Thứ Ba, 26 tháng 6, 2012

CUỘC ĐẤU ĐÁ CUNG ĐÌNH CSVN TIẾP DIỄN

Cuộc chiến “ngầm” giữa Chủ tịch nước Trương tấn Sang và Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng nhanh chóng  trở thành “ công khai”.

Ông Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang

Theo BBC (1)-Trong hai cuộc phỏng vấn một dành cho  báo Tuổi Trẻ và một cho báo Sảigòn Giải Phóng, Chủ tịch nước Trương tấn Sang đã đưa ra những nhận xét về hai vân dê nóng bỏng:

1. QUI TRÌNH BỔ NHIỆM Ô. DƯƠNG CHÍ DŨNG làm Cục trưởng Cục Hàng hải ( Ô Dũng hiện dang bị truy nã quốc tế).
Chủ tịch nước Trương tấn Sang nói :
“Quy trình được xây dựng là để lựa chọn những con người có đức, có tài, không phải để chọn những con người hư hỏng.”
“Ở đây cũng cần xem thấu đáo có phải do không biết các sai phạm trước đó hay do bao che nhau.”
“Ðương nhiên người ký quyết định bổ nhiệm trường hợp như thế phải chịu trách nhiệm.”(Như đã biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người dã ký quyết dịnh ngày 6/2/2012  đồng ý đề nghị chuyển ông Dương Chí Dũng từ Vinalines sang Cục Hàng Hải.)
“Trong quá trình kiểm điểm theo tinh thần của nghị quyết trung ương 4 tới đây, chắc chắn những trường hợp như thế sẽ được làm rõ.”
Theo trang tin VietNamNet, tại các buổi gặp, ông Sang còn nói thẳng rằng sẽ làm rõ “trách nhiệm cá nhân của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, xung quanh vấn đề thất thoát, lỗ lãi của các tập đoàn, tổng công ty; vấn đề bổ nhiệm cán bộ…”
2/ PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG
Ô. Sang nhận định vấn dề tham nhũng  “tuy có đạt một số kết quả nhất định, song vẫn chưa đẩy lùi được tham nhũng, thậm chí có mặt còn nghiêm trọng hơn”.
“Trung ương đã cân nhắc rất kỹ về bộ máy chống tham nhũng cần được thay đổi và do Tổng Bí thư đứng đầu.” (Hội nghị Trung ương Đảng lần 5 hồi tháng Năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bị buộc bàn giao chức lãnh đạo Ban Chống Tham Nhũng cho TBT Nguyễn phú Trọng)
Ngoài ra ,ông còn cho biết:
Ủy ban Kiểm tra trung ương đang kiểm tra :
-tin về “biệt thự” của con trai bí thư Tỉnh ủy Hải Dương.
-một cán bộ cấp cao được cấp đến mấy suất đất”.
- Vụ ‘chiêu đãi’ đoàn thanh tra của trung ương trước khi kết thúc công việc bằng một đêm ‘vui vẻ’ với các cô gái xinh đẹp tại khách sạn,” .
Ông Sang cam kết “nhất định phải làm trong sạch Ðảng, trong sạch bộ máy nhà nước, không còn cách nào khác”.

Tuy nhiên ,trong tài liệu ngoại giao Hoa Kỳ hồi 2010 do Wikileaks tiết lộ- mà Hoa Kỳ cũng như Việt Nam dều không thừa nhận- cả hai ông Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang đều không ủng hộ cải cách chính trị ở mức như là cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Tuy thế, họ đều ''thực dụng, theo kinh tế thị trường, và đều muốn có thêm những bước tiến trong quan hệ với Hoa Kỳ'.
Nếu Wikileak nói đúng thì cuộc đấu đá  cung đình này rất có thể là một tuyệt chiêu “song thủ hổ bác” với những “dê tế thần ” để CSVN  “có thêm những bước tiến quan hệ với  Hoa Kỳ ”.Nhưng "vải thưa" khó che được mắt Mỹ.
Chúng ta hãy chờ xem sự việc diễn tiến từ mọi phiá.

(1) BBC 25/6/2012
Chủ tịch nuớc phê bình vụ Vinalines
 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2012/06/120625_truongtansang_comment.shtml