Chủ Nhật, 23 tháng 10, 2011

BỘ MẶT TẢN BẠO VÔ LƯƠNG TÂM CỦA XÃ HỘI TRUNG QUỐC

Trong một tuần, hai em bé bị xe tải nghiền nát

Vụ 1 :Bé Duyệt Duyệt bị một chiếc xe tải nhỏ đâm ngã ra đường,rồi sau đó lại bị một chiếc xe tải lớn

hơn cán ngang qua người lần nữa ngay bên ngoài cửa hàng của gia đình bé tại thành phố Phật Sơn, thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Bé gái Trung Quốc hai tuổi bị 18 người qua đường phớt lờ sau khi bị xe tải cán và bị thương nặng trên đường phố đã chết.

Hình ảnh từ camera theo dõi cho thấy bé Duyệt Duyệt bị thương và bất tỉnh trên mặt đường hồi tuần trước đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ về giá trị đạo đức con người trên các trang mạng xã hội phổ biến của Trung Quốc.
Sau khi gần hai chục người đi ngang qua nhắm mắt làm ngơ thì có một người dọn rác đã đưa cháu bé vào vỉa hè và gọi mọi người tới giúp, nhưng vẫn bị nhiều người qua lại phớt lờ.
"Duyệt Duyệt chết do cơ quan nội tạng ngưng làm việc", một người phát ngôn của bệnh viện cấp cứu cho bé gái này nói với AFP.

Bé gái trong tình trạng hôn mê kể từ ngày 13/10
“Cũng không có tiền để chi trả cho nỗ lực để cứu bé gái có bố mẹ là người lao động di cư tới Quảng Đông”, người phát ngôn cho biết thêm.
Các bác sĩ có trước đó nói bé gái trong tình trạng hôn mê kể từ ngày 13/10 và khó qua được cơn nguy kịch.
Một công dân mạng trên Sina Weibo, mạng xã hội rất phổ biến ở Trung Quốc, với mô hình hoạt động tương tự như Twitter, viết: "Vĩnh biệt bé Duyệt Duyệt. Trên thiên đàng thì không có xe cộ”.
“Vĩnh biệt bé, và đừng có sinh ra ở Trung Quốc vào kiếp sau nữa”, một người khác viết.
Vụ tai nạn gây phẫn nộ ở Trung Quốc
Hàng triệu cư dân mạng kinh hoàng về thái độ vô cảm của người đi đường trước cảnh bé gái hai tuổi bị xe đâm, nằm trong vũng máu.

Nhiều người bình luận rằng việc sự việc nhiều người không giúp bé Duyệt Duyệt là do nhớ lại vụ việc với một trường hợp tai nạn khác xảy ra hồi năm 2006.
Trong vụ này một người đàn ông tìm cách cứu giúp nạn nhân là một phụ nữ lớn tuổi bị ngã, nhưng sau đó ông bị truy tố với lý do sự can thiệp của ông vào thời điểm đó là vi phạm các quy định của chính phủ về việc trình tự xử lý nạn nhân trong các vụ tai nạn.
Một bài xã luận trên tờ Hoàn Cầu hôm thứ Sáu sự cố nói sự việc cho thấy "mặt xấu" của xã hội Trung Quốc, nhưng bác bỏ đề xuất dùng pháp luật để trừng phạt những người không giúp đỡ các nạn nhân.
"Sẽ thích hợp hơn để lập một hệ thống thưởng cho những người giúp đỡ, chứ không phải là phạt những người không giúp".
“Sự cố Duyệt Duyệt nhắc nhở chúng ta rằng Trung Quốc đang ở đâu trong bậc thang đạo đức."
Công an tại Phật Sơn cho biết tài xế của cả hai xe đâm bé gái này đã bị giam và sẽ bị đem ra xét xử.
Một tài xế bị bắt ngay đêm xảy ra tai nạn và một người khác ra đầu thú sau đó ba ngày, công an cho biết.
                          ***
VỤ 2 :Bé Xiong Maoke đã bị xe tải cán chết khi đang trên đường đi từ nhà trẻ về nhà
Tác giả: Amy Lien & Gary Pansey
Đại kỷ Nguyên  23 Tháng 10 2011 01:49
Trung Quốc: 2 đứa trẻ bị ô tô cố tình cán chết trong vòng 1 tuần - Tin180.com (Ảnh 1)
Bé Xiong Maoke đã bị xe tải cán chết khi đang trên đường đi từ nhà trẻ về nhà


