Thứ Tư, 21 tháng 3, 2012

ĐẠI HỌA THỊT HEO SIÊU NẠC !

MỘT TRONG NHỮNG LƯỠI HÁI TỬ THẦN ĐẾN TỪ TRUNG QUỐC.
heo sieu nac TQ
Các chất tạo thit heo siêu nạc ( nạc giả)tìm thấy ở Việt Nam thường là salbutamol và chlebutarol, có nguồn gốc từ nhóm beta agonist. Đây là loại chất độc hại đã bị Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấm sử dụng nhiều năm nay.
Phó Giáo sư Tiến sĩ Dương Thanh Liêm , Bộ môn Dinh dưỡng gia súc cho bỉết :”Chất tạo nạc nguy hiểm này nếu mà ăn vô, nó tồn dư nhiều, nó gây tim đập rất là nhanh; huyết áp nó tăng lên, rồi tay chân run lẩy bẩy. Nó còn gây tác hại lâu dài đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể người sử dụng như gan, não; nhất là với trẻ em và phụ nữ. Ngay đối với heo,  chất này cũng nguy hại rõ ràng:“ cho ăn nhiều nó cũng chết. Khi mà đuổi nó, gây cái shock nó cũng đứng tim được.”
Người nuôi sử dụng hóa chất tạo siêu nạc này chỉ cho heo ăn không quá nửa tháng, trước khi xuất chuồng. Nếu nuôi quá nửa tháng heo sẽ tự khuỵu chân, vì hóa chất này làm cho xương giòn. Trong quá trình di chuyển heo sẽ tự gãy chân. Ngoài ra, khắp người con heo sẽ bắt đầu xuất hiện những vết lở rỉ nước.

THIT HEO SIEU NAC 1
Về xuất xứ của hóa chất độc hại này,Phó Giáo sư Tiến sĩ Dương Thanh Liêm , còn cho biết “Cái này là nó đi con đường lậu từ Trung quốc qua. Trung quốc không quản lý được, họ cũng bị nhiễm rồi ngộ độc bên đó. Nhưng họ cấm không được, cho nên giờ nó tràn qua mình. Chớ các nước châu Âu không dùng rồi.”
Hiện nay, có không ít người tiêu dùng hồi hộp chờ đợi cơ quan nhà nước công bố tỷ lệ nhiễm chất cấm trên đàn heo cả nước vào cuối tháng 3 này. Liệu hóa chất tạo nạc trên chỉ dừng lại ở heo, hay đã lan đến những loài vật nuôi công nghiệp khác như bò, gà…
Vụ việc thiếu an toàn trong thực phẩm thịt heo hiện nay, lại thêm một dịp phản ánh về hiệu quả hoạt động của các cơ quan chức năng.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/chemicals-used-in-meat-nk-03202012183741.html

Мясная лавка