Thứ Ba, 19 tháng 3, 2013

VĨNH YÊN ...TẠM YÊN

 Dn địa phương biểu tnh đi theo quan ti của ng Nguyễn Tuấn Anh, tm cch đưa quan ti đến trụ sở ủy ban tỉnh Vĩnh Phc
Nhanh chóng trấn dẹp vụ bất ổn  
   (Theo VOA) Đông đảo lực lượng an ninh nhanh chóng được điều động về thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) để trấn dẹp vụ bất ổn bùng phát ngày 17/3 khi dân địa phương biểu tình đi theo quan tài của một nạn nhân mà người nhà cho là bị con rể một quan chức cấp cao trong tỉnh sát hại.

Đến ngày 18/3, khắp các nẻo đường vào khu vực xảy ra vụ bất ổn đều bị lực lượng an ninh phong tỏa, không một ai được phép vào. Nhiều cửa tiệm và cơ quan cũng bị đóng cửa.
Theo blogger Bùi Thanh Hiếu cho VOA Việt ngữ biết : 11 giờ trưa  18/3, quan tài  đã được đưa về với gia đình người bị mất.Khu vực quanh nhà nạn nhân từ 1 cây số  công an tập trung rất đông, phong tỏa hết đường vào. Cán bộ công an xã nhận mặt từng người sinh sống trong vùng đó mới cho vào. Còn người lạ và người khác thì không cho vào. Số lượng công an giăng khắp các đầu đường ước đoán phải tới 5, 7 trăm người. Có đầu đường có tới 2, 3 trăm công an đứng chặn. Họ phong tỏa hàng mấy lớp liền, không cho ai vào bên trong. Rất nhiều xe mang biển số an ninh Hà Nội lên.Trong các quán ăn có rất nhiều cán bộ cao cấp như cấp tá, thượng tá, đại tá. Họ đổ về đây hết. ..
http://www.voatiengviet.com/content/viet-nam-nhanh-chong-tran-dep-vu-bat-on-o-vinh-phuc/1623658.html

Người dn mang quan ti đi biểu tnh hm 17/3
(Theo BBC) Đám tang nạn nhân vụ giết người ở Vĩnh Yên diễn ra vào cuối buổi chiều ngày 18/3trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát.  
Báo chí trong nước nói đích thân Cục trưởng Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an, ông Hồ Sỹ Tiến đã về Vĩnh Yên để lập lại trật tự và chỉ đạo điều tra.
Công an Vĩnh Phúc  thông báo trong ngày 18/3 đã khởi tố vụ án giết người và đã bắt bốn bị can trong khi một nghi can đang bỏ trốn.
Gia đình phần nào hài lòng với cách giải quyết của chính quyền nhưng không phải là hoàn toàn mãn nguyện.
"Dân họ rất phẫn nộ, bất bình nên họ đi theo ủng hộ người nhà nhiều, họ phản đối công an và chính quyền cũng nhiều." Đoàn người đông và dài khoảng hai km, người dân và công an 50/50... số lượng sàn sàn như nhau."
Nạn nhân dể lại vợ, chị Nguyễn Minh Thương, đang mang thai bé gái "sẽ sinh trong tháng này" cùng một con trai hai tuổi.
Vụ biểu tình mang theo quan tài với hàng ngàn người tham gia này tương tự  vụ xảy ra hồi tháng 7/2010 ở Bắc Giang  cũng dã có hàng ngàn ngưòi kéo lên thủ phủ tỉnh vào một ngày Chủ nhật để đòi công lý sau khi một thanh niên 21 tuổi bị đột tử sau khi vào đồn công an.
Sức ép của cuộc biểu tình cũng buộc công an phải mở cuộc điều tra và một thiếu úy cảnh sát đã bị kết án bảy năm tù giam vì gây ra cái chết của nam thanh niên.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/03/130318_dua_tang_nan_nhan_vinh_yen.shtml