Thứ Hai, 10 tháng 10, 2011

GIỜ PHÁN XÉT …

TƯỢNG ĐỒNG MAO QUỲ GỐI ĂN NĂN
Tác giả: Xie Dongyan Epoch Times Staff
Thứ tư, 07 Tháng 9 2011 21:26
TUONG MAO “Hắn quỳ xuống! Quỳ một cách chân thành! Hắn quỳ xuống trên hai đầu gối xin thú nhận tội lỗi gớm guốc tàn ác mà hắn đã phạm. Tay trái hắn để trên đùi, tay phải đặt lên tim. Tóc và lông mày như sương giá.
Hai mắt nhắm lại, hắn trông già khụ và thảm hại, tỏ rõ sự đau đớn bởi vô số tội ác chồng chất ..”

Hai nghệ sĩ táo bạo của Trung Quốc đang trưng bày những tác phẩm ở Mỹ mà không bao giờ có thể được thấy ở Trung Quốc và các cư dân mạng Trung Quốc ủng hộ cuộc triễn lãm nồng nhiệt bởi những lời bình luận chính trí sắc bén kèm theo tác phẩm.
Triển lãm ", Anh em Gao: Cao quý và Phấn chấn“, đã được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Kemper, (Kemper Museum of Contemporary Art), Kansas City, Missouri từ giữa tháng 9 năm 2010 đến 02 tháng 1 năm 2011.

Nó bao gồm một loạt các hình ảnh của tội phạm cam kết theo cộng sản ở Trung Quốc, nhưng nó đã được bức tượng kích thước đáng kể của Mao Trạch Đông trong cuộc triển lãm, được gọi là "tội lỗi của Mao," kích hoạt một khối lượng lớn quan tâm theo dõi trực tuyến từ cư dân mạng Trung Quốc.
Triễn lãm bao gồm một loạt các bức ảnh nói về tội ác của chế độ cộng sản tại Trung Quốc, nhưng đáng chú ý nhất là bức tượng lớn cỡ thật của Mao Trạch Đông, mang tên “Tội lỗi của Mao”, đã gây xôn xao dư luận dân mạng Trung Quốc.
Thông điệp này có lẽ đã không loan truyền ra khỏi bảo tàng nếu như một người blogger Trung Quốc không đưa tin lên trang blog và đặt cho cái tiêu đề “Hãy Sám Hối! Mao Trạch Đông !”Ban đầu được công bố trên Sina Weibo, một phiên bản tiếng Trung của Twitter, tác giả bao gồm một tấm ảnh chụp tượng đồng của Mao Trạch Đông đang quỳ gối và tỏ vẻ ăn năn. Những tìm kiếm trên Sino Weibo bị ngăn chặn, tên tác giả vẫn còn giữ vô danh, nhưng tác phẩm nhanh chóng được sao chép rộng rãi trên các trang mạng Trung Quốc. “Mao Zedong”
Bài bình luận hết sức gay gắt, nói: Mao là “sự kết hợp những ý nghĩ xấu xa nhất của bọn vua chúa phương Đông và tụi độc tài phương Tây. Hắn đã hủy hoại nền văn hóa 5000 năm của Trung Quốc, giết 80 triệu dân, và hủy hoại tính nhân văn một cách không thương tiếc. Hắn là tên đứng đầu trong số ba tên sát nhân diệt chủng của thế kỷ 20 (Mao Trạch Đông, Stalin, Hitler).

Bài viết còn nói thêm: ”Mao phải quỳ gối ăn năn trước tất cả người dân Trung Quốc. Hắn phải quỳ gối trước nền văn hóa dân tộc Trung Hoa và sám hối. Hắn phải quỳ gối trước lương tâm của toàn thể nhân loại để hối lỗi.“       
Đúng như dự đoán, bài bình luận đã gặp phải những lời đáp trả sắc bén trên trang
50 cent Army (cá nhân muốn post 1 bài viết phải trả 50 cents), nhưng vẫn có rất nhiều người hổ trợ.
“Hắn quỳ xuống! Quỳ một cách chân thành! Hắn quỳ xuống trên hai đầu gối xin thú nhận tội lỗi gớm guốc tàn ác mà hắn đã phạm. Tay trái hắn để trên đùi, tay phải đặt lên tim. Tóc và lông mày như sương giá. Hai mắt nhắm lại, hắn trông già khụ và thảm hại, tỏ rõ sự đau đớn bởi vô số tội ác chồng chất“, được một tác giả blogger viết một cách hoa mỹ: ”Đóa hoa câm lặng tỏa mùi khắp nẻo đường“ (ám chỉ tội lỗi của Mao gây ảnh hưởng đến toàn dân). Bài viết được đăng trên China’s NetEase, một trong các cổng web lớn nhất Trung Quốc, nhưng sau đó đã bị kiểm duyệt gỡ bỏ.

Những người khác nhận xét, "chỉ quỳ thôi là quá dễ dàng cho Mao!"
Tượng đồng “ Mao quỳ gối “ chỉ là một trong những tác phẩm gần đây của anh em Trung Hoa Gao Qiang và Gao Shen. Họ còn trưng bày các tấm ảnh nói về cuộc sống của gia đình họ trong cuộc Cách mạng Văn hóa.
Cả hai được sinh ra ở Tế Nam
(Jinan), tỉnh Sơn Đông (Shandong)
: Gao Zhen  sinh  vào năm 1956 và Gao Qiang năm 1962.
Năm 1968, cha của họ bị kết tội "phản cách mạng" và bị bắt giam , người ta báo là ông đã tự sát sau 25 ngày bị giam tù.

Hai anh em bắt đầu làm việc cùng nhau tại Bắc Kinh vào năm 1985. Họ xuất bản một số sách về nghệ thuật và đã tổ chức các cuộc triễn lãm thành công trên khắp thế giới.
Một tượng lớn khác bằng thép của anh em Gao thu hút nhiều sự chú ý và tranh cãi trong cộng đồng người Hoa
”Hoa hậu Mao đang làm dáng trên đầu Lê Nin“
trong cuộc triễn lãm năm ngoái ở giao lộ Elmbrige và Alderbrigge, Richmond, Canada.
Cảm giác chung về các cuộc thảo luận là việc đánh giá mang tính đả kích mạnh mẽ về lịch sử Trung Quốc.