Thứ Năm, 11 tháng 4, 2013

QUYẾT LIỆT BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỄN ĐẢO

canh sat

Hoạt động của các bộ trưởng  Ngoại Giao và Quốc Phòng VN

- Cảnh sát biển VN hợp tác với Mỹ?

8/4  Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm đảo LÝ SƠN  là nơi có nhiều ngư dân bị Trung Quốc cản trở khi hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa và "có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng, được xem như đảo tiền tiêu" của Việt Nam (báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Minh).
 "Do đó quân và dân huyện đảo cần hết sức cảnh giác với những âm mưu của kẻ thù về chủ quyền an ninh biên giới biển đảo, các hoạt động trên biển.”

  Ông Minh đề nghị chính quyền Lý Sơn động viên khuyến khích ngư dân bám biển để "vừa làm kinh tế, vừa khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa". (1)

10/4 Bộ trưởng Quốc phòng Đai tướng Phùng Quang Thanh vừa tới thăm và kiểm tra Cục Cảnh sát biển .
Báo Quân đội Nhân dân ́tường thuật  trong định hướng nhiệm vụ năm 2013 của lực lượng cảnh sát tướng Thanh nhấn mạnh việc "nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý có hiệu quả các tình huống trên Biển Đông","thực thi pháp luật trên biển, nhất là nhiệm vụ bảo vệ an toàn đối với công tác thăm dò, khai thác dầu khí; giữ môi trường hòa bình ổn định".
Đặc biệt, tướng Thanh nhắc nhở cảnh sát biển "tạo mối quan hệ đoàn kết với các nước Asean" láng giềng, nhưng không nhắc tới Trung Quốc.(2) 

  Cảnh sát biển VN hợp tác với Mỹ ? 
   Sáng thứ Ba 9/4 tại Triển lãm Sea-Air-Space, một triển lãm hải quân thường niên tổ chức ở National Harbor, Maryland ,trong phiên làm việc chủ đề "Hợp tác ở Á châu: Hoạt động trên hai hướng", Chuẩn Đô đốc William Lee, phụ trách về chính sách hoạt động và năng lực của Tuần duyên Hoa Kỳ được dẫn lời cho hay hai nước Việt Nam và Mỹ đang hợp tác để phát triển lực lượng cảnh sát biển đủ năng lực giúp các ngư dân Việt Nam khi họ "gặp nạn ".
   Họ [Việt Nam] có hàng nghìn ngư dân, ra biển hàng ngày mà không có tổ chức nào giống như Tuần duyên Mỹ với khả năng ra khơi [trợ giúp] khi họ gặp nạn." "Nhu cầu về tuần duyên, nâng cao năng lực cũng như huấn luyện cho lực lượng này của Việt Nam là rất lớn", và "hiện tại cầu quá cao so với cung". (1)

Nguồn :
(1)http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/04/130410_us_viet_coastguard.shtml 
(2)  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/04/130411_thanh_marine_police.shtml