Thứ Bảy, 13 tháng 4, 2013

TƯƠNG LAI PHÁT TRIỂN CHÂU Á

chau a tieu thu nang luong
Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB cảnh báo đến năm 2035, khu vực Châu Á sẽ tiêu thụ hơn  một nửa nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu. Nếu Châu Á không thay đổi cách sử dụng năng lượng thì lượng tiêu thụ dầu của khu vực sẽ tăng gấp đôi, khí thiên nhiên tăng gấp ba và than đá tăng gần 81% so với hiện nay.
Điều này sẽ tác động đến khí hậu mạnh mẽ, lượng khí thải CO2 sẽ đạt mức tối đa trên toàn cầu.Hệ quả của nó là người nghèo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề: hai tỷ người hiện vẫn sống dựa vào nguồn gỗ và các nhiên liệu truyền thống khác.


Do đó, các nguồn năng lượng mới với giá cả phải chăng là rất cần thiết cho sự phát triển kinh tế của Châu Á.
Ngân hàng ADB đề nghị:

1.  các biện pháp khắc phục như cắt giảm trợ cấp nhiên liệu nhằm giảm 2,5 tỷ tấn khí thải carbon tiềm năng vào năm 2035.
2.Ngoài ra, các quốc gia cần tăng cường hỗ trợ cho các công nghệ năng lượng tái tạo, đổi mới quy mô nhỏ cho các cộng đồng ở vùng sâu vùng xa.
3. hợp tác khu vực để cung cấp năng lượng bền vững xuyên biên giới, ví dụ như thủy điện hoặc nhiên liệu.nhiều cơ hội cho công nghệ than đá sạch.

4.các khoản đầu tư mới cần phải chú ý đến yếu tố sạch
HỢP TÁC TRUNG QUỐC VÀ ÚC
Một trong những thỏa thuận đạt được qua chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Úc Julia Gillard vừa qua là hợp tác về biến đổi khí hậu và thành lập một nhóm chuyên gia về trao đổi khí thải. Là một trong những quốc gia phát thải carbon nhiều nhất và cũng là bạn hàng lớn của ngành than đá Úc, các kế hoạch của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới ngành công nghiệp tài nguyên.

Nguồn:
http://www.radioaustralia.net.au/vietnamese/2013-04-12/adb-c%E1%BA%A3nh-b%C3%A1o-v%E1%BB%81-th%E1%BA%A3m-h%E1%BB%8Da-m%C3%B4i-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-%E1%BB%9F-ch%C3%A2u-%C3%A1/1115458