Ngoài thời gian ngâm gạo hơi lâu thì nguyên liệu và cách thực hiện vô cùng đơn giản, bất cứ bạn gái, hoặc người phụ nữ nào cũng có thể làm được.
Yêu cầu của món ăn là hạt bắp mềm, bắp và nếp tơi trộn cùng đậu xanh nghiền mịn và hành khô phi thơm ăn vừa ngon vừa không ngán.`
Nguyên liệu:
- 1/2 gói ngô hạt, khoảng 200g
- 2 bát gạo nếp (tính bằng bát ăn cơm bình thường)
- 1/2 bát đỗ xanh đã làm sạch vỏ
- Vài củ hành tím
- Muối, vừng, lạc, đường.Cách làm:
- Ngô ngâm qua đêm cho mềm, lúc ngâm bạn nhớ thêm vào nồi ngô 1 thìa nhỏ muối. Nếu dùng ngô tươi, bạn không cần phải ngâm mà chỉ lột bỏ vỏ, tách lấy hạt.
- Gạo nếp ngâm nước lạnh ngập mặt nếp, để qua đêm.
- Đỗ xanh cũng ngâm nước lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng.
- Ngày hôm sau đổ ngô, nếp ra rổ cho ráo nước, trộn đều nếp và ngô vào với nhau. Đổ vào chõ hấp xôi, nấu chín.
- Đỗ xanh đổ nước xâm xấp mặt đỗ, đem nấu. Khi đỗ mềm, đổ ra mâm hay đĩa lớn dùng vò chai thủy tinh nghiền đỗ mịn. Vắt đỗ thành một cục tròn bằng lòng bàn tay.
- Hành tím thái mỏng, đun nóng 3 - 4 thìa nhỏ dầu, đổ hành tím vào phi vàng, giữ lại dầu đã phi hành.
- Lạc, vừng rang vàng giã nhuyễn, trộn vào chút đường, muối.
- Xôi chín múc ra bát, phía bên trên mặt xôi dùng cái thìa cắt đỗ xanh thành từng lát mỏng đổ lên bề mặt xôi, thêm hành phi, với ít dầu hành. Thêm lạc, vừng đã rang, trộn đều.
Vị thơm của lá nếp, kèm với xôi dẻo, bên trên phủ một lớp dừa bào vụn, ăn kèm với đậu phụng và mè rang.
Nguyên liệu:
- 2 bát con gạo nếp
- Vài lá nếp (lá dứa)
- 1 thìa súp đường
- 1 thìa nhỏ muối
- Dừa tươi bào vụn
- Lạc, vừng (mè trắng) rang chín.Cách làm:
- Lá nếp cắt thành từng khúc ngắn.
- Đổ lá nếp vào máy sinh tố xay nhuyễn với nước lạnh. Lọc lấy nước cốt lá nếp, bỏ bã lá đi.
- Hòa tan nước cốt lá nếp với khoảng 2 lít nước lạnh, đổ nếp vào ngâm qua đêm. Khi ngâm bạn nhớ thêm vào một thìa nhỏ muối.
- Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước. Đổ nếp vào chõ hấp xôi. Hấp chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều. Thêm đường (tùy theo sở thích của bạn).
- Lạc, vừng rang chín, giã nhỏ.
- Múc xôi ra bát, bên trên thêm dừa vụn bào sợi và múc ít lạc, vừng đổ lên trên. Dùng nóng.
3/. Xôi gấc thơm hương dừa sợi
Xôi gấc mềm, thơm mùi nước cốt dừa, trộn cùng với dừa sợi ăn bùi bùi.
Nguyên liệu:
- 1 quả gấc (200g)
- 2 bát gạo nếp
- 4 thìa cà phê đường
- 2 thìa cà phê muối
- 60g dừa tươi bào sợi
- 3 thìa cà phê nước cốt dừa (nếu không dùng nước cốt dừa, bạn có thể mua dừa tươi về bào vụn, vắt lấy nước cốt dừa)
- 1 thìa rượu trắng.Cách làm:
- Nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối.
- Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc, trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, để qua đêm hay vài giờ đồng hồ.
- Ngày hôm sau vớt nếp ra rổ, trộn thịt gấc đã ngâm rượu vào nếp và thêm 1 thìa cà phê muối vào nếp, trộn đều.
- Đổ nếp vào chõ hấp xôi. Canh chừng 10 phút, mở nắp xửng, rưới nước cốt dừa và dừa sợi bào vụn, dùng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp khoảng 5 phút. Sau đó, mở nắp và bỏ đường vào, trộn đều nhẹ tay bằng đũa, rồi đậy nắp nồi nấu tiếp khoảng 5-7 phút hoặc canh thấy xôi chín mềm là được.
