Thứ Hai, 17 tháng 3, 2014

PETRUS KÝ TÂN XUÂN HỘI NGỘ

Fr: Tweety Nguyen
Hội cựu học sinh Petrus Ký tân xuân hội ngộ
     Bài và hình: Thanh Phong/Viễn Đông
Petrus ky
Các cựu học sinh Petrus Ký chụp ảnh lưu niệm với quý vị giáo sư trong ngày họp mặt đầu năm 2014.
GARDEN GROVE - Các cựu học sinh trung học Petrus Ký tại Nam Cali vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Giáp Ngọ vào buổi trưa Chủ Nhật tuần qua (9/3/3014) tại Seafood Palace Restaurant trên đường Brookhurst, Garden Grove, với sự tham dự của nhiều giáo sư, thân hữu và cựu học sinh Petrus Ký cùng gia đình.
Sau nghi thức thường lệ, trong tinh thần tôn sư trọng đạo, ban tổ chức giới thiệu quý Thầy, Cô hiện diện, đồng thời mời giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Hiệu Trưởng Trường Petrus Ký và giáo sư Vũ Đình Lưu lên phát biểu.
Giáo sư TS Nguyễn Thanh Liêm cho biết, ông vừa làm thượng thọ 81 tuổi và hai lần mổ thay thế van tim lại vừa bị stroke nên lời nói không được suôn sẻ như trước, và trí nhớ cũng không còn tốt nên, “Nếu tôi nói trật thì anh chị em cảm thông nhau.”
Sau câu mở lời trên, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm nhắc đến nỗi buồn của ông khi những bạn đồng nghiệp lần lượt bỏ ông ra đi như giáo sư Nguyễn Văn Tước, Phạm văn Thuật và mới nhất là giáo sư Bùi Trọng Chương.
Giáo sư Liêm nhắc lại hai câu đối treo trước trường Petrus Ký ngày nào:
“Khổng Mạnh Cương Thường Tu Khắc Cốt
Tây Âu Khoa Học Yếu Minh Tâm”
để một mặt đề cao luân lý Á Đông, mặt khác trau dồi khoa học kỹ thuật của phương Tây, gần giống như “nhân bản, dân tộc, khai phóng” của nguyên tắc giáo dục VNCH.
Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm nhân cơ hội này tuyên dương và cám ơn Ban Chấp Hành và các anh chị em Petrus Ký luôn thăm viếng, yểm trợ Thầy, Cô và giúp đỡ các bạn đồng môn gặp khó khăn. Giáo sư ước mong Hội Petrus Ký mời gọi nhiều hậu duệ để mãi trường tồn và dần dần đổi Hội Ái Hữu thành ra Hội Giáo Dục Petrus Ký.
Về phần giáo sư Vũ Đình Lưu, Thầy Lưu nói, “Tôi bắt đầu dạy tại trường Petrus Ký từ năm 1965 đến 1978. Tôi đã đi nhiều nơi và thấy bầu không khí của Petrus Ký lúc nào cũng tốt, lúc nào cũng đầy yêu thương và đầy giúp đỡ, thành ra tôi rất là cảm động. Tôi luôn luôn nghĩ tới trường Petrus Ký, và bây giờ, ngày hôm nay được gặp lại hầu như hết tất cả các bạn đồng nghiệp cũ, và chắc cũng có một số học sinh cũ của tôi, thế thì đặc biệt xin cho tôi cám ơn ban tổ chức đã giúp đỡ và cho chúng tôi có cơ hội được gặp lại tất cả quý vị. Xin cám ơn quý vị.”
Sau lời phát biểu của hai vị giáo sư, ban tổ chức mời quý giáo sư và các cựu học sinh Petrus Ký lên chụp chung tấm hình kỷ niệm.
Chương trình bước qua phấn thứ hai là tiệc mừng tân xuân hội ngộ. Mọi người cùng nâng ly chúc nhau những lời chúc tốt đẹp, đồng thời thưởng thức văn nghệ với nhiều tiết mục hấp dẫn do các cựu học sinh Petrus Ký và một số thân hữu trình diễn, mở đầu với bản Hiệu Đoàn Ca “Petrus Ký hành khúc.”
Petrus Ký là ngôi trường trung học lớn tại thủ đô Saigon, mang tên nhà bác học Petrus Trương Vĩnh Ký, là một nhà văn hóa lỗi lạc, một học giả uyên thâm. Trường Petrus Ký đã đào tạo rất nhiều nhân tài hữu dụng cho đất nước. Sau biến cố 1975, một số cựu học sinh Petrus Ký ra hải ngoại đã thành lập Hội Ái Hữu Petrus Ký tại Nam và Bắc California để cùng nhau gặp gỡ, gắn bó tình Thầy, trò và sánh vai cùng các trường bạn trong Liên Trường Trung Học Việt Nam. Thầy Nguyễn Thanh Liêm, cựu Hiệu Trưởng của Petrus Ký và cũng là cựu Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục & Thanh Niên VNCH, trong một lần họp mặt Petrus Ký cách nay 7 năm, đã nói: “Thầy thấy rằng ở đâu các em cũng chứng tỏ rằng các em vẫn giữ được trọn vẹn căn cước Petrus Ký; căn cước của ngôi trường nằm trên Đại Lộ (Việt Nam) Cộng Hòa, bên vườn hoa Âu Lạc, bên sân vận động Lam Sơn, bên trường Quốc Gia và Đại Học Sư Phạm Saigon; căn cước của một học sinh xuất sắc về học lực và kiến thức, một học sinh kỷ luật và đạo đức vào bậc nhất của miền Đồng Nai Cửu Long. Tôi hết sức cám ơn các em về việc gìn giữ căn cước quý giá đó.”
Dù xa trường, xa Thầy và bạn đã trên 40 năm, nhưng các cựu học sinh Petrus Ký vẫn có quyền hãnh diện với những lời ca ngợi như trên của vị Thầy đáng kính của mình, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm.