Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2013

BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUÓC 02/6/2013 TẠI HÀ NỘI

chong TQ  1 
 Hà Nội -Những người biểu tình mang theo các biểu ngữ 'Công lý Hòa bình trên Biển Đông', 'Phản đối đường 9 đoạn của Trung Quốc', 'Trung Quốc! Gã hàng xóm gây sự', 'Tàu khựa, hãy cút khỏi Biển Đông' và 'Đả đảo Trung Quốc xâm lược'.
chong TQ 2 Các hãng tin nói Công an và lực lượng mặc thường phục đeo băng đỏ đã áp đảo khoảng 150 người biểu tình ở khu vực Bờ Hồ .
Hai người biểu tnh, Đỗ Tuấn (thứ ba từ tri sang) v Trương Ba Khng (thứ hai từ phải) bị bắt Các hình ảnh được những người tham gia và theo dõi cuộc biểu tình đưa lên mạng cho thấy có người biểu tình bị những vết trầy xước trên thân thể.
 Một video cũng cho thấy cảnh những người bị bắt lớn tiếng chất vấn lực lượng bắt giữ họ. Bà Bùi Minh Hằng, một trong những người bị bắt, đã nói với các công an trẻ tuổi rằng họ "mặc áo Đảng" nhưng "ăn cơm dân" và không được "ăn cháo đá bát".
chong TQ 3

Biểu tình trong trại

Nhóm hơn 20 người bị bắt vào trại Lộc Hà đã tiếp tục giương biểu ngữ và hô các khẩu hiệu chống Trung Quốc.
  Video quay cảnh biểu tình trong trại cho thấy họ mang biểu ngữ lớn 'Biển Đông không phải ao nhà của Trung Quốc' và hô to "Đả đảo Trung Quốc xâm lược, Bảo vệ máu thịt Việt Nam."
 Một video khác cho thấy cũng đã xảy ra biểu tình tương tự trước cửa trại Lộc Hà và hàng chục người hô to 'Phản đối bắt người yêu nước'. 
   Nói với BBC khi vừa được thả khỏi trại Lộc Hà vào khoảng 6h chiều giờ Việt Nam, blogger Nguyễn Hữu Vinh cáo buộc lực lượng thực thi pháp luật đã có hành vi trấn áp về thể xác và tinh thần đối với những người biểu tình.
  “Chúng tôi không hề vi phạm pháp luật, tại sao công an lại cho du côn đưa chúng tôi về đây?” 
 “Họ nói chúng tôi vi phạm cái này cái kia nhưng không đưa ra bằng chứng gì cả,”. 
 Ô, Nguyển lân Thắng - Chiến thuật bắt người khá khéo léo .Khi muốn bắt giữ thì dọc theo phố Hàng Bài, Hàng Khay là họ cho cảnh sát giao thông chặn đường, không cho các phương tiện giao thông đi dọc theo Bờ Hồ. Khi đường phố vắng vẻ là quân ém  trên xe buýt  ào xuống bắt người.. (RFI)
T/s Nguyễn quang A - Tất cả có 3 đợt , bắt chọn đối tương “Họ xông vào và bắt một số người nhưng không phải tất cả,” bị bắt ‘thường là những anh em trẻ’.TS Nguyen quang A   BBC)

  T/S Nguyễn quang A  “Thật ra cũng không có ai đứng ra tổ chức nên không biết đích ở chỗ nào. “Thời gian trước cũng có những sự kiện nhưng không nghiêm trọng như lần này,”
Hành động ngang ngược của Trung Quốc :tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam và lệnh cấm đánh cá trên Biển Đông của Trung Quốc...khiến cho cuộc biểu tình nổ ra .
Bả̉n thân tôi khi nào có hành động ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc ở Biển Đông thì tôi bày tỏ thái độ của mình bằng việc xuống đường cùng với những người khác,” ông nói thêm.
 Khi được hỏi các cuộc biểu tình chống Trung Quốc có đem lại kết quả gì không thì ông nói ‘để người dân bày tỏ thái độ của mình thì đó là kết quả’. “Người nào hy vọng với một cuộc biểu tình hoặc vài trăm cuộc biểu tình thì Trung Quốc sẽ chấm dứt (các hành động trên Biển Đông) hoặc sẽ làm cho Chính phủ Việt Nam thay đổi cách ứng xử của mình là rất ấu trĩ,” .
 “Chính phủ có cách ứng xử của Chính phủ, còn người dân có cách ứng xử của người dân." 
                                                                                      

NGUỒN 

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/06/130602_bieu_tinh_chong_trung_quoc.shtml

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130602-bieu-tinh-chong-trung-quoc-hang-chuc-nguoi-bi-bat-giu-tai-ha-noi

 http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-police-prevented-antchina-protest-06012013231139.html