Thứ Năm, 17 tháng 1, 2013

NGÔI LÀNG KỲ QUÁI

Fr: KimAnh Truong
  LÀM BẠN VỚI NHỮNG CON CÁ SẤU KHỖNG LỒ
    Hầu hết những người không sống trong làng Paga đều mù mờ về mối quan hệ đặc biệt kì quái giữa dân làng và những con cá sấu khổng lồ ở đây.
clip_image001
Có một điều kì quái trong ngôi làng có tên Paga ở miền Bắc của quốc gia Tây Phi Ghana, nó chống lại các quy luật vẫn tồn tại trong tự
Du khách thoải mái vui đùa với cá sấu ở Paga
nhiên và thách thức lại những nỗi sợ hãi thông thường của con người. Hầu hết những người không sống trong làng Paga đều mù mờ về mối quan hệ đặc biệt kì quái
giữa dân làng và những con cá sấu khổng lồ ở đây. Đa số khi nghe đến chúng thường có phản ứng bỏ chạy, trái ngược hoàn toàn với những gì người bản địa vẫn thường làm ở Paga. Ao của làng có khoảng 110 chú cá sấu to lớn sinh sống, đây là nơi chúng sinh hoạt và kiếm ăn hằng ngày. Nhưng sự thân thiện giữa cá sấu và con người ở đây đã đạt đến mức dân làng  thoải mái bơi lội, tắm giặt mà chẳng sợ bị tấn công.
Không ai biết những con cá sấu này đã có mặt trong cái ao làng này từ khi nào. Tuy nhiên, người trông coi cá sấu ở đây là Yahaya Ahasan cho biết trong lịch sử của làng chưa ai từng bị chúng tấn công. Đây là điều rất đặc biệt vì cá sấu là loài động vật rất hung dữ, sẵn sàng tấn công con người khi xuất hiện trong lãnh thổ hoặc giả bạn trông như thức ăn của chúng. Ahasan cho biết, những con cá sấu ở đây rất hiền lành và không cảm thấy nguy hiểm từ phía dân làng. Ông nói: “Chúng tôi tn rằng đây là những linh hồn của những người trong làng. Đó là những con vật linh thiêng, chúng tôi không ghét, không giết  và chẳng bao giờ làm hại chúng”. Ngay sau đó, Ahasan đã lội xuống ao ôm lấy một chú cá sấu trước sự ngạc nhiên của các phóng viên. Chú cá sấu lúc này trông chẳng khác gì khúc gỗ, bất động và vô hại chỉ có điều là khúc gỗ này có rất hàm răng rất sắc nhọn.
clip_image002
Đây là nơi duy nhất mà bạn có thể thoải mái nghịch đuôi loài động vật ăn thịt hung dữ này

Người dân địa phương tiết lộ, một trong những nguyên nhân khiến người và cá sấu ở đây vẫn chung sống thân thiện với nhau vì trong ao có rất nhiều ếch. Đây là nguồn thực phẩm chính và rất dồi dào cho lũ cá sấu.Ngoài ra, dân làng cũng huấn luyện được 10 chú cá sấu đặc biệt với chế độ ăn riêng biệt là những miếng thịt gà thơm ngon. Bữa ăn này xuất hiện khi chúng ngoan ngoãn phục vụ tính tò mò của các khách du lịch đến thăm Paga. Họ có thể ngôi trên lưng, chơi đùa với đuôi cá sấu, thậm chí là lật ngửa chúng ra nếu chúng không quá ì ạch do ăn quá no. Mặc dù đây là một khu vực hẻo lánh ở miền Bắc Ghana nhưng người dân địa phương đã có mối quan hệ lâu dài và quen với cuộc sống sôi động của phương Tây. Ghana là quốc gia châu Phi gần sa mạc Sahara nhất, nơi những người phương Tây đầu tiên đến để kinh doanh vàng và nô lệ từ thời xa xưa. Mối quan hệ đáng kinh ngạc giữa con người và cá sấu ở ngôi làng Paga đã trở thành một đề tài được các nhà khoa học nghiên cứu trong nhiều năm và biến vùng đất Paga thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Ghana.
clip_image003
Chàng thanh niên chơi đùa cùng chú cá sấu ở làng Paga
Hàng triệu người trên khắp thế giới đã tới đây để chứng kiến một điều kỳ diệu, đồng thời cũng học cách làm thân với loài giáp xác hung dữ. Các hướng dẫn viên sẽ huýt sáo để thu hút sự chú ý của cá sấu và vẫy chúng bò lên mặt đất. Khi những con cá sấu tiến tới, họ sẽ thưởng cho chúng gà con. Ngoài khách du lịch, làng Paga còn thường xuyên đón các đoàn sinh viên đến từ Mỹ tới đây để nghiên cứu văn hóa châu Phi. Sarah Barkan, cô sinh viên đến từ Pennsylvania, Mỹ đã rất ngạc nhiên với những chú cá sấu hiền khô ở Paga. Sau khi đùa chơi với những cái đuôi gai góc của chúng Sarah cho biết: “Tôi cảm thấy hơi sợ hãi một chút nhưng rồi đã bình tĩnh và thích ngắm nhìn cách chúng di chuyển”. Tuy nhiên, những con cá sấu ở đây cũng có tính khí rất thất thường, ngay sau khi có một con gà thơm ngon, chú cá sâu to đã ngoạm chặt đem về phía đầm nước cho con mình, bỏ mặc cô gái người Mỹ vẫn chưa hết ngạc nhiên.
clip_image004
Kiến trúc truyền thống của nhà ở của người dân làng Paga
Mặc dù Sarah chưa kịp thưởng thức cảm giác được vưỡi lên lưng cá sấu nhưng chuyến đi này cũng đã đủ để cô cảm thấy sự thân thiện của loài động vật này. Mặc dù trông những con cá sấu rất hung dữ khi chúng xé những miếng thịt gà tươi sống nhưng người dân Paga nói rằng, nếu không có những món ăn ‘cải thiện’ này, có thể chúng sẽ tìm đến gia súc của dân làng, trườn vào nhà để tìm thức ăn và xui xẻo hơn chúng có thể nhầm trẻ con trong làng với con mồi của mình. Ngoài ra, những món ‘cải thiện’ của cá sấu ở đây cũng không phải là vấn đề quá lớn với những người trông coi chúng. Thông thường, các khách du lịch đến thăm Paga sẽ ủng hộ một số tiền nho nhỏ để làm quỹ chăm sóc cho đàn cá sấu ở đây. Vì thế, những buổi biểu diễn vẫn tiếp tục phục vụ du khách mỗi ngày và nếu một ngày Paga không còn nhận được tiền ủng hộ từ những người khách phương xa nữa thì họ vẫn có thể yên tâm về bản tính hiền lành của những chú cá sấu ở đây. Và có vẻ như những nhân vật chính của ngôi làng cũng rất hài lòng với sự sắp xếp này, phải chăng là do những miếng thịt gà tươi ngon?