Thứ Ba, 25 tháng 1, 2011

GIẾNG NƯỚC KỲ LẠ NHẤT THẾ GIỚI

From: Nguyen Pho

(Zing) – Chand Baori là một giếng nước sâu 30m với 13 tầng và 3.500 bậc thang, ở làng Abhaneri gần Jaipur, bang Rajasthan, Ấn Độ, đây được xem là giếng nước kỳ lạ nhất thế giới.
Gieng nuoc 1

Giếng sâu 30m, có 3.500 bậc thang, tương đương với một tòa nhà 13 tầng.
Chand Baori được xây dựng vào thế kỷ thứ 9, theo các truyền thuyết cổ xưa của người dân địa phương thì ma quỷ đã giúp họ xây dựng công trình này chỉ trong vòng một đêm. Giếng nước có nhiều bậc thang như vậy là để ngăn chặn mọi người leo xuống lấy những đồng xu, mà khách hành hương cũng như cư dân địa phương ném xuống đó để cầu may.
Chính khí hậu khô cằn và khắc nghiệt nơi đây đã buộc người dân địa phương phải tìm cho mình một nguồn sống bằng cách tự đào một cái giếng lớn và sâu mới có thể bắt được mạch nước ngầm, và hứng được nước mưa để sử dụng quanh năm. Chand Baori là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho cư dân làng Abhaneri từ hàng thế kỷ nay.
Giếng bậc thang Chand Baori nằm đối diện với ngôi đền thờ nữ thần Harshat Mata, một ngôi đền rất nổi tiếng với kiến trúc điêu khắc cổ đại Ấn Độ. Khách hành hương đến viếng đền thường phải rửa tay chân ở giếng trước khi vào đền.
Ngày nay, không chỉ đơn thuần là một giếng nước, Chand Baori còn là một địa danh nổi tiếng, thu hút hàng chục ngàn lượt khách du lịch tham quan mỗi năm.

Gieng nuoc 2
Đối diện với Chand Baori là ngôi đền thờ nữ thần Harshat Mata, nữ thần của niềm vui và hạnh phúc.

Được xây dựng từ thế kỷ thứ 9, nhưng đến nay, Chand Baori vẫn kiên cường với thời gian.


Giếng được xây để lấy nước ngầm và hứng nước mưa phục vụ sinh hoạt cho người dân trong vùng.Đây được xem là giếng nước kỳ lạ nhất thế giới.Một tác phẩm điêu khắc đá trong ngôi đền Harshat Mata.
Hàng năm Chand Baori thu hút hàng chụ ngàn lượt khách du lịch từ khắp thế giới.
Nguồn : vnexpress