Thứ Hai, 20 tháng 10, 2014

MỸ KIỂM CHẾ TRUNG QUỐC

Trung Quốc hốt hoảng khi Mỹ tính đặt hệ thống hoả tiễn  sát nách

Để đối phó với mối nguy hạt nhân từ Triều Tiên ,Mỹ đã tích cực ủng hộ hoạt động liên minh quân sự với Hàn Quốc và Nhật Bản .
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry  còn kêu gọi Trung Quốc gây áp lực để Triều Tiên trở lại đàm phán giải trừ hạt nhân mặc dầu Bắc Kinh luôn khẳng định chính sách của Trung Quốc trong khu vực chủ yếu tập trung vào ổn định, chứ không phải là tìm cách phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên.
Bình Nhưỡng càng hung hăng , chứng tỏ Bắc Kinh đã không  tạo đủ áp lực , hoặc hoàn toàn bất lực  trong việc này. Mỹ thông báo Ngũ Giác Đài đang cứu xét triển khai một hệ thống phòng thủ hoả tiễn hiện đại tại Hàn Quốc tuy chưa  đề cập với Hàn quốc về vấn đề này.
Phía Trung Quốc nói việc triễn khai này "  sẽ châm ngòi cho sự bất mãn mạnh mẽ từ Triều Tiên", hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc  dẫn lời phát biểu mới đây tại Đại học Bắc Kinh của ông Xu Bu ,một quan chức TQ phụ trách tình hình Đông Bắc Á.
Nhưng theo các chuyên gia, phản ứng tiêu cực cũa Bắc Kinh  chẳng phải vì lo ngại phản ứng cuả Triều Tiên mà vì hết sức lo ngại khi một hệ thống hoả hiện đại của Mỹ đươc triển khai ngay sát nách.
  Khi có một hệ thống hàng rào cao dựng trước cửa nhà như thế thì những hoả tiễn mà nhiều tướng lĩnh Trung Quốc từng khoe khoang trên Hoàn Cầu Thời Báo có thể bắn sang tận Mỹ e sẻ khó lòng mà vượt qua.
Hơn nữa , hệ thống hoả tiễn chẳng những bảo vệ  hữu hiệu hai đồng minh của Mỹ tại khu vực là Nhật và Hàn Quốc mà còn giúp Nhật thêm cứng rắn  trong các tranh chấp với Trung Quốc trên biển Hoa Đông./.