giảm ho, ăn ngon, hạ huyết áp và đã áp dụng như sau.
Chữa cao huyết áp, sỏi nhỏ đường tiết niệu: lấy toàn bộ cây nấu nước uống trong ngày.
Chữa nhọt, viêm nhiễm: giã nát rau cần tây đắp lên chỗ mụn nhọt, nơi viêm nhiễm.
Chữa viêm gan mạn (rối loạn chức năng gan): dùng rau cần tây xào ăn hoặc sắc lấy nước uống rất tốt.
Dùng cho bệnh nhân tai biến mạch máu não, bất động: lấy rau cần tây tươi giã nát uống kết hợp với điều trị Tây y hay phục hồi chức năng là rất tốt. Ngoài ra, còn thấy trong rau cần tây có chứa nhiều canxi, sắt, phốt pho, giàu protid và đều gấp đôi các loại rau khác. Các acid amin tự do ở cần tây cũng nhiều, tinh dầu, manitol, inositol, các vitamin sẽ giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não.
Chữa sâu răng: đặc biệt, trong cần tây còn chứa hợp chất lưu hóa có khả năng tiêu diệt rất nhiều loại vi khuẩn, trong đó có loại vi khuẩn biến đổi hình dạng liên hoàn như vi khuẩn gây sâu răng. Vì vậy khi ăn cần tây còn phòng ngừa được chứng sâu răng, làm hạ áp và lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, bệnh khó tiêu, thiếu máu, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Chữa cảm cúm: ăn cần tây với cháo nóng hoặc ăn sống, nấu canh, xào...

Vài chuyện vui

1.Vẽ theo......
Có một ông nọ vào trong phòng triển lãm tranh để coi tranh, bỗng ông giật mình bởi vì thấy một bức tranh vẽ hình người đàn bà khỏa thân giống vợ của mình, ông liền vội vả về nhà giận dữ hỏi bà ta:
-  Có phải em làm người mẫu cho thằng cha họa sĩ kia vẽ hình khỏa thân không ?
- Ðâu có đâu, em đâu bao giờ làm người mẫu cho thằng cha họa sĩ đó, chắc là ông ta vẽ theo trí nhớ thôi...


2. GỌI LỘN SỐ ( Bieu Nguyen)
Kịch xẩy ra trong  phòng ngủ. Hai vợ chồng  đang ngủ thì có tiếng điện thoại reo lúc 2 giờ sáng. Người chồng (C) nhấc điện thoại,  người vợ (V) nằm im

.C:  Hello…Hello? (Cúp điện thoại, định ngủ tiếp)
V:  Ai thế?
C   Không biết. Chẳng thấy nói gì cả. Cúp máy.
V:  Sao lại cúp máy?
C:  Chắc gọi lộn số.
V: Tại sao lại  có người gọi lộn số vào giờ này nhỉ?
C: Người ta gọi  lộn số giờ nào mà chẳng được..
V: Thế sao lại chọn số của mình mà gọi lộn chứ?
C: Tôi không nghĩ  là người ta chọn số của mình mà gọi lộn.      Người ta chỉ gọi lộn.
V: Chắc đây là  ám hiệu quá.
C:  Ám hiệu gì? Ai đưa ám hiệu?
V: Thì “bạn” của ông chứ ai vào đây nữa.
C: Thằng cha đó  đâu có phải là bạn tôi đâu mà bà nói  vậy.
V:  “Thằng cha”  đó không phải là bạn ông? 
C:  Đúng thế.
V:  Thế mà ông nói là không nói gì cả.
C:  Đúng. Có nói  gì đâu.
V: Thế tại sao ông lại biết là “thằng cha”?
C: Tôi có biết  gì đâu.
V:  Ông vừa mới nói,“Thằng cha đó đâu có phải là bạn tôi”.
C: Thì…nói vậy cho nó tiện thôi chứ đâu có phải là…đáng lẽ tôi phải nói là…”người ta……”Người ta không nói gì hết”.
V: Thế tại sao  ông không nói như vậy?
C: Tôi đâu có  biết…Nếu nói thế thì đã không có chuyện với bà.
V: Có phải đây  nẳm trong âm mưu của ông không?
C: Âm mưu gì?
V: Âm mưu làm cho  tôi rối trí.
C:   Làm sao tôi  làm bà rối trí được chứ?
V:   Dễ quá mà…Ông dùng chữ “thằng cha” trong khi thật ra đó là “con mẹ ”…Rồi ông lại đổi sang  dùng chữ “người ta” để làm cho tôi rối trí…
C:   Tôi bây giờ  mới là người bị rối trí. Bà nói “Con mẹ” nào?
V:   Làm sao tôi  biết được. “Con mẹ” đó là bồ của ông  mà.
C:   Không có “con mẹ” nào hết.. Chỉ có người ta gọi lộn số mà thôi.
V:   Thế con mẹ đó có đẹp đẽ gì không?
C:   Con mẹ  nào?
V  Con mẹ bồ của ông chứ còn ai.
C:   Bà ăn nói hàm hồ....làm gì có con mẹ nào....
Người ta gọi điện thoại...lộn số...chỉ có thế thôi mà bà làm gì dữ vậy? (Chồng đứng lên ra đóng cửa sổ một cái rầm.)


