Thứ Năm, 14 tháng 4, 2011

NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM

1. Quốc hội Mỹ tái trình dự luật nhân quyền VN

2. Hai người bất đồng chính kiến được tự do

3. Hơn 400 người ký kiến nghị đòi hủy vụ án và trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ

4. Phản ứng sau phiên tòa Cù Huy Hà Vũ

 1. Quốc hội Mỹ tái trình dự luật nhân quyền VN

dan bieu sanchez Một tuần kể từ khi Hà Nội đưa TS Cù Huy Hà Vũ ra tòa, bà dân biểu Sanchez nói "Tôi đặc biệt quan tâm về phiên tòa và bản án của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, người đã bày tỏ quan điểm bất đồng với chính sách của nhà nước Việt Nam”.
Bà Sanchez, Chủ tịch nhóm Vietnam Caucus và Human Rights Caucus hoan nghênh Dân Biểu Chris Smith vừa tái đệ trình Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam 2011 mà Dân Biểu Sanchez cũng là người đồng bảo trợ.
Dự Luật H.R. 1410 kêu gọi Hoa Kỳ không nên gia tăng ngân quỹ viện trợ phi nhân đạo cho Việt Nam trừ khi nhà cầm quyền Việt Nam có những tiến bộ đáng kể về nhân quyền chính trị và tôn giáo căn bản của người dân Việt Nam.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Loretta Sanchez đại diện địa hạt 47, khu vực bao gồm thành phố Anaheim, Garden Grove, Santa Ana và Fullerton tại Quận Cam.
Bà Sanchez hiện là phó Chủ tịch Uỷ Ban An Ninh Quốc Nội; người nữ dân biểu giữ chức vụ cao nhất trong Uỷ Ban Quân Sự Hạ Viện; thành viên của Ủy Ban Kinh Tế Lưỡng Viện Quốc Hội xem xét các vấn đề liên quan đến nền kinh tế Hoa Kỳ.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/04/110413_us_vn_rights_act.shtml

2. Hai người bất đồng chính kiến được tự do

      duoc tha ve

Hai ông Phạm Hồng Sơn và Lê Quốc Quân vừa được cho về nhà tối thứ Tư 13/04 sau chín ngày tạm giữ tại trại giam của Công an Hà Nội.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/04/110414_dissidents_freed.shtml
3. Hơn 400 người ký kiến nghị đòi hủy vụ án và trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ
         chhavubicong 
Trang Bauxite Việt Nam hôm nay11/04/2011, vừa công bố bản kiến nghị gởi các lãnh đạo Việt Nam, có chữ ký của tổng cộng 456 người đầu tiên, đòi hủy vụ án và trả tự do cho Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ.
Trong số những người ký tên vào kiến nghị, ngoài ba người chủ trương trang mạng Bauxite là Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo Phạm Toàn và Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng, còn có các cựu quân nhân, nhà cách mạng lão thành, trí thức, chuyên gia tên tuổi trong và ngoài nước, như Giáo sư Hoàng Tụy, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà văn Nguyên Ngọc, nhà thơ Hoàng Hưng, Tiến sĩ Vũ Quang Việt, Giáo sư Ngô Vĩnh Long, v.v. .., nhưng cũng có nhiều người dân bình thường hoặc sinh viên ủng hộ kiến nghị.
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110411-hon-400-nguoi-ky-kien-nghi-doi-huy-vu-an-va-tra-tu-do-cho-ong-cu-huy-ha-vu

4. Phản ứng sau phiên tòa Cù Huy Hà Vũ -Sự đồng thuận của giới blogger

...chưa bao giờ dư luận VN, chưa bao giờ giới bloggers và các trí thức quần chúng của Việt Nam lại đồng thuận với nhau như trong vụ án TS Cù Huy Hà Vũ, từ những người không thích hoặc không hoàn toàn đồng ý với TS Cù Huy Hà Vũ đến những người coi ông là đồng chí, tất cả đều theo dõi sát vụ án và đều lên tiếng tố cáo tính bất công và phi pháp của phiên tòa cũng như phê phán việc nhà cầm quyền VN đàn áp những tiếng nói đấu tranh cho tự do và dân chủ…

 http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/reactions-after-chhv-trial-tq-04122011185725.html