Thứ Ba, 20 tháng 3, 2012

VITAMIN CÓ LỢI VÀ HẠI RA SAO ?

Vitamin (sinh tố) là một hơp chất hữu cơ và là một chất dinh dưỡng thiết yếu ở lượng rất nhỏ cho mỗi bộ phận. Cơ thể không thể tỗng hợp đựợc vitamin mà chỉ có được chất này qua chế độ ăn uống.
 


Trong cơ thể tổng cộng có 13 loại vitamin: 4 vitamin hoà tan trong chất béo ( A,D,E v à K) và 9 hoà tan trong nước (8 vitamin B và vitamin C)
Nói chung các vitamin hòa tan trong nước được thải ra ngoài cơ thể dễ dàng nên qua nước tiểu ngưởi ta có thể biết được sự tiêu thụ các vitamin này của một người . Vì loại vitamin này không được lưu giữ trong cơ thể, nên phài được cung cấp đều đặn mổi ngày.
Các vitamin hòa tan trong chất béo được hấp thu qua đường ruột nhờ vào các lipid (chất béo). Các vitamin này tích tụ trong cơ thể nên có thể dẫn đến chứng sử dụng quá nhiểu vitamin (hypervitaminosis) dễ dàng hơn là c ác vitamin hòa tan trong nước, vì vậy cẩn được uống theo đúng qui đinh nhất là trong trường hợp bệnh xơ nang tụy (cystic fibrosis)
Thiếu vitamin lâu dài có thể dẫn đến những căn bệnh thường ra gây đau đớn và nguy hiềm đến tính mạng. Uống quá nhiều vitamin bổ sung (vitamin supplements) đem lại những tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy và ói mửa . Trong năm 2008, đã xẫy ra 68,911 ca ngộ độc vitamin bổ sung (80% là những trẻ em d ưới 6 tuổi) với 8 ca nguy kịch nhưng không gây tử vong. Bài đọc dưới đây bàn vể ba loại vitamin bổ sung thông dụng nhất E,A và C:
http://tintuccaonien.com/docs/docs_4/4_4_52.htm