Thứ Hai, 18 tháng 3, 2013

NGƯỜI DÂN VỈNH YÊN PHẪN NỘ TRƯỚC NẠN LẠM QUYỀN

Chủ nhật 17 tháng 3 tại thành phốVĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều trăm người dân đã đẩy quan tài người chết vinh yen 1 qua các  đường phố  đến cơ  quan công quyền để đòi công lý phải được thực thi. Nạn nhân là anh Nguyễn Tuấn Anh, 27 tuổi ngụ tại phường Hội Họp thành phố Vĩnh Yên. Vào rạng sáng ngày 15/3, nạn nhân đã cùng một người anh em họ tên Hiệp đi ăn tại phố Quán Tiên, phường Hội Hợp và đã xảy ra xô xát với một nhóm người. Nguyễn Tuấn Anh bị mất tích từ sáng 15/03/2013, đến ngày 17/03 thì xác của nạn nhân được phát hiện dưới một ống cống .
Sau giảo nghiệm tử thi ,cơ quan pháp y giải thích anh Tuấn Anh chết do uống rượu say ,ngã xuống cống nên bị ngộp nước. Người nhà nạn nhân phát hiện thi thể của anh bị bầm tím nhiều chỗ  nên khẳng định Tuấn Anh đã bị  đánh chết rồi vứt xuống cống và thủ phạm là  con rể của chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc. Không chấp nhân cách giải thích của công an nên gia đình của nạn nhân đã đẩy xác anh di đòi công lý. Công an đã phải huy động một lực lượng đông đảo kể cả cánh sát chống bạo động để « duy trì trật tự ». Trung tâm thành phố đã bị tê liệt khoảng 5 tiếng đồng hồ.
Nhiều đoạn phim và hình ảnh  trên internet do cộng đồng mạng phổ biến, trong đó cảnh sát chống bạo động tìm cách trấn áp người biểu tình cũng như thân nhân người quá cố đi bên cạnh quan tài. vinh yen
vinh yen 3

vinh yen 2

vinh yen 4 vinh yen 5 vinh yen 6 video BBC  cho thấy đông đảo người dân, nhiều người đeo khăn tang, đã vài lần dùng quan tài đâm xuyên qua hàng rào của hàng chục cảnh sát cơ động .Video cũng cho thấy một cảnh sát đã nhảy lên ôm cổ một người đeo khăn tang thuộc nhóm đi đầu đoàn biểu tình và vật xuống.Trong khi đó một phụ nữ cũng đã xông lên thách thức cảnh sát.
Báo động nạn lạm quyền
Tình trạng lạm dụng quyền hành để giết người đang có dấu hiệu phổ biến trong nhiều cơ quan nhà nước. Năm 2010 anh Nguyễn Văn Khương cư ngụ tại xã Hồng Thái tỉnh Bắc Giang bị công an mời vào đồn rồi đánh chết khiến gia đình nạn nhân cũng mang quan tài tới trước trụ sở UBND tỉnh Bắc Giang đòi làm rõ vụ việc. Cái chết của anh Khương sau đó gây cho nhiều ngàn người biểu tìqua các  đường phố  đến cơ nh đòi thực thi công lý nhưng vẫn không thấy có một bản án cụ thể nào cho vụ này. Người dân cho rằng vụ án tại Vĩnh Yên hôm nay cũng không ra ngoài cách giải quyết như vụ Bắc Giang và hàng trăm vụ khác nếu kẻ thủ ác là công an hay con cái, hoặc cán bộ cao cấp của nhà nước  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/03/130317_bieu_tinh_o_vinh_yen.shtml
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130318-vinh-phuc-dan-xung-dot-voi-cong-an-sau-cai-chet-bi-an-cua-mot-thanh-nien
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/protest-in-vinhphuc-ml-03172013230559.html