Thứ Ba, 18 tháng 3, 2014

THỜI SỰ : UKRAINE

Fr: Nguyen huu Đinh

Putin được gì khi xâm lược Ukraine?

Dr. Tristan Nguyễn
Cali Today News - Vào ngày Chủ Nhật 16/3/2014 người công dân Ukraine thuộc các chủng tộc Nga, Tartars và Ukraine ở tại Khu Tự Trị Crimea bỏ phiếu trưng cầu dân ý để quyết định cho khu Crimea sẽ trở thành một lãnh thổ của Liên Bang Nga hay vẫn còn duy trì là một khu tự trị nhưng sẽ có nhiều quyền lợi hơn, và là của nước Ukraine căn cứ theo hiến pháp Ukraine chỉ rõ như vậy.
ukraine

Mặc dù số người công dân Ukraine chủng tộc Nga hiện sinh sống tại khu Crimea chiếm gần 60% dân số, nhưng không phải tất cả họ đều muốn khu Crimea trở thành một lãnh thổ lệ thuộc Nga. Còn người dân Ukraine chủng tộc Tartars và Ukraine thì rõ ràng là phản đối lại việc ép buộc họ bỏ phiếu bằng họng súng của lính Nga. Trong cái bối cảnh không có toàn thể người Nga ủng hộ việc chiếm đóng khu Crimea vì trong ngày Thứ Sáu 14/3/2014 đã có hơn 50,000 người dân Nga tại Thủ Đô Mạc Tư Khoa biểu tình chống đối hành động quân sự của TT Putin với nước láng giềng Ukraine. Hơn nữa người dân ở các nước Đông Âu như Ba Lan, Tiệp, và Hung, v.v…cũng đã ghê tởm so sánh Putin với Hitler vì đã gợi cho họ nhớ lại Hitler Đức Quốc Xã đã từng gây nhiều đau khổ cho dân tộc của họ; như vậy người ta đặt câu hỏi là khi Putin quyết định xâm lược nước Ukraine thì ông ta sẽ được những gì?

Chắc chắn là TT Putin sẽ phải trả một cái giá rất đắc khi tiếp tục tiến hành cuộc xâm lược nước Ukraine, nhưng với một cái giá mà Putin có thể chấp nhận được, thí dụ như ông ta sẽ được người dân Nga ngưỡng mộ như một anh hùng của chủ nghĩa tự tôn dân tộc Nga; bởi vì Khrushchev đã làm mất đi khu Crimea, còn riêng Putin thì lấy lại khu Crimea cho nước Nga! Lịch sử cũng cho thấy Hitler đã từng là anh hùng của chủ nghĩa tự tôn dân tộc Đức trong thời gian khởi động Thế Chiến II ở Âu Châu. Cái nguy hiểm mà Putin đã khích động cho nó trở nên một cơn nóng sốt càng lúc càng cao độ trong cái thân thể của người dân Nga chính là cái chủ nghĩa tự tôn dân tộc Nga. (Chủ nghĩa tự tôn dân tộc là một thứ chủ nghĩa rất nguy hiểm mà lịch sử đã chứng minh với Hitler Đức Quốc Xã (Đức Quốc Xã Hội Chủ Nghĩa) đã xem dân tộc Đức là tinh hoa của nhân loại, với Tàu Cộng hiện nay đang nổ lực khôi phục lại chủ nghĩa tự tôn dân tộc Đại Hán đã tự xem mình là cái rốn của vũ trụ nhưng lại quá lỗi thời với cái quan niệm “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”, và bây giờ với Putin đang khởi động lại cái chủ nghĩa tự tôn dân tộc Nga cũng đã từng cho rằng nước Nga là trung tâm cách mạng cộng sản toàn thế giới.)   

