Thứ Năm, 19 tháng 9, 2013

TRỜI HÀNH …NGƯỜI HẠI

1.Miền Trung mưa lớn, nước ngập, cô lập người dân

clip_image002
Sáng 19/9, Trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây nguyên cho biết, cơn bão số 8 đã gây thiệt hại nặng nề, làm 2 người chết và hơn 11 người mất tích. Hiện tại miền Trung đang mưa rất to, nhiều đập bị rò rỉ rất nguy hiểm.


Tính đến 1h sáng 19/9, lượng mưa đo được từ Quảng Bình đến khu vực Tây Nguyên từ 10mm - 60mm. Nước trên các sông ở khu vực này đang ở mức báo động 1, 2. Riêng sông Thạch Hãn và sông Vu Gia ở mức báo động 3.
Tính đến sáng cùng ngày, bão số 8 đã làm cho 2 người chết (Quảng Trị 1 người bị nước cuốn trôi khi đi làm rẫy và 1 ở Đắk Lắk chết trên cây chưa rõ nguyên nhân). Ngoài ra có 11 người ở xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, Đắk Lắk bị mất tích, công tác tìm kiếm đang tiến hành khẩn trương. Hàng chục ngôi nhà tại đây bị cuốn trôi do xả lũ.
clip_image001
clip_image002
Mưa to đã chia cắt nhiều tuyến đường tại Quảng Nam.

Tại xã YaTmốt, CưKbang, Ea Rốc của huyện Ea Súp có 50 người dân đi làm rẫy do nước suối lên nhanh không kịp về đã bị cô lập. Hiện chính quyền địa phương đã tổ chức lực lượng ứng cứu và đưa về nơi an toàn 37 người, còn 13 người kẹt lại và đến 2h chiều ngày 18/9 đã được đưa về nhà.
Mưa lũ làm cho đập EaĐrăng ở huyện EaHleo bị tràn, gây sạt lở ở thân đập, địa phương đã mở cửa xả tràn để hạ mực nước hồ. Trong khi đó đập 86 ở xã Ea Ral bị vỡ đoạn 2m. Nghiêm trọng nhất là đập IaJoi ở huyện EaSúp xuất hiện sự cố rò rỉ khoảng 10m dưới chân đập, hiện lực lượng chức năng đang tích cực khắc phục tạm thời.
Tại Quảng Ngãi, có 3 chiếc thuyền ở huyện đảo Lý Sơn bị chìm khi đang neo đậu. Hơn 166ha cây hành bị hư hỏng.
clip_image003
clip_image004
Do xả lũ, nhiều căn nhà bị ngập nặng, hư hỏng

Theo Trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây nguyên, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai tiếp tục có mưa to đến rất to; từ Bình Định đến Ninh Thuận và Đắk Lắk, Đắk Nông có mưa vừa đến mưa to.
Tại Quảng Nam, chiều 18/9, chiếc thuyền QNa-02656 TS của ông Nguyễn Văn Lên (ở xã đảo Tân Hiệp, TP.Hội An, Quảng Nam) đang neo đậu tránh bão bị sóng đánh chìm.
Bàn Thạch Theo Tri Thức
http://news.zing.vn/Mien-Trung-mua-lon-nuoc-ngap-co-lap-nguoi-dan-post353646.html#home_featured.tinnong

2. Xả lũ đột ngột người dân hoảng loạn cả thị trấn tan hoang trong phút chốc

Việc xả lũ của đập thủy điện vào sáng 17/9 đã biến thị trấn Eađrăng (H.Eahleo, Đắk Lắk) trở nên xác xơ, hỗn loạn. Chưa bao giờ người dân nơi đây trải qua những cảnh kinh hoàng như vậy. Sau khi lũ đi, nhiều người không còn nhà để ở, lâm vào cảnh trắng tay.
http://news.zing.vn/Thi-tran-xac-xo-nguoi-dan-hoang-loan--vi-xa-lu-post353606.html#detail_related
Hàng chục ngôi nhà cùng hàng trăm héc ta hoa màu của người dân Đăk Lăk trong phút chốc đã bị dòng nước lũ cuốn trôi.
clip_image005
Sau một ngày bị nhấn chìm trong biển nước, sáng 18/9 nước lũ đã rút để lại cảnh hoang tàn đổ nát tại thị trấn Eađrăng (huyện Eahleo, Đăk Lăk). Lũ về rất bất ngờ nên bà con trở tay không kịp khiến nhiều gia đình mất sạch tài sản.
clip_image006
Theo bà con, nước lũ về đột ngột nhanh và hung hãn đã quét qua khu vực các khối 3, 5, 6 thuộc thị trấn Eađrăng. Đứng trên nhà mình giờ chỉ còn lại nền đất, bà Dương Thị Lý ở khối 6 buồn bã cho biết, toàn bộ tài sản gồm tiền bạc, vật dụng giấy tờ đã bị nước cuốn trôi.
clip_image007
Chưa có con số thông kê cụ thể, nhưng sơ bộ hàng chục ngôi nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, số hư hại có thể hàng trăm căn.
clip_image008
Nước lũ cũng làm ngập sâu và hư hỏng nặng cầu Eakal khiến giao thông trên Quốc lộ 14 bị ách tắc nhiều giờ liền. Lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt phong tỏa khu vực cầu, nhưng nhiều người dân hiếu kỳ vẫn tập trung rất đông tại khu vực nguy hiểm.
clip_image009
Được biết thị trấn Eađrăng nằm trong vùng hạ lưu của đập Eađrăng có dung tích 1.500.000 m3.
clip_image010
Để đập khỏi vỡ buộc lòng phải xả tràn và hậu quả đã gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của người dân…
clip_image011
Những người hàng xóm đang cố gắng bới tìm, thu gom những gì còn sót lại nhưng tất cả đều vô ích.
clip_image012
Những cơn mưa gần đây đã làm cho mực nước trong đập lên đến mức báo động.

Ông Dương Công Nguyên, một người dân ở khối 6, thị trấn Eađrăng bức xúc: “Chúng tôi không hề được chính quyền và Ban quản lý đập thông báo từ sớm để di dời, bảo toàn tài sản. Khi lũ đã tràn về rồi mới được thông báo, lúc đó đã quá muộn, người dân chỉ còn biết chạy lũ thoát thân, tất cả tài sản đều phải bỏ lại”.
Theo Vietnamnet
http://news.zing.vn/Xa-lu-dot-ngot-ca-thi-tran-tan-hoang-trong-phut-choc-post353357.html#detail_relatedt