Thứ Bảy, 9 tháng 4, 2011

THÀNH PHỐ 1.300 NĂM DƯỚI ĐÁY HỒ

Tháng hai vừa qua, tạp chí Địa lý Quốc gia Trung Quốc công bố một loạt các hình ảnh tinh tế về thành phố Shicheng (hay còn được gọi là thành phố Sư Tử)- Thành phố được đánh thức sau giấc ngủ 1339 năm dưới đáy hồ.
LION CITY 1
Các nhà khảo cổ ngạc nhiên khi phát hiện các kiến trúc được bảo vệ rất tốt ở dưới nước (ảnh: Cri.cn)

Các nhà khảo cổ quốc tế đã đặt tên cho thành phố ngập trong nước này là "Viên nang thời gian". Bởi trải qua hơn nghìn năm nó vẫn được bảo vệ trước sự xói mòn do mưa, gió và mặt trời mà vẫn duy trì được một tình trạng ổn định.
Nhìn từ những hình ảnh được công bố của Shicheng thành phố, cầu thang trong nhà cổ, tường và mái vòm đài tưởng niệm giống như vẫn có những sự sống đang được tồn tại từ hàng ngàn năm trước.
Theo tạp chí Địa lý Trung Quốc, thành phố này đã từng là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của toàn khu vực phía bắc Trung Quốc thời kỳ trước.
Trong "Lịch sử đất nước Trung Quốc," có viết, tổng cộng có 265 mái nhà bị ngập nước trong hồ Qiandao. Trong đó, còn những mái nhà có khắc họa tiết cổ xưa cần được lưu giữ và bảo quản.
LION CITY 2
Đây là minh chứng tuyệt vời cho việc: thời gian có thể quay trở lại (ảnh: Cri.cn)
Thành phố Shicheng cổ xưa, có năm cửa thành phố ở tất cả các hướng và có thể tìm thấy một tháp cổng thành trên mỗi cổng vào thành phố. Bên cạnh đó, có sáu đường phố chính ở Shicheng được sử dụng để kết nối mọi nơi của thành phố. Các đường phố tiêu biểu trong Shicheng được trang trí bởi những con đường đá, gọn gàng điểm thêm các viên sỏi nhỏ tinh tế.
Thành phố này là một minh chứng cho việc, những thành tựu của con người có thể chiến thắng được thời gian.
Thanh Mai (Theo Xinhua.net
Lion City Shots