Hôm 20/10, một bé trai tỉnh Tứ Xuyên đã bị một xe tải cán chết khi đang trên đường về từ nhà trẻ.
Cháu bé trai 5 tuổi Xiong Maoke đang đi bộ cùng với bạn khi bị xe đụng lúc 11 giờ sáng giờ Trung Quốc, theo báo Tin tức Tứ Xuyên trực tuyến [Sichuan News online]
Một nhân chứng là cô Zhang, lúc ấy đang đi đằng sau bọn trẻ cho biết “Chiếc xe tải lao đầu vào bọn trẻ mặc dù chúng đang đi bên lề đường!“. Zhang còn nhớ là cậu bé xấu số sau khi bị đâm nhẹ lần đầu đã đứng dậy được và cố gắng kéo chiếc dù đang bị mắc kẹt ở dưới.
Nhưng điều mà cô chứng kiến sau đó thật kinh hoàng: “Chiếc xe tải lùi lại một chút rồi chạy thẳng tới, một cái bánh xe trước lăn trên mình đứa trẻ”.
Chiếc xe tải chạy thêm vài mét nữa rồi mới dừng lại ngay trước mặt cô Zhang. Bé Xiong lúc ấy máu đang tuôn ra.
Tôi hét lên “Ông đang làm gì vậy? Dừng lại!“. Chiếc xe lúc đó mới dừng lại, tài xế lái xe nhảy ra, chửi thề, rồi bỏ đi”.
Mẹ của bé Xiong là Wei Wenling được gọi đến hiện trường. bà quỵ xuống, gào khóc. Bà nói “Có người chạy tới kêu tôi. Tôi chạy vội tới đây chỉ để trông thấy con trai tôi đã bị cán dưới mấy cái bánh xe thế này ư”.
Người lái xe tải, Ao Yang, năm nay 35 tuổi, nói với phóng viên: “Tôi sẽ trả bất cứ cái gì mà gia đình nó bảo tôi trả”.
Bi kịch này xảy ra trước một ngày của cái chết của bé gái Yueyue mới 2 tuổi, đã chết bởi những vết thương do bị đâm và bị cán qua cán lại bởi 2 chiếc ô tô khác nhau, vào hôm 13 tháng 10 tại Quảng Châu, Trung Quốc. Tai nạn này đã được một máy camera an ninh quay lại được và clip được đăng lên mạng Internet. Đoạn video clip đó đã khiến cư dân mạng khắp thế giới vô cùng giận dữ, bởi nó cho thấy rõ có đến 18 người đi ngang qua lại và thấy bé nằm trên vũng máu đau đớn, nhưng không ai dừng lại cứu bé gái cả.
Vụ việc một em bé thứ 2 chết chỉ trong vòng 1 tuần do sự tàn bạo và vô tâm của đồng loại đã khiến người ta phải rùng mình. Hàng chục ngàn câu bình luận đã được đăng tải trên mạng, nhiều trong số đó bày tỏ nỗi đau khổ tan nát.
Một cư dân mạng lên tiếng “Cái xã hội này tồi tệ đến như thế sao?"
Tin này đã được 180.000 người tái đăng chỉ trong vòng 24 giờ sau khi được đưa lên trang qq.com của Trung Quốc. (http://comment5.news.qq.com/comment.htm?site=news&id=30057172)
Cư dân mạng “DreamDream” viết: “Tại sao có quá nhiều kẻ dã man như vậy? Câu chuyện bi thảm của bé Yueyue vẫn chưa kết thúc trong khi lại có thêm một đứa trẻ nữa bị cán đến chết!“.
“Hingqipao” viết: “Tại sao có quá nhiều kẻ giống như tên tài xế này? Thế có khác gì tội ác giết người?“.
Một cư dân mạng khác có biệt danh 'Vua tranh Quyền' nói: “Đó là kết quả của một xã hội tôn thờ tiền bạc và quyền lực”.