Photo courtesy: http://news.nationalpost.com/

Vào ngày sau lễ bế mạc Thế Vận Hội Mùa Đông ở Sochi trở về Mạc Tư Khoa, TT Putin đã họp khẩn Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nga để đối phó với tình hình chính trị không thuận lợi cho nước Nga đang diễn biến quá nhanh ở nước Ukraine một nơi đã có nguy cơ bị phá sản mà nước Nga phải trợ giúp 15 tỉ đô la để thuyết phục lôi kéo TT Yanukovych của nước Ukraine từ chối những đề nghị gia nhập khối Liên Âu.  Bà Matviyenko Chủ Tịch Thượng Viện Nga và cũng là một trong 12 thành viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nga sau cuộc họp khẩn đã tuyên bố là vấn đề Nga tấn công Ukraine là chuyện không thể xảy ra, nhưng chỉ hai ngày sau đó thì đã có chừng từ 10 ngàn đến 15 ngàn lính biệt kích Nga có trang bị vũ khí hiện đại nhưng không mang phù hiệu đơn vị đã vuợt biên giới tiến vào chiếm đóng Khu Tự Trị Cộng Hoà Crimea của nước Ukraine.  Theo vị trí địa lý thì Khu Tự Trị Cộng Hoà Crimea là một bán đảo rộng 26,000 cây số vuông nằm ở phía nam Ukraine và ở phiá tây-nam của Nga. Thống kê dân số vào năm 2001 của khu Crimea có 2 triệu người gồm có 59% chủng tộc Nga, 25% chủng tộc Ukraine, 14% chủng tộc Tartars Ukraine. Ngôn ngữ chính là tiếng Ukraine, nhưng người dân Crimea cũng nói tiếng Nga và tiếng Tartars Ukraine.

Có một sự kiện lịch sử cho tới ngày nay khiến nhiều người Nga theo chủ nghĩa quốc gia, tự tôn dân tộc Nga ở trong nước Nga vẫn còn bực tức; đó là trong thời kỳ Liên Sô còn đang hưng thịnh vào năm 1954, Thủ Tướng Nikita Khrushchev đã “thân tặng” Khu Tự Trị Cộng Hoà Crimea cho nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Sô Viết Ukraine thuộc Liên Sô để kỷ niệm 300 năm liên hiệp hữu nghị giữa Nga và Ukraine. Sau năm 1990 khi Liên Sô tan rả thì cái hành động “thân tặng một khu tự trị có đa số người Nga”cho một nước cộng sản đàn em trong Liên Sô của Nikita Khrushchev đã bị chỉ trích châm biếm là “một tên say rượu làm một chuyện của kẻ cả tự phụ ngông cuồng”. Sau đó những người Nga theo chủ nghĩa quốc gia tự tôn dân tộc Nga đã đặt vấn đề Khrushchev thân tặng khu Crimea cho nước Ukraine có hợp pháp hay không và họ vận động nước Nga đòi hỏi nước Ukraine trả lại khu Crimea! Câu chuyện Khrushchev thân tặng Khu Tự Trị Crimea cho nước Ukraine có thể chỉ là một huyền thoại trong số nhiều chuyện huyền thoại của cộng sản Nga. Tuy nhiên, khu Crimea đã trở thành một phần lãnh thổ của nước Ukraine là một chuyện thực tế hợp pháp được quốc tế công nhận kể từ thời kỳ Liên Sô. Để bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ thì hiến pháp của nước Ukraine ngăn cấm một khu vực thuộc Ukraine không được ly khai.

Có những đại biểu quốc hội Nga đã so sánh việc khu Crimea ly khai nước Ukraine cũng giống như Scotland ly khai Anh Quốc để độc lập, nhưng họ đã cố ý quên rằng chính Anh Quốc chấp thuận cho Scotland ly khai, còn Ukraine thì không đồng ý mất Crimea để bị sáp nhập vào nước Nga. Sự việc Khu Tự Trị Crimea ly khai khỏi nước Ukraine không phải để trở nên một tiểu quốc độc lập, mà lại là một thủ đoạn chính trị của Putin được thực hiện để chiếm lấy khu Crimea, một hành động được xem như cưỡng đoạt lãnh thổ của nước láng giềng.   
Khi đề cập tới sự việc khủng hoảng chính trị tại Thủ Đô Kiev lần đầu tiên TT Putin đã nói nước Nga không ủng hộ cho việc Khu Tự Trị Crimea ly khai khỏi nước Ukraine; tuy nhiên chỉ hai ngày sau đó thì chính Putin lại hân hoan tiếp đón một phái đoàn đại biểu của khu Crimea tới họp mặt với những người cầm quyền nước Nga tại Điện Cẩm Linh và chính Putin đã hứa ra hết sức mình làm cho khu Crimea trở thành một tỉnh của Liên Bang Nga.

