Thứ Sáu, 28 tháng 1, 2011

Cảnh tượng bạo loạn ở Ai Cập

TT. Ai Cập dã bước vào ngày thứ ba chìm trong làn sóng của những cuộc biểu tình chống chính phủ, hàng chục nghìn người đổ xuống đường phố đối mặt với hàng rào cảnh sát và đặc nhiệm.

bao loan ai cap ngay thu ba
Toàn cảnh đám đông biểu tình ở thủ đô Ai Cập ngày 25/1, khi làn sóng phản đổi chính phủ bắt đầu. Đây là đợt biểu tình lớn nhất trong gần 30 năm qua ở nước này.
Người Ai Cập phản đối tổng thống và đòi bộ trưởng nội vụ từ chức bởi cho rằng lực lượng an ninh quá mạnh tay; đòi chấm dứt lệnh tình trạng khẩn cấp vốn kéo dài hàng thập kỷ; đòi tăng lương tối thiểu và chấm dứt trình trạng giá thực phẩm tăng vọt như hỏa tiễn.


bao loan egypt 2
Chiều 27 tại Suez phiá đông thủ đô Le  Caire đám biểu tình bắn hỏa châu vào cành sát. Đòi TT Hosni Mubarak phải từ chức .Internet bị cắt đứt .
  bao loan egypt 3 
Người biểu tình quỳ xuống cầu nguyện ngay trên đường phố, trong thời gian lễ cầu nguyện ngày thứ sáu của người Hồi giáo. Có kêu gọi một cuộc phản đối trên khắp nước vào thứ Sáu , sau lể cầu nguyện buổi trưa.
 bao loan egypt 4
clip_image003
Cảnh sát có vũ trang trên đường ở thành phố Suez. Chính phủ đã điều động lực lượng chống khủng bố xuống đường.
clip_image004
Người biểu tình đốt lốp, ném bom cháy về phía cảnh sát.
bao loan egypt 7
 
bao loan egypt 6 
Những người này cố sức đá một quả bom xăng mà cảnh sát ném về phía họ ra xa, tại Suez, bắc Ai Cập.
clip_image007
Cảnh sát dàn hàng ngăn chặn người biểu tình.
clip_image008
Các hoạt động phản đối diễn ra cả ngày lẫn đêm.
clip_image009
Một phụ nữ trong đoàn biểu tình thét lên những câu khẩu hiệu phản đối chính phủ. Họ đời tổng thống Hosni Mubarak, cầm quyền gần ba thập niên qua, từ chức.
clip_image010
Một người biểu tình người đầy máu nằm trên phố sau khi bị một phát đạn gây tử thương tại thành phố Sinai, miền bắc Ai Cập.
Mai Trang (Ảnh: AFP)