Chủ Nhật, 5 tháng 10, 2014

HÌNH ẢNH SAIGÒN… NAY

1.Những khu ỗ chuột bên trong “phố Tây” ở Sài Gòn
(PetroTimes) – Mặt tiền các con đường ở “phố Tây” tại trung tâm TP HCM đa phần là khách sạn, nhà hàng, quán bar, cửa hàng bán hàng lưu niệm… ít người biết rằng phía sau những khung cảnh hào nhoáng đó là những khu ổ chuột, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và thậm chí có thể sập bất cứ lúc nào.Bước vào những con hẻm ở phố Tây, một thế giới 
clip_image001
hoàn toàn khác hiện ra, với những căn nhà xuống cấp nghiêm trọng, dột nát, che tạm bợ bởi các tấm bạt, ny-lông và thùng giấy. 
Hình ảnh bên ngoài phố Tây nổi tiếng ở trung tâm TP HCM.

Phía ngoài khu phố Tây lộng lẫy bao nhiêu thì bên trong lại tồi tàn bấy nhiêu.
Tại các con hẻm trên đường Bùi Viện, Đỗ Quang Đẩu… có nơi bề ngang chỉ rộng chừng 1-1,5m nhưng vẫn bị lấn chiếm khiến không gian đã nhỏ càng trở nên chật chội hơn.
Những căn nhà ở đây được xây dựng từ những năm trước 1975, bằng gỗ nên nguy cơ hỏa hoạn rất lớn, đe dọa cả một khu dân cư lớn nằm giữa trung tâm TP HCM.
Qua ghi nhận của phóng viên PetroTimes, tại căn nhà số 26/32/1 Bùi Viện gồm một trệt, một gác lửng được gia cố hoàn toàn bằng gỗ, lan can trên gác cũng bằng gỗ và phần lớn đã mục nát có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Căn nhà này chỉ có diện tích 1,5x2,5m, gác gỗ cao quá đầu người, cửa chính đặt khá thấp, muốn ra vào phải khom lung và chỉ đi được một người. Hẻm trước nhà cũng chỉ rộng chừng hơn 1m.
Tương tự, bên trong các con hẻm 73 Bùi Viện, 186 Bùi Viện, 123B Bùi Viện, 14 Đỗ Quang Đẩu… chỉ rộng chừng 1m, có nhiều nhà làm bằng gỗ đã mục nát, nhiều người cùng sinh hoạt trong một căn nhà nhỏ với đồ đạc chất cả ra lối đi. Càng vào sâu bên trong, hẻm càng nhỏ và chỉ vừa một chiếc xe máy.
Phố Tây là một khu phố bao gồm các con đường Đề Thám, Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão, Đỗ Quang Đẩu thuộc quận 1, TP HCM. Trước đây, khu vực này vắng người nên việc giao thương buôn bán không mấy tấp nập. Kể từ năm 2009, nơi đây trở nên đông đúc nhờ các ông bà khách là “Tây ba lô” thường xuyên lui tới, từ đó nhiều dịch vụ ăn theo như nhà hàng, khách sạn, quán bar, công ty lữ hành cùng các tiểu thương kéo đến làm ăn, buôn bán. Tên khu phố Tây cũng có từ đó.
clip_image002
Căn nhà gỗ số 26/32/1 Bùi Viện sắp đổ ra đường
clip_image003
Hẻm 123B Bùi Viện đã hẹp còn để hàng loạt xe trên lối đi
clip_image004
Hẻm 73 Bùi Viện có bề rộng chưa tới 1m
clip_image005
Bên trong hẻm 186 Bùi Viện tối đen như ban đêm
clip_image006
Hẻm chỉ vừa 1 chiếc xe máy, bên trên hẻm bị người dân lấn chiếm để cơi nới nhà
clip_image007
Hẻm rộng hơn thì dùng để bán nước, đậu xe.
Nguyễn Hiển

2. Mưa nhỏ, đường vẫn ngập
(PetroTimes) - Cơn mưa chiều 2/10 đã khiến một số tuyến đường ở TP HCM bị ngập, làm nhiều xe chết máy, hư hỏng.
Tuy trận mưa không lớn nhưng nước vẫn làm ngập một số tuyến đường như Kinh Dương Vương (quận 6), Lạc Long Quân, Tân Hóa (quận 11)...
Tại đường Tân Hóa, do đang thi công nâng cấp đường nên phần đường còn lại ngập nặng trong nước, khiến nhiều phương tiện chết máy, đồ đạc hư hỏng. Đây là tuyến đường lưu thông chính nên phương tiện đổ về đông, khiến giao thông càng phức tạp hơn.
clip_image009
Các phương tiện chen nhau qua lô cốt trên đường Tân Hóa
clip_image010
Các cửa cống thoát nước bị đất đá dăm gây tắc nên nước đọng lại trên đường, mưa nhỏ cũng ngập.
clip_image012
Nước làm xói lở cả vỉa hè.
clip_image013
Hàng loạt phương tiện chết máy nằm trên đường.
clip_image014
Đường bị thu hẹp, nước ngập nên gây ùn xe
clip_image015
Đây là ngày mưa thứ tư liên tiếp, gây ngập nặng trên tuyến đường này
Nguyễn Hiển