Kể từ thời kỳ Chiến Tranh Lạnh chấm dứt đến nay thì sự việc khủng hoảng chính trị ở nước Ukraine là một cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa nước Nga với Liên Âu và Mỹ. Khi người ta xem xét những lời nói, cử chỉ, cũng như hành động của Putin và Chủ Tịch Thượng Viện Nga thì thấy được tính cách lừa dối của họ. Quả thật họ đã nói một đàng làm một nẻo mà không cần biết cái hậu quả lâu dài ra sao khi xâm lược nước láng giềng Ukraine và xem thường những phản ứng của nhân dân Ukraine cũng như của Liên Âu và Mỹ. 

Ở Âu Châu và Mỹ đã có nhận định rằng Viktor Yanukovych từ khi thắng cử tổng thống Ukraine thì ông ta và chính phủ của ông ta lại trở nên tồi tệ, tham nhũng và không có khả năng quản lý tốt đất nước Ukraine nên khiến cho nước Ukraine dần dần đi tới chỗ bị phá sản. Sự bất mãn của người dân Ukraine càng lúc càng nhiều thêm đối với Yanukovych, và ông ta đã đổ thêm dầu vào đám lửa giận dữ của người dân Ukraine khi ông ta bỏ rơi cuộc đàm phán để cho nước Ukraine gia nhập khối Liên Âu vì những lợi ích lâu dài cho sự ổn định phát triển kinh tế của nước Ukraine, và ông ta đã chấp nhận của TT Putin số tiền 15 tỉ đô la tín dụng để giải quyết những khó khăn tài chánh trước mắt có tính cách giai đoạn ngắn hạn, thí dụ như được Putin đồng ý cho nhập cảng hàng hoá tiêu dùng dân sự và khí đốt thiên nhiên với những giá rẻ; nước Ukraine phải nhận nhập cảng hàng hoá các loại hơn 60% từ nước Nga.  Hiện nay nước Ukraine vẫn còn bị những món nợ khổng lồ và đang ở trong tình trạng chịu “vỡ nợ”.

TT Yanukovych đã từ chối gia nhập khối Liên Âu để đi theo Nga nên ông ta đã kích động người dân Ukraine đứng lên đi biểu tình rầm rộ chống lại Yanukovych và cái chính phủ của ông ta. Trong các cuộc biểu tình chống Yanukovych đã có nhiều người chết và bị thương, nhưng có kết quả cuối cùng là Yanukovych và chính phủ của ông ta đã bị người dân Ukraine lật đổ, khiến cho Yanukovych phải chạy trốn sang nước Nga để yêu cầu Putin giúp đỡ. Như thế thì quan điểm của khối Liên Âu và Mỹ đã nhìn nhận một cuộc cách mạng dân chủ xảy ra ở nước Ukraine, và người dân Ukraine yêu chuộng tự do chính là những người can đảm đã đứng lên đánh đuổi một tổng thống Ukraine tồi tệ ra khỏi đất nước của họ.
"Người ta có thể nhận thấy cái chiến thắng ngắn hạn nhất thời của Putin Đại Đế Nga chiếm đoạt Khu Tự Trị Crimea của nước Ukraine bằng thủ đoạn chính trị trưng cầu dân ý với đa số người đi bầu là chủng tộc Nga và dưới những họng súng của lính biệt kích Nga, nó sẽ dễ dàng trở thành cái chiến bại Waterloo của Napoleon Đại Đế Pháp ngày xưa."
Đối với vấn đề Ukraine thì quan điểm của TT Putin là trong cuộc tự do bầu cử tổng thống năm 2010 có sự quan sát của quốc tế và Yanukovych đã thắng cử tổng thống nước Ukraine một cách công bằng. Với tư cách là tổng thống, Yanukovych có thẩm quyền quyết định nước Ukraine từ chối những đề nghị của khối Liên Âu và chấp nhận sự viện trợ của nước Nga. Như thế, TT Putin đã có nhận định là những người Ukraine đối lập với Yanukovych chỉ lật đổ ông ta bằng một cuộc đảo chính. Yanukovych đã phải chạy trốn sang nước Nga và yêu cầu chính phủ Nga giúp đỡ cho ông ta. Thượng Viện Nga và TT Putin đã lên án những người đối lập với Yanukovych và chiếm chính quyền nước Ukraine là bất hợp pháp và gắn cho họ cái nhản hiệu Tân Quốc Xã Hữu Khuynh Cực Đoan/Neo-Nazis Right-Wing Extremists ở nước Ukraine. Putin khẳng định rằng khối Liên Âu đã ở đàng sau thúc đẩy những người Ukraine biểu tình chống chính phủ Yanukovych chỉ bởi vì từ bấy lâu nay khối Liên Âu lấy cái cớ nhân quyền và thực thi dân chủ ở nước Ukraine để tranh giành ảnh hưởng địa-chính-trị ở một khu vực mà nước Nga đã có một lịch sử liên hệ ảnh hưởng lâu hơn ba trăm năm qua.