- Bới xôi ra đĩa, hay khuôn ấn xôi dùng nóng.
Từng miếng xoài ngọt lịm, ăn kèm với xôi trắng béo ngậy mùi nước cốt dừa và vị thơm của mè rang vàng cho bạn một món tráng miệng kiểu Thái rất ngon.
Nguyên liệu: cho khoảng 5 phần xôi như trong hình
- 250g gạo nếp, 400ml nước cốt dừa
- 2 - 3 quả xoài cát chín thật ngọt
- 130g đường cát trắng, 1 muỗng nhỏ vơi bột ngô, chút muối, vừng rang vàng.Cách làm:
- Nếp ngâm qua đêm cho mềm, đem vo sạch rồi để ráo.
- Bắc nồi/xửng hấp lên bếp để lửa to đun cho nước sôi rồi cho nếp vào hấp khoảng 10 phút cho hạt nếp hơi se lại rồi lấy ra thau trộn với 150ml nước cốt dừa và 80g đường cho đều. Hỗn hợp nếp sau khi trộn sẽ rất ướt và nhão.
- Cho hỗn hợp nếp trở lại vào nồi hấp, đậy nắp nồi lại tiếp tục hấp xôi với lửa to vừa cho đến khi xôi chín (khoảng 20 phút), thỉnh thoảng mở nắp nồi dùng đũa đảo cho xôi chín đều, hạt xôi từ từ ráo lại là được.
- 250ml nước cốt dừa còn lại cho vào nồi nhỏ cùng với 50g đường và một chút muối cho lên bếp để lửa nhỏ khuấy cho đường tan đều.
- Bột bắp hòa với chút nước cho tan rồi cho vào nồi nước cốt dừa, vừa cho vừa khuấy đều để tạo độ sánh nhẹ cho nước cốt. Khi nước cốt dừa sôi nhẹ, đường tan, bột chín là được.
- Xoài gọt vỏ cắt hai má hai bên. Từng má xoài các bạn xẻ dọc rồi sau đó cắt ngang thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Trình bày: xới xôi ra đĩa dàn mỏng, bày cả má xoài đã được cắt nhỏ lên trên, sau cùng chan nước cốt dừa và rắc thêm ít vừng rang vàng.
5/. Xôi lá cẩm
Vật giá leo thang, cơm hàng cháo chợ không đảm bảo vệ sinh, tại sao bạn không trồng cây lá cẩm để nấu xôi nhỉ !
Nguyên liệu:
- 1 nắm lá cẩm
- 500g nếp
- 4 muỗng cà phê nước cốt dừa
- Đậu phộng
- Vừng
- Muối, đường và chõ hấp xôiCách làm:
- Lá cẩm nhặt lá, bỏ cọng, rửa sạch.
- Cho vào nồi nhỏ, đổ nước ngập mặt lá, bắc lên bếp nấu sôi.
- Lá sẽ từ từ ra màu hồng pha tím, lọc lá lấy nước để riêng. Đổ nếp vào nước lá cẩm ngâm qua đêm với xíu muối.
- Ngày hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, đợi ráo cho vào chõ hấp xôi. Khoảng 20 phút sau trộn vào ít đường và nước cốt dừa (nếu thích ăn béo). Xới đều lên, đậy nắp lại. Lúc nào thử thấy hạt nếp dẻo, mềm là xôi chín.
- Đậu phộng, vừng rang vàng giã hơi nát, trộn vào chút đường, muối.
6/. Xôi cốm - hương vị thu Hà Nội
Những món ăn làm từ cốm có một sức hấp dẫn rất riêng. Thay vì sáng nào cũng ăn xôi xéo hay xôi lạc, lâu lâu thay đổi khẩu vị bằng món xôi cốm sẽ rất ngon. Xôi cốm nấu khá đơn giản và nguyên liệu cũng không hề phức tạp.
Nguyên liệu:
- 200g cốm khô hoặc cốm tươi loại "già"
- 70g đỗ xanh
- 50g dừa nạo sợi
- Đường.Thực hiện:
Bước 1: Cốm nhặt vỏ, sạn, vẩy nước cho ướt mềm (cốm khô thì vẩy nhiều hơn cốm tươi và để lâu cho hạt cốm nở)
- Dừa nạo ướp với 2-3 thìa đường.
Bước 2: Đỗ xanh đãi vỏ, nhặt sạn, đem đồ chín hoặc nấu bằng nồi cơm điện cho nhanh. Khi đỗ chín, dùng thìa tán nhuyễn đỗ. Đem đỗ xào nhỏ lửa với dừa đã ướp đường cho đến khi khô mịn.