V:   Lại ám hiệu gì nữa đó?
C:   Bà nói gì? Ám hiệu gì?
V:   Ám hiệu bằng cách đóng cửa sổ.
C:   Tôi đóng cửa  sổ lại vì thấy lạnh.
V:   Thế tại sao  ông không thấy lạnh và đóng cửa sổ lại trước khi ông nhận được ám hiệu bằng cú điện thoại?
C:   Tôi không  thấy lạnh trước khi nhận được ám hiệu.
V:   Thấy chưa.Tôi nói có sai đâu!
C:   Để tôi nói  cho bà nghe: Không có ám hiệu...mà cũng chẳng có con mẹ nào hết...chỉ có người nào đó gọi  lộn số...và tôi đóng của sổ lại vì tôi thấy lạnh...Chỉ có thế thôi. Bà làm ơn ngủ đi cho tôi nhờ. (Tắt đèn) Trời đất quỷ thần!!! 
V:   Ông có chắc là con mẹ ấy thấy cái ám hiệu của ông không?
C :  Thấy cái gì?
V:   Cái đèn, bật lên bật xuống đó.
C:   Ai thấy?
V:   Tại sao ông lại hỏi tôi? Con mẹ bồ của ông chứ ai.
C:   (Thở dài) Thôi bà ơi, ngủ đi. Hai rưỡi sáng rồi.
V:   Sao ông biết là hai rưỡi sáng rồi?
C:   Coi đồng hồ  thì biết chứ sao nữa?
V:   Chứ không phải là con mẹ ấy nói trước với ông là nó sẽ gọi ông lúc hai rưỡi sáng hay sao?
C:   Con mẹ nào?
V:   Con mẹ đứng ngoài kia chờ ám hiệu đóng cửa sổ và tắt đèn, mở đèn của ông chứ còn ai vào đây.
C:   Thôi bà ơi...không có con mẹ nào hết...không có ai chờ ai hết...chỉ có người nào đó gọi lộn số  thôi...bà nghe rõ chưa?
Mà tại sao bà lại có cái ý tưởng là tôi léng phéng với con nào cơ chứ? Bà biết là tôi yêu bà đến thế nào mà...Có ai hiểu cho tôi không, khổ quá...Thôi ngủ đi, bà ơi !
V:   Thôi...tôi xin lỗi ông...có lẽ là tại tôi ghen quá...
C:   Có chuyện gì  đâu mà bà phải ghen với tuông...thôi  ngủ   đi...mai tôi phải dậy sớm đi làm...
V :   Tôi...tôi xin lỗi ông...
C:   Thôi được rồi... đừng nghĩ đến những chuyện ấy nữa.

Chồng giả vờ ngủ. Vợ bắt đầu ngáy. Chồng nhẹ nhàng lật chăn sang một bên, đứng dậy, cởi bộ py gia ma trên người, để lộ bộ quần áo đã mặc sẵn, lấy mũ đội rồi rón rén ra  cửa ...
Có tiếng súng lên cò. Chồng hết hồn quay lại

V:   Ông mà mở cửa ra thì tôi bắn  nát thây ông ra cho mà coi ...
HẠ MÀN


3-Địch và ta (Amy Van Le QuyVu)
Vợ là "địch", bồ bịch là “ta”
Đám cưới đám ma, thì đi với "địch"

clip_image002[4]_thumb
Ở trong lòng "địch" , vẫn hướng về "ta"
Hết tiền xa hoa, tìm về với "địch" 
Khi túi chắc nịch, sẽ lại thăm “ta”
Cuộc sống xa hoa, dại gì cho "địch"

Những gì tốt đẹp, dành hết cho “ta”
Lời lẽ chua ngoa, luôn luôn cho "địch" 
Những câu êm đẹp, để nói cùng “ta”
Lỡ gặp phiền hà: về ngay với "địch"

Khi cười khúc khích, lại mau tìm “ta”
Lúc bệnh trầm kha, bên ta là "địch"
Qua cơn nguy kịch, quay lại tìm “ta”
Giây phút ‘trăng hoa’, mà ta cho "địch"

Cảm thấy chán mệt, hơn khi cho “ta”
Thất thế xuống đà, mau về tìm "địch"
Đến khi thăng tiến, quay lại tìm “ta”
Khi “ta” bỏ ta, lại về với "địch"

Đêm nằm bên "địch", mơ tưởng về “ta”
Mở mắt tỉnh ra, cạnh ta là "địch"
Cuộc đời quá mệt - vì "địch", vì “ta” .
Âu yếm mặn mà, ta không cho "địch"

Khi nào cơ cực, “ta” lại bỏ ta
Lòng thấy xót xa, quay về tìm "địch"
Nhưng mà không kịp, "địch" cũng bỏ ta
Giờ ngẫm nghĩ ra, hận “ta”, thương "địch"

Cuộc đời đã hết, vì không còn "địch" 
Bài học rút ra: Vì “ta” mà mất "địch"
Nếu không muốn mệt, đừng nên có “ta”
Đời vẫn thăng hoa, khi ta có "địch".
                             
         good morning doa hoa hong_thumbgood morning have a nice day_thumb