Thật rõ ràng cái quan điểm của TT Putin và Thượng Viện Nga là rất khác xa với cái quan điểm của khối Liên Âu và nước Mỹ, nhất là của các nước Ba Lan, Hung,và Tiệp, v.v… những nước cựu cộng sản đã từng bị lệ thuộc Liên Sô trước đây. Họ đã lên án Putin vì hành động can thiệp quân sự của ông ta mượn cái cớ bảo vệ kiều dân Nga mà xâm lược chiếm đóng Khu Tự Trị Crimea của nước Ukraine. Họ đã so sánh cáo buộc Putin giống với Hitler Đức Quốc Xã khi đã tấn công chiếm đóng các nước láng giềng ở Âu Châu để khởi động Thế Chiến II. Như thế thì cả hai phe đang đối nghịch với nhau tại nước Ukraine hiện nay đều tố cáo buộc tội lẫn nhau là Đức Quốc Xã, Cũ và Mới cũng là Đức Quốc Xã. Có một điều chắc chắn rằng nhân dân Ukraine và nhân dân các nước có liên quan trong khu vực Đông Âu phải nhận ra ai chính là Hitler tái sinh và đang trá hình để gây tội ác chống người dân Ukraine.

Cách nhận định về cuộc khủng hoảng chính trị của chính phủ Ukraine và cách phải ứng xử thế nào khi tiếp tục chiếm đóng Khu Tự Trị Crimea của nước Ukraine, sẽ cho thấy rõ bộ mặt thật của Putin có phải là Hitler hay không, và sự chiếm đóng khu Crimea rồi thực hiện thủ đoạn chính trị để biến nó thành một lãnh thổ của nước Nga thì về lâu dài có là một tính toán sai lầm của Putin và Thượng Viện Nga hay không, bởi vì ở tại khu Crimea hiện nay ngoài chủng tộc Nga còn có chủng tộc Ukraine và Tartars Ukraine là những người không muốn bị lệ thuộc vào nước Nga. Hơn nữa, vấn đề còn nhiều rắc rối hơn là hải cảng Sevastopol của khu Crimea đang cho nước Nga thuê để Hạm Đội Hắc Hải của Hải Quân Nga sử dụng và nó đã được TT Yanukovych cho phép gia hạn tới năm 2040; trong khi đó cái quyền hiến định quản trị hải cảng Sevastopol là do chính phủ trung ương Ukraine ở thủ đô Kiev chứ không phải do lãnh đạo địa phương tại khu Crimea.   
Vào ngày 1/3/2014, TT Putin đã yêu cầu Thượng Viện Nga cho phép Quân Đội Nga tiến vào nước Ukraine, người ta ghi nhận rằng Putin đã không đề cập gì tới Khu Tự Trị Crimea, nhưng trên thực tế là trong ngày 27/2/2014 những người lính biệt kích Nga mặc quân phục không mang phù hiệu nhận dạng đơn vị của Nga đã vượt biên giới tiến vào chiếm đóng các khu vực của chính quyền địa phương Crimea và bao vây các căn trại lính người Ukraine ở khu Crimea. Có một người Nga theo chủ nghĩa tự tôn dân tộc Nga tên là Sergei Aksyonov đã được đưa lên thay thế nắm quyền thống đốc khu tự trị Crimea. Aksyonov đã chính thức yêu cầu sự giúp đỡ của chính phủ Nga để bảo vệ những người Ukraine gốc Nga ở tại khu Crimea chống lại cái gọi là “Chính Phủ Tân Quốc Xã Khuynh Hữu Cực Đoan ở thủ đô Kiev”. Đây rõ ràng là một màn hài kịch chính trị của ông đạo diễn Putin đã được trình diễn quá hài hước lố bịch trước một đám đông khán giả người Ukraine cũng như khán giả ngoại quốc ở các nước khác.

