Thứ Tư, 16 tháng 1, 2013

LẠI THÊM MỘT THÀNH TÍCH “RÚT RUỘT” NGÂN SÁCH

Cầu nghìn tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt toác
 clip_image001-16/01/2013 Cây cầu huyết mạch nối dài trên tuyến QL1A, từ Cần Thơ đi Cà Mau, vừa mới cho các phương tiện tham gia giao thông cuối năm 2012, nay đã xảy ra tình trạng sụt lún, nứt toác trên mặt cầu.
clip_image002clip_image003
Cầu Đất Sét mới đưa vào sử dụng đã sụt lún ở 2 đầu cầu.

Sự xuất hiện vết nứt kéo dài hàng chục mét tại cầu Đất Sét, nằm trên tuyến QL1A, đi qua địa bàn ấp Tân Phú, thị trấn Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, khiến người tham gia giao thông lo lắng, quan ngại về chất lượng công trình bị ‘rút ruột quá đà’ nguồn vốn thi công.
Theo quan sát của PV, cầu Đất Sét xuất hiện 4 vết nứt kéo dài ở 2 đầu cầu. Mỗi vết nứt có chiều dài khoảng 30m, thi thoảng có nhiều đoạn sụt lún và vết nứt toác rỗng từ 3-7cm.
Một người dân sông bên cạnh cây cầu, cho biết, cầu Đất Sét thi công hơn một năm qua. Cầu chưa xây xong thì đoạn đường qua đây bụi bặm mù mịt, nhiều hộ dân sống gần cầu phải đóng cửa bỏ đi nơi khác.

Giờ cầu mới đưa vào sử dụng đã nứt nẻ ở dọc 2 đầu cầu.
clip_image004
Một lỗ hổng lớn trên mặt cầu.
Chiều 15/1, trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Sở đã biết, nhà thầu, đơn vị thi công, giám sát đều biết và kể cả Bộ GTVT cũng biết. Sụt lún là do lỗi thiết kế, còn giám sát thì vẫn chặt chẽ”.
Ông Tuấn cũng chỉ ra: “Nguyên do dẫn đên sụt lún là không xử lý lún ở nền đất yếu. Còn những chỗ đóng cọc, xử lý thì không bị lún. Hiện Tổng Cục đường bộ đã vào để làm việc với các bên”.

clip_image005
Người dân nghi ngờ về chất lượng công trình thi công bị ‘rút ruột’ ngân sách.
Ngoài ra, ông Tuấn còn khẳng định thêm: “Sự cố sụt lún là do lỗi ở thiết kế. Hiện phải chờ lún để xử lý tiếp và không vấn đề gì?”.
Cầu Đất Sét là một trong 16 cầu trên tuyến Ql1A, từ Cần Thơ đi Cà Mau. Tổng vốn toàn tuyến của dự án này là 2.371 tỷ đồng.
Ngoài ra, VietNamNet cũng từng phản ánh về tình trạng nứt nẻ, sụt lún, dẫn đến nhiều vụ TNGT nghiêm trọng tại dốc cầu Cái Răng (TP. Cần Thơ), nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào lên phương án xử lý.
Quốc Huy