Thứ Bảy, 29 tháng 1, 2011

MÂU THUẨN CỦA CHỦ TICH TRIỀU TIÊN KIM JONG IL

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il phản đối việc chuyển quyền cho thế hệ thứ 3 nhưng vẫn chỉ định con trai út làm lãnh đạo kế tiếp để bảo đảm sự ổn định quốc gia, con trai cả của ông Jong-il nói với báo Nhật.
       cha con kim

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm được đăng hôm nay 28/1, Kim Jong-Nam, cậu cả nhà họ Kim đã sống ở nước ngoài từ nhiều năm và dường như bị thất sủng, đã kêu gọi em trai cùng cha khác mẹ - nhà lãnh đạo Triều Tiên tương lai Kim Jong-Un cải thiện đời sống người dân trong nước.
"Việc chuyển quyền theo kiểu cha truyền con nối còn không diễn ra dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông", Jong-Nam, 39 tuổi nói với tờ Tokyo Shimbun trong cuộc trả lời phỏng vấn dài 90 phút diễn ra hồi đầu tháng này ở nam Trung Quốc. "Cha truyền con nối không còn phù hợp và cha tôi cũng phản đối điều đó. Tôi hiểu rằng việc đó được thực hiện nhằm ổn định quốc gia. Triều Tiên bất ổn sẽ dẫn tới sự bất ổn ở các khu vực xung quanh".
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, 68 tuổi, đang chuyển giao quyền hành cho con trai út, Kim Jong-Un 27 tuổi.
Tháng 9 năm ngoái, Jong-Un được phong tướng và trao các vị trí quan trọng trong đảng cầm quyền Lao động. Kể từ đó, nhân vật này thường được chụp ảnh khi đang tháp tùng cha.
Ông Jong-il, được cho là đang ốm yếu, đã lên nắm quyền sau khi cha - người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành qua đời năm 1994.