Hiến pháp nước Ukraine chỉ cho phép những cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc chứ không chấp nhận những cuộc trưng cầu dân ý ở khu vực. Tình hình chính trị tại khu Crimea càng phức tạp hơn nữa sau khi bị lính Nga chiếm đóng thì ông thị trưởng được Nga chỉ định của thành phố cảng Sevastopol là Aleksey Chaly một người thân cận nước Nga. Như vậy những người tay sai của nước Nga tại thành phố cảng Sevastopol đã đẩy qua một bên dẹp đi ông thị trưởng người Ukraine do chính phủ mới của nước Ukraine bổ nhiệm.

Người ta có thắc mắc là TT Putin sẽ có khả năng giữ cho khu Crimea sau khi ly khai khỏi nước Ukraine và sáp nhập vào nước Nga thì sẽ được bình yên hay không, vì chính nước Nga đã đang phải chịu điên đầu không giải quyết được tốt đẹp bởi vấn đề chủng tộc và tôn giáo ở Georgia và nhóm nổi dậy Chechen chống Nga. Ở khu Crimea cũng như ở các nơi khác của nước Ukraine chắc chắn là người chủng tộc Ukraine và Tartars sẽ kháng chiến chống đế quốc Nga. Hơn nữa, người chủng tộc Tartars đã không ưa thích nước Nga vì trong thời kỳ Liên Sô chính Stalin đã bắt tập trung tất cả mấy triệu người chủng tộc Tartars phải rời bỏ quê hương Crimea của họ để bị lưu đày ở Tây Bá Lợi Á. Có một số rất đông người Tartars đã chết ở nơi lưu đày, nhưng số người Tartars còn sống sót đã được phép trở về quê hương Crimea sau ngày Stalin đã chết. Họ đã đang sống bình yên tại quê hương Crimea của họ kể từ ngày đó cho tới nay. Bây giờ Putin lại muốn sáp nhập quê hưong Crimea của họ vào nước Nga, đối với họ là đế quốc Nga đã từng gây đau khổ cho dân tộc Tartars. Một vấn đề xung khắc chủng tộc mà Putin không cần để ý tới! 

Khi lên kế hoạch xâm lược Ukraine có lẽ Putin đã dự định những bước kế tiếp sau khi đã biến Khu Tự Trị Crimea hoàn toàn lệ thuộc nước Nga như Putin đã từng làm như vậy với những lãnh thổ Georgia và Moldova. Ở phía đông của nước Ukraine có khu vực Donbass với rất đông người dân Ukraine chủng tộc Nga và khu vực Donbass còn rộng lớn hơn, đông dân cư hơn khu Crimea. Nếu chỉ dựa theo lời yêu cầu giúp đỡ của một vài nhóm người Ukraine thân Nga để bảo vệ an ninh cho kiều dân Nga hay người Ukraine gốc Nga ở nước Ukraine mà không xem xét thực tế là họ có bị chính phủ mới của nước Ukraine ngược đãi làm tổn hại không để Putin phải điều động lực lượng biệt kích tinh nhuệ của Quân Đội Nga sang lấn chiếm nước Ukraine, thì Putin quả thật đã phiêu lưu quân sự trong việc chiếm đóng lâu dài những lãnh thổ của nước Ukraine, và Putin sẽ chắc chắn gặp phải những cuộc kháng chiến chống Nga. Một thực tế cần phải xác định và xem xét rõ ràng là đang có hàng triệu triệu người Ukraine, người Ukraine Tartars, và cả người Ukraine Nga đều không muốn đất nước Ukraine mà họ đang sinh sống phải bị lệ thuộc vào nước Nga. Putin cũng đã đang bị nhức đầu vì những nhóm kháng chiến chống Nga ở những khu vực phía bắc vùng Caucasus thuộc nước Nga, bây giờ Putin có suy nghĩ chính chắn hay không khi ông ta muốn thôn tính khu Crimea và khu Donbass của nước Ukraine?

