Thứ Hai, 4 tháng 4, 2011

TIN NHANH VỀ PHIÊN TOÀ XỬ ÔNG CÙ HUY HÀ VŨ

Fr: Sung Truong *Dai Hoc Văn Khoa Saigon*Hoai phuong Phamxu chhavu
Sáng sớm 4/4 bên quanh Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, nơi phiên xử diễn ra, hàng rào an ninh được thắt chặt.Tuy nhiên điều đó cũng không ngăn cản hàng trăm người đổ tới theo dõi phiên tòa để ủng hộ ông Cù Huy Hà Vũ và thân nhân, trong ngày xử án mà một số tổ chức người Việt gọi là 'Ngày V'.và̀ một số báo chí nước ngoài nhận định là "lớn nhất Việt Nam" trong một thời gian.
Trong số những người tới theo dõi vụ xử có luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân. Ông đã bị ngăn cản không cho đứng trong đám đông ở bên ngoài.
Blogger Người Buôn Gió, người cũng đã có mặt tại hiện trường sáng 04/04, nói ông Lê Quốc Quân đã bị công an đưa đi chỗ khác cùng một người nữa hình như tên là Tặng. Hiện nay đã có thêm một số người bị bắt đó là chị Minh Hằng.Bản thân blogger này cũng bị cảnh báo nếu không rút lui sẽ 'bị bắt'.

Giới chức khuyến cáo đám đông bên ngoài giải tán về nhà.
Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, phu nhân ông Cù Huy Hà Vũ, đã được phép vào trong phòng xử án. Năm luật sư tham gia bào chữa cho ông Vũ.
Báo chí nước ngoài, theo một số nguồn tin, chỉ được cử hai đại diện tới theo dõi đưa tin phiên xử.
Nếu bị xử là có tội, ông Vũ có thể lãnh án tù giam lên tới 12 năm
9h sáng – Công an đủ màu sắc đóng chốt chung quanh khu vực bán kính 500m gần phiên tòa dựng hàng rào, biển cấm, không cho ai lại gần. Tuy nhiên người dân kéo đến đã đông hơn, hiện tại có một nhóm khoảng hơn 150 dân, cùng nhiều vòng hoa đã tập trung ở phố Quán Sứ và gần tại tòa nhà Hanoi Tower, nhiều nhóm nhỏ đã bắt đầu tụ tập.
9:20 sáng –CA đã bắt giữ nhà dân chủ Phạm Hồng Sơn (*).  Nhiều người nước ngoài, không rõ là giới ngoại giao hay nhà báo cũng đã đến và đứng chung với nhân dân.
9:34 AM – Số lượng người đến càng lúc càng đông, hiện có khoảng gần 300 người dân tập trung chung quanh khu vực xử án.

9:40 AM – CA đã bắt đi khoảng 30 người. Trong đó có anh Nguyễn Văn Tâm trưởng nhóm cựu Sinh viên Công giáo Vinh tại Hà Nội và các bạn đi cùng với anh đến tham dự phiên tòa. Một vài người dân đến bệnh viện ung thư gần đó cũng bị CA bắt đi luôn.
Nguồn tin:
*BBC http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/04/110404_chhv_trial_opens.shtml
** Quí bạn có thể theo dõi diển tiến vụ xử qua :
*Trực tiếp truyền âm và phỏng vấn phiên toà xử
ông Cù Huy Hà vủ tại Hà nội
http://vietnamdanchu.multiply.com/journal/item/7669/7669