Thứ Tư, 22 tháng 10, 2014

CUỘC ĐỐI THOẠI SV –CHINH QUYỀN HỒNG KÔNG


https://www.youtube.com/watch?v=X6xiHy-2AYI
Biểu tình trước tư thất của Trưởng Đặc Khu Hành Chánh Hong Kông Lương chấn Anh
Protesters March to Hong Kong Leader's HomeMột quyết định gần đây của cơ quan lập pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho phép quyền phổ thông đầu phiếu ở Hồng Kông, mặc dù dưới hình thức trói buộc cao, theo đó các cử tri sẽ chỉ được chọn từ hai hoặc ba ứng cử viên do Bắc Kinh sàng lọc. Chính quyết định này và các hành động tương tự của Bắc Kinh đã góp phần châm ngòi cho việc hàng ngàn người đổ xuống đường biểu tình đòi mở rộng đối tượng bầu cử lãnh đạo của Hong Kong
Ành :Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh

Hồng Kông: Đối thoại với chính quyền gặp thất bại


Đoàn đàm phán của chính quyền Hong Kong do bà Carrie Lam, chánh văn phòng Đặc khu, dẫn đầu trong khi có 5 người đại diện cho các sinh viên. Các cuộc đối thoại đã bị hai lần hủy trước đó.
Sinh viên biểu tình theo dõi cuộc đàm phán giữa lãnh đạo biểu tình và quan chức chính phủ trên một màn hình video gần trụ sở chính phủ ở Hồng Kông, ngày 21/10/2014.
Sinh viên biểu tình theo dõi cuộc đàm phán giữa lãnh đạo biểu tình và quan chức chính phủ trên một màn hình video gần trụ sở chính phủ ở Hồng Kông, ngày 21/10/2014
Vòng đối thoại đầu tiên, bắt đầu lúc 18:00 giờ địa phương, tập trung vào yêu sách của các sinh viên về việc chính quyền trung ương phải thay đổi lập trường về cách chọn lọc ứng viên cho cuộc bầu cử sắp tới.
Các thủ lĩnh sinh viên tái khẳng định yêu cầu đòi không hạn chế ứng viên cho chức đặc khu trưởng trong cuộc bầu cử vào năm 2017.- điều mà cả giới chức Hong Kong và Bắc Kinh đã nói là không thể được
 "Nếu quan điểm của họ vẫn như vậy thì tôi e rằng chúng tôi sẽ tiếp tục bất đồng," bà Carrie Lam nói.
Alex Chow, Tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên Hong Kong, nói lập trường của chính quyền là "mơ hồ".
"Chúng tôi cho rằng chính quyền cần giải thích rõ ràng hơn trước công chúng," ông nói thêm.
Vòng đối thoại đầu tiên với sinh viên đã kết thúc và nhà đàm phán của chính quyền nói bà hy vọng sẽ tiếp tục có các cuộc đối thoại khác với sinh viên.

Phóng viên Juliana Liu của BBC tại Hong Kong nói mặc dù những người biểu tình biết rằng hầu như không có khả năng đòi hỏi của họ được đáp ứng,và số lượng người tham gia đã giảm, nhưng họ vẫn bám trụ trên đường phố để cho chính quyền biết rằng đấu tranh cho cải cách dân chủ là một quá trình lâu dài.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/10/141022_hongkong_students_talk

Hồng Kông dõi cuộc đối thoại SV với chính quyền

media
Cuộc đối thoại đã được truyền hình trực tiếp trên màn ảnh lớn tại Admiralty, một trong ba nơi mà những người biểu tình vẫn chiếm giữ từ hơn ba tuần qua. Hàng ngàn người Hồng Kông đã tới đây để theo dõi và không một ai có ảo tưởng về kết quả cuộc gặp này. Tường trình cuả thông tín viên RFI Heike Schmidt :
 http://vi.rfi.fr/chau-a/20141022-hong-kong-first/
Tại một cuộc họp báo vào ngày 06 Tháng 1 năm 2014, Anson Chan nâng một tấm biển với đường dẫn tới quyền bỏ phiếu phổ thông- đi vòng qua mê cung mà đại diện cho đề xuất của chính phủ. (Đại Kỷ Nguyên)Lương tâm của Hồng Kông” tuyên chiến cho Quyền bỏ phiếu phổ thông
Kể từ khi rút lui khỏi chính trị, cựu công chức số hai của Hồng Kông, Tổng thư ký Anson Chan, đã giữ một vài trò ít nổi bật trong  chính trường. Tuy nhiên, với những thay đổi mạnh mẽ tình hình chính trị ở đại lục, và những can thiệp trực tiếp từ Bắc Kinh vào công việc của Hồng Kông, “Lương tâm của Hồng Kông”, như Anson Chan được biết đến, đã lại bước chân vào đấu trường.
http://vietdaikynguyen.com/v3/2586-luong-tam-cua-hong-kong-tuyen-chien-cho-quyen-bo-phieu-pho-thong/

Du khách đại lục cảm nhận không khí dân chủ ở Hồng Kông

Một nam thanh niên Trung Quốc đại lục (trái) đang thảo luận những quan điểm trái chiều về nền dân chủ của Hồng Kông với một phụ nữ Hồng Kông vào ngày 04 tháng 10 năm 2014.(4)
http://vietdaikynguyen.com/v3/15321-du-khach-dai-luc-cam-nhan-khong-khi-dan-chu-o-hong-kong/