Cho dù Putin có dễ dàng thắng cuộc chiếm lấy khu Crimea và khu Donbass thì ông ta cũng phải trả cái giá tối thiểu của hành động xâm lược là nước Nga bị cô lập. Nhưng cũng có lẽ Putin không thèm lưu ý gì tới các phản ứng của Liên Âu và Mỹ bởi vì Putin cũng hiểu rõ những quan hệ ràng buộc trên nhiều phương diện kinh tế giữa Nga và các nước Liên Âu cụ thể như nước Đức, nên không ai muốn sẽ có một cuộc xung đột quân sự trực tiếp với Nga; cũng như ở Hoa Thịnh Đốn không ai muốn sẽ có một cuộc đọ sức vũ khí nguyên tử vì một nước ở ngay cửa cái của nước Nga mở ra biển Hắc Hải. Có lẽ Putin còn hiểu thêm là những lời buộc tội suông của Liên Âu và Mỹ và có người cho rằng “Putin là một kẻ lội ngược dòng lịch sử” toàn là những điều không thể trở thành hành động chống Putin cụ thể khiến cho ông ta phải lo sợ. Như thế thì cứ để mặc cho Putin thoả mãn cái tính tự cao tự đại tự ái của ông ta khi dễ dàng chiếm đoạt khu Crimea và cứ để cho ông ta tuyên bố thắng cuộc để cho đồng bào Nga của ông cảm thấy hãnh diện có được một tổng thống gồ ghề hơn cả Nikita Khrushchev hùng hổ ngày xưa. Và để rồi kế tiếp theo đó những dân tộc đã bị Putin đè đầu cỡi cổ cứ việc đứng lên đánh Putin trả thù dân tộc bị Nga thôn tính.     

Ở nước Ukraine đối với Khu Tự Trị Crimea cũng có một chi tiết rất quan trọng mà những người cầm quyền Nga từ thời kỳ Liên Sô cho tới Putin hiện nay có lẽ đều biết rõ, đó là một dãy đất hẹp nối liền miền bắc của khu Crimea với đất liền của nước Ukraine có tên gọi là Perokop Isthmus. Nó chính là một đường huyết mạch của Khu Tự Trị Crimea. Nước Ukraine cung cấp cho khu Crimea hơn 70% thực phẩm và hoàn toàn 100% điện nước. Cũng vì lẽ đó mà khu Crimea đương nhiên là một phần cơ thể không thể tách rời ra khỏi nước Ukraine. Và một chi tiết quan trọng khác nữa là tại sao khu Crimea của người Ukraine chủng tộc Tartars lại có một số đông người Nga vượt trội hơn các chủng tộc khác, bởi vì Stalin đã bắt tập trung tất cả người Ukraine chủng tộc Tartars đi lưu đày ở vùng Tây Bá Lợi Á để rồi di cư người Nga tới sinh sống ở khu Crimea sau Thế Chiến II. Còn số phận của người Ukraine chủng tộc Tartars phải đợi tới ngày Stalin chết mới được phép hồi hương. Và trong thời gian chiến tranh thì khu Crimea đã chịu đựng sự tàn phá nặng nề mà Liên Sô chưa có đủ khả năng xây dựng tái thiết cho nó đàng hoàng, và đây cũng là một lý do chính đáng để Nikita Khrushchev “thân tặng khu Crimea” cho nước sô viết đàn em là Ukraine để chia sẻ gánh nặng tái thiết khu Crimea, và người Nga đang ở trong khu Crimea lại trở thành công dân Ukraine gốc Nga!

