Thứ Bảy, 2 tháng 6, 2012

TRUNG QUỐC : LỬA ĐANG CHÁY LẠI ĐỔ THÊM DẦU

 Cựu chính trị gia Trung Quốc tự bào chữa
Tiếng Nói Nước Nga 31.05.2012
Tran hy Dong
© Flickr.com
Ở Hồng Kông sắp xuất bản tuyển tập ghi chép những cuộc đàm đạo với cựu Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Trần Hy Đồng, người mà vào năm 1998 đã bị cáo là nhân vật trung tâm của một vụ bê bối tham nhũng lớn và đã bị kết án 16 năm tù .
Sau nhiều năm im lặng, nay  ông lên tiếng tự minh oan . Theo lời ông vụ án trên là vụ án không công bằng nhất trong lịch sử tố tụng tư pháp đối với các nhà lãnh đạo cao cấp ,kể từ thời Cách mạng văn hóa.Ông nhận xét trong cuộc tranh giành quyền lực ở Trung Quốc, bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra : các đối thủ có thể sử dụng mọi phương tiện kể cả bẩn thỉu nhất để đạt mục đích quyền bính”. Vì vậy ,cáo buộc tham nhũng đã trở thành cái cớ vô lý để loại trừ đối thủ ra khỏi dia vi  lãnh đạo như trong trường hợp của ông.
Vụ Trần hy Đồng có những sự kiện giống như vụ  Bạc Hy Lai. Tuy nhiên vụ Trần Hy Đồng mặc dầu cũng có tiếng vang  lớn nhưng tiếng nói bất đồng chính kiến bênh vực ông Đồng đã không thể được quần chúng nghe thấy. Trái lai ngay nay,khi Internet và mạng xã hội trở thành phổ biến ở Trung Quốc, người ta đã và đang tranh luận sôi nổi về những gì xẩy ra cho ông Bạc Hy Lai và gia đình của ông ta và đã thấy hình thành dư luận tán thành,chống đối ,hoài nghi về vụ hạ bệ ông Bạc Hy Lai.
“Cuốn sách  xuất hiện vào thời điểm rất thú vị. Nó có tác dụng  như dầu đổ vào lửa tranh luận đang bùng cháy trước thềm Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, khởi đầu quá trình thay đổi ban lãnh đạo cấp cao nhất ở CHND Trung Hoa. "

http://vietnamese.ruvr.ru/2012_05_31/76580655/