Chủ Nhật, 6 tháng 5, 2012

NƯỚC NGA TRƯỚC NGÀY Ô.PUTIN NHẬM CHỨC TỔNG THỐNG

Các cuộc biểu tình nhằm ủng hộ cũng như chống đối ông Vladimir Putin đã diễn ra hôm nay 06/05/2012 tại Matxcơva, một ngày trước khi ông Putin chính thức nhậm chức tổng thống. Ông Putin đã phải đối mặt với một phong trào phản kháng chưa từng thấy tại Nga trong mùa đông vừa qua.

bieu tinh chong Putin 

Cuộc tuần hành của đối lập Nga tại trung tâm Matxcơva, 06/05/2012
Đụng độ tại biểu tình chống Putin
Cuộc biểu tình đã diễn ra một cách hòa bình cho tới khi một nhóm nhỏ người tham gia tìm cách vượt qua hàng rào cảnh sát chặn  không cho họ vượt cầu qua sông Moscow để vào hướng Điện Kremlin
Đụng độ xảy ra khi ngày càng nhiều người tiến về chiếc cầu và cảnh sát dùng dùi cui đẩy lùi đoàn người về chiều ngược lại.
Những người này sau đó đã biểu tình ngồi ngay hàng rào cảnh sát.Họ tuyên bố sẽ không rút lui chừng nào lễ nhậm chức của ông Putin không được hủy bỏ. Những người này cũng đòi được lên sóng truyền hình một tiếng đồng hồ, và muốn tổ chức bầu cử lại.Tin cho hay hàng chục người biểu tình đã bị bắt giữ.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/05/120506_moscow_clashes.shtml
Phía đối lập gọi cuộc biểu tình ngày Chủ nhật là « Cuộc diễu hành của hàng triệu người », với khẩu hiệu « Chấm dứt nói láo và ăn cắp » vốn được dành cho ông Putin. Nhiều nhà tổ chức cho biết họ muốn cắm trại suốt đêm ở quảng trường Manège gần điện Kremlin cho dù không được phép, và những cuộc biểu tình không giấy phép thường bị giải tán một cách thô bạo.
Khoảng 14.000 nhân viên công lực đã được triển khai trong thành phố, và phong tỏa quảng trường Manège với lý do chính thức là để chuẩn bị tổng diễn tập cuộc diễu binh ngày 9/5 tới, nhân kỷ niệm kết thúc Đệ nhị Thế chiến.
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20120506-nga-bieu-tinh-ung-ho-va-chong-truoc-ngay-putin-nham-chuc-tong-thong

Hình ảnh
http://ca.news.yahoo.com/photos/thousands-protest-putin-victory-1330969665-slideshow/russian-riot-police-detain-participant-during-march-million-photo-142848999.html