Hơn nữa, đặc biệt nhất là người chủng tộc Tartars Ukraine theo đạo Hồi Giáo sau khi được trở lại quê hương Crimea của họ thì mức sinh sản của họ tăng nhanh. Sau khi Liên Sô tan rã và nước Ukraine trở nên độc lập thì hai chủng tộc Ukraine và Tartars đã đang sống chung với nhau rất hoà hợp. Họ chắc chắn không muốn bị lệ thuộc vào nước Nga và họ sẽ tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý ở khu Crimea. Nếu như thế thì cuộc trưng cầu dân ý này chỉ có toàn là người dân Ukraine gốc Nga bỏ phiếu, nên nó càng khiến cho cái màn hài kịch chính trị do đạo diễn Putin biên soạn dàn dựng trình diễn càng thêm lố bịch buồn cười. Tuy nhiên cái màn hài kịch chính trị quá tồi này của Putin cũng được những nhóm khán giả thân thiện Hồi Giáo Tartarstan trong nước Nga, Hồi Giáo Chechen, kể cả nước Thổ Nhỉ Kỳ cũng quan tâm xem xét trợ giúp cho người Tartars Ukraine ở khu Crimea. Cũng còn có thêm một khán giả quan tâm xem xét rất cẩn thận màn hài kịch chính trị quá tồi của Putin với một sự bực bội nhưng không kém phần lo lắng. Đó là Tàu Cộng một đồng minh thân cận của Nga, bởi vì Putin đã dàn dựng đạo diễn một màn hài kịch trưng cầu dân ý cho Khu Tự Trị Crimea thì vô tình Putin cũng đã tạo ra một tiền lệ không tốt cho Hoa Lục trong khi Tàu Cộng lại phải luôn luôn kèm kẹp ba Khu Tự Trị Tây Tạng, Tân Cương, và Nội Mông không để cho cả ba khu này được thoát ly khỏi Hoa Lục. Nhất là Khu Tự Trị Nội Mông đã đang bị lệ thuộc Tàu Cộng, thì tại sao Tàu Cộng vẫn cứ khăng khăng phân chia đất nước và nhân dân Mông Cổ, không để cho người dân Nội Mông được trưng cầu dân ý để thống nhất đoàn tụ với nước Mông Cổ còn gọi là Ngoại Mông là một nước đã độc lập, dân chủ và tự do.

Vấn đề khu Crimea ly khai khỏi nước Ukraine còn phiền phức hơn nữa, như trong trường hợp không có nước ngọt tiêu dùng được cung cấp từ nước Ukraine thì khu Crimea sẽ chết khát kể từ lãnh vực canh nông cho tới kỷ nghệ du lịch. Ngay cả thành phố cảng Sevastopol, một hải cảng đã đang được cho Hạm Đội Hắc Hải của Hải Quân Nga thuê sử dụng đến năm 2040 cũng không có đủ nước ngọt tiêu dùng, và mới đây ngày 19/2/2014 chính quyền thành phố Sevastopol phải yêu cầu 34 triệu đô la trợ giúp từ Liên Âu để cải tiến những hệ thống cung cấp nước ngọt và thoát nước trong thành phố. Có lúc nào Putin đã nghĩ tới việc chính phủ trung ương Ukraine ra lệnh cúp điện nước của khu Crimea chỉ một ngày thôi, hậu quả của nó có thể khiến cho Putin phải xét lại quyết định chiếm đoạt khu Crimea!

Để kết luận trả lời câu hỏi “Putin Được Những Gì Khi Xâm Lược Nước Ukraine”, người ta xem xét nếu cựu tổng thống Yanukovych đã tự làm tiêu tan sự nghiệp chính trị của ông ta để cuối cùng phải chạy trốn nhân dân Ukraine và đã yêu cầu Putin giúp đỡ khôi phục lại sự nghiệp của ông ta. Có lẽ Putin đã biết nắm bắt cơ hội đúng lúc xâm lược nước Ukraine để chiếm đoạt khu Crimea có hải cảng Sevastopol cho Hạm Đội Hắc Hải thuận tiện sử dụng lâu dài, nhưng có lẽ Putin đã sai lầm bởi vì Yanukovych đã là một tổng thống tồi tệ không được nhân dân Ukraine ủng hộ và cái tính cách tham nhũng của ông ta đã lan rộng tới khu Crimea nên người dân Ukraine ở khu Crimea cũng không thích ông ta, như thế thì Yanukovych đã tự sát sinh mệnh chính trị của chính mình, ông ta cũng có thể tiêu diệt sự nghiệp chính trị của Putin tổng thống nước Nga khi đã vô tình lôi cuốn Putin vào cuộc xung đột khủng hoảng chính trị ở Kiev và trao cho Putin một cái cớ để xâm lược nước Ukraine. Người ta có thể nhận thấy cái chiến thắng ngắn hạn nhất thời của Putin Đại Đế Nga chiếm đoạt Khu Tự Trị Crimea của nước Ukraine bằng thủ đoạn chính trị trưng cầu dân ý với đa số người đi bầu là chủng tộc Nga và dưới những họng súng của lính biệt kích Nga, nó sẽ dễ dàng trở thành cái chiến bại Waterloo của Napoleon Đại Đế Pháp ngày xưa./.
Dr. Tristan Nguyễn.
San Francisco, 16/3/2014