Thứ Năm, 16 tháng 8, 2012

DI TÌM SỰ SỐNG TRONG VŨ TRỤ

Eye of God

1) Dùng những kính thiên văn thế hệ mới  để quan sát vũ trụ xa xôi… Liệu có những thiên thể có đủ điều kiện lý-hóa để sinh vật có thể sinh sống như trên trái đất hay không?
Hình NASA -Tinh vân Helix (Helix Nebula) do viễn vọng kính Hubble chụp .Tinh vân Helix dược ưa gọi là “Eye of God” ( Mắt Trời)

  Kính thiên văn và sự khám phá vũ trụ http://tintuccaonien.com/docs/docs_7/7_1_490.htm 2) Trong Ngân hà Thế giới quanh ta ,trong hệ mặt trời tương đối gần trái đất cũng là mục tiêu ưu tiên cuả các nhà thiên văn. Ước mơ phóng những trạm tự động lên những hành tinh lân cận để thăm dò trực tiếp bề mặt hành tinh đã thành hiện thực …
TRẠM TỰ HÀNH CURIOSITY DÃ HẠ XUỐNG SAO HỎA
M hnh robot Curiosity hạ xuống sao Hỏa ngy 6/8/2012 (REUTERS /NASA)
Trạm tự hành Curiosity, một phòng thí nghiệm di động tối tân, nặng gần một tấn đáp xuống sao Hỏa hôm 06/08 giúp nhân loại bước vào một giai đoạn mới trong hành trình khám phá vũ trụ.
Phi vụ thám hiểm Hỏa tinh của Curiosity sẽ kéo dài trong hai năm. Với trang thiết bị tối tân nhất nó có khả năng xử lý tại chỗ những mẫu đá lượm được trên hành tinh, nhằm phát hiện thành phần hoá học liên quan đến những phân tử sinh học tạo ra sự sống trong quá khứ.
Nasa dự kiến cho phòng thí nghiệm di động này leo lên ngọn núi cao 4 ngàn thước mà các nhà khoa học địa cầu đặt lên là “ngọn Mont Blanc”.
Trị giá 2,5 tỷ đôla, trạm tự hành tối tân này là “hội tụ” của sự đóng góp khoa học và công nghệ tối tân nhất của nhiều quốc gia Mỹ, Canada, Pháp , Đức, Phần Lan, Tây Ban Nha và Nga.
 http://www.viet.rfi.fr/khoa-hoc/20120809-tram-tu-hanh-curiosity-tham-hiem-hoa-tinh