Bước 3: Bắc chõ lên bếp, đợi nước sôi thì đặt xửng cốm lên đồ. Đồ đến khi cốm ngậm đủ nước, nếu cốm tươi chỉ khoảng 10 phút, còn cốm khô khoảng 15-20 phút tùy chất lượng cốm.
- Đảo đỗ, dừa với cốm cho đều, nếu thích ăn ngọt thì nêm thêm thìa đường, trộn đều là xong.
Cầu kỳ hơn thì có thể mua lá nếp về để dưới nồi đáy nước hoặc trên mặt gạo cốm tạo hương thơm.
7/. Xôi trắng - lạp xưởng cho bữa sáng
Những hạt xôi dẻo mềm kèm với mùi thơm của nấm hương, vị ngọt đậm của lạp xưởng và tôm khô sẽ cho bạn một bữa ăn sáng thật ngon miệng.
Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)
- 400g gạo nếp, chút muối.
- 2 cây lạp xưởng, 16 tai nấm hương khô, non nửa bát tôm khô, 2 củ hành tím.
- Xì dầu, hành phi.Cách làm:
- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước khoảng 20 - 30 phút cho mềm. Sau đó cho vào nồi cơm điện cùng với chút muối và nước sao cho cao hơn mặt gạo một chút (khoảng 1/4 đốt ngón tay) rồi bật nút nấu.
- Lạp xưởng thái nhỏ, nấm hương ngâm mềm rửa sạch rồi cắt nhỏ, tôm khô ngâm nước khoảng 10 phút cho hơi mềm rồi để ráo, hành củ bóc vỏ thái mỏng.
- Cho vào chảo chút dầu rồi đun nóng, cho hành củ vào phi thơm rồi cho tiếp nấm hương, lạp xưởng vào xào, nêm vào nhân chút xì dầu.
- Cho tiếp tôm khô vào, thêm chút nước lã để xào nhân cho chín, ráo nhưng không bị khô quá. Khi nhân đã chín đều thì tắt bếp, rắc vào nhân ít hạt tiêu rồi trộn đều.
- Xới xôi trắng ra đĩa, rải nhân lên trên. Có thể dùng kèm với hành phi và xì dầu.
Bí quyết để bạn có được một nồi xôi tơi dẻo, ăn mãi không ngán.
Nguyên liệu:
- 3 bát ăn gạo nếp, dùng bát ăn cơm bình thường để đong
- 1 bát ăn cơm đỗ xanh đã lột vỏ
- Muối, đường, dầu ănCách làm:
- Gạo nếp vo, gâm qua đêm với chút ít muối.
- Đổ nếp ra rổ cho ráo nước. Nếp phải thật ráo thì xôi mới ngon, nếu muốn bạn có thể dùng khăn khô thật sạch, lau khô hạt nếp.
- Đỗ xanh đãi sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng. Ngâm đậu trong nước ấm từ 3 - 4 tiếng.
-Vớt đỗ ra rổ cho ráo nước để ráo. Nấu chín đỗ xanh.
- Đỗ xanh chín thì bạn cho vào cối giã nhuyễn.
- Đổ nếp vào chõ hấp xôi, nếp gần chín thì bạn thêm vào 1 thìa nhỏ đường và ít dầu ăn, trộn đều.
- Nếp chín, đổ ra mâm sạch, cùng với đỗ xanh đã giã.
- Dùng tay trộn đều gạo và đỗ xanh, trộn ngay khi gạo còn nóng, vừa trộn vừa bóp cho hạt nếp tơi hạt và bám đều đỗ xanh.
9/. Xôi lạc dẻo thơm
Bát xôi nóng hổi là món ăn sáng ngon với đậu phụng bùi bùi quyện với nếp dẻo thơm.
Nguyên liệu:
- 2 bát ăn cơm nếp
- 100g lạc còn nguyên vỏ
- 2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê đường (nếu bạn thích ăn ngọt).
Cách làm:
- Nếp ngâm nước lạnh qua đêm, lúc ngâm, bạn nhớ trộn vào nếp 1 thìa cà phê muối.
- Cho lạc vào nồi để luộc, đổ nước ngập mặt, luộc chín, nêm vào nồi 1 thìa cà phê muối, bỏ vỏ cứng bên ngoài của lạc. Nếu dùng lạc khô, bạn phải luộc thật mềm lạc.
- Hôm sau, đổ nếp ra rổ cho ráo nước, trộn đều lạc với nếp.
- Đổ nếp vào chõ hấp xôi, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều. Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể nêm vào 1 thìa cà phê nhỏ đường và xới đều lên.
- Xôi chín, lạc mềm xới ra bát dùng nóng. Nếu thích bạn có thể rang ít lạc và vừng, giