Thứ Hai, 6 tháng 10, 2014

TỖNG HỢP TIN TỪC BIỄU TÌNH HONG KONG

HK : Hoạt động trở lại bình thường (RFI)-HK: Nhiều người biểu tình rút đi (BBC)-Biểu tình lắng xuống ở Hong Kong (VOA)

clip_image002

Phần đông người biểu tình đã quay trở lại làm việc hoặc đi học. Tại khu Admiralty hay gần tòa trụ sở của chính quyền đều khá yên tĩnh, chỉ có lẻ tẻ chục người.

clip_image003

 Đông nhất là ở Mongkok trên bán đảo Cửu Long, còn trên một trăm người đang tụ tập ở lại. Tuy nhiên, rào chắn vẫn còn dựng ở nhiều nơi và vào buổi tối có thể đám đông người biểu tình sẽ quay trở lại.

clip_image004

Mong Kok vẫn là một cứ điểm của người biểu tình với hàng trăm người ngồi trên đường đòi cải cách dân chủ.”
clip_image005

Người biểu tình canh gác trên con đường chính tại khu mua sắm Mong Kok ở Hồng Kông, ngày 6/10/2014.

 Xem trực tiếp biểu tình ở Hong Kong

http://www.voatiengviet.com/content/bieu-tinh-lang-xuong-o-hong-kong/2473810.html

* 3 “Vua Điện Ảnh” Cùng Nhiều Minh Tinh Ủng Hộ Học Sinh Sinh Viên Đấu Tranh Dân Chủ

Mấy ngày nay, các nhân sỹ trong giới diễn viên, nghệ thuật của Hồng Kông và Đài Loan không ngừng xuất hiện tỏ rõ thái độ kiên quyết ủng hộ sinh viên trong cu ộc bi ểu tinh “Chiếm trung tâm bằng tình yêu và hòa bình”Hai ngày gần đây, ba “ông vua” của điện ảnh Hồng Kông là Trương Gia Huy, Lưu Đức Hoa và Châu Nhuận Phát c ũ ng đã lên tiếng ủng hộ

clip_image007 clip_image008 clip_image010

Vietdaikynguyen.com/v3/14146-vua-dien-anh-luu-duc-hoa-chau-nhuan-phat-va-nhieu-minh-tinh-ung-ho-sinh-vien-dau-tranh-dan-ch

Đa số người TQ không biết những gì đang xảy ra ở Hồng Kông

clip_image012

Một thế giới- Hãng tin AP cho biết Chính phủ Trung Quốc đang cắt đứt hoàn toàn tin tức về cuộc biểu tình ở Hồng Kông với đại lục. Không có hình ảnh nào của các cuộc biểu tình xuất hiện trên phương tiện truyền thông nước này.Thông qua các cơ quan truyền thông để có thể kiểm soát bất cứ sự bùng phát bất ổn nào ở đại l ục
Chỉ có những du khách Trung Quốc đại lục vô tình có mặt tại Hồng Kông ở thời điểm này mới chứng kiến được sự việc. Bắc Kinh cũng vừa ra lệnh ngừng cấp phép du lịch từ Trung Quốc đại lục tới Hồng Kông.
Truyền hình chỉ đọc báo cáo tóm tắt, không có video và văn bản báo cáo không có hình ảnh. Các báo cáo chủ yếu đề cập tụ tập bất hợp pháp ở Hồng Kông và những nỗ lực của chính quyền để giải tán họ.
Tính đến ngày 1.10, toàn lãnh thổ Trung Quốc đại lục chỉ có 9 bài viết trên báo chí về các cuộc biểu tình, 6 bài trong số đó xuất phát từ một bản tin của Tân Hoa Xã nói cuộc biểu tình làm tổn hại đến kinh tế Hồng Kông. Ba bài khác thì xuất hiện trên báo chí dân tộc Global Times, gọi đó là tụ tập bất hợp pháp, gây rối trật tự xã hội và có hại cho nền kinh tế.
Dịch vụ chia sẻ hình ảnh Instagram của Facebook đã bị chặn ở Trung Quốc đại lục hôm 28.9. Người dùng tìm cách truy cập website chính của Yahoo! từ Trung Quốc đại lục đã gặp tình trạng gián đoạn trong ngày 30.9. Các cuộc thảo luận trực tuyến nếu có cụ từ như "hơi cay" đều bị tắt tiếng từ cuối tuần qua.một người đăng lại tin tức về các cuộc biểu tình trên dịch vụ nhắn tin nhanh WeChat đã bị bắt giữ và cảnh sát nói họ tình nghi người này gây rối.Sự kiểm soát chặt chẽ thông qua việc điều khiển hoạt động truyền thông của Bắc Kinh đang có hiệu quả.
Ngược lại, các phương tiện truyền thông trong bán đảo Hồng Kông được phát sóng không ngừng về đám đông biểu tình, cho thấy sinh viên tay không chống đỡ lại hơi cay của cảnh sát và sự phản ứng kịch liệt của những người chống đối biểu tình.Một số hình ảnh từ Hồng Kông những ngày này đã "tuồn" được vào đại lục, thông qua dịch vụ tin nhắn trên điện thoại di động. Nhiều người dùng đã chuyển đổi từ hình ảnh vào văn bản để tránh bị tìm kiếm, kiểm duyệt. Tuy nhiên, vẫn có người dùng phàn nàn về các văn bản của mình bị xóa, kể cả trong cuộc trò chuyện riêng với bạn bè.
Sự tương phản đó càng làm nổi bật sự khác biệt trong "một quốc gia, hai chế độ" như cam kết mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đồng ý, khi đàm phán để trở lại bán đảo này năm 1997\
Theo hãng tin Bloomberg, cuộc biểu tình của người Hồng Kông vừa khiến người đại lục ngạc nhiên, thán phục và cả khó chịu. “Nhìn vào thế hệ trẻ của một nơi là biết tương lai của nơi đó. Hồng Kông nên tự hào về thế hệ trẻ của họ”, Ding - một giáo viên dạy cấp 2 từ Thâm Quyến, Trung Quốc - nhận xét khi đi một vòng qua khu vực biểu tình ở quận Admiralty của Hồng Kông ngày 1.10.
http://motthegioi.vn/quoc-te/thi-su-quoc-te/da-so-nguoi-tq-khong-biet-nhung-gi-dang-xay-ra-o-hong-kong-108100.html

Dọa nhảy cầu tự sát để "cứu vãn" Hồng Kông

http://motthegioi.vn/quoc-te/thi-su-quoc-te/doa-nhay-cau-tu-sat-de-cuu-van-hong-kong-108488.html

Có thứ đáng sợ hơn hơi cay với người biểu tình tại Hồng Kông  

clip_image015

Một người phụ nữ chỉ cho biết tên tiếng Anh của mình là Christine đã cáo buộc rằng trong lúc chị đang đứng trong hàng người thì có một người đàn ông thuộc phe chống lại phong trào Chiếm trung tâm.nằm trên mặt đường thò tay ra giữ chặt chân một người phụ nữ trong vài phút trước khi mò mẫm lên đùi. Sau đó, gã ta bò về phía chị, đứng lên và túm lấy ngực chị. Bị tấn công sàm sỡ bởi một người đàn ông chi đã lên tiêng kêu cứu. Điều đáng sợ nhất là cảnh sát đã làm ngơ.


http://motthegioi.vn/quoc-te/thi-su-quoc-te/co-thu-dang-so-hon-hoi-cay-voi-nguoi-bieu-tinh-tai-hong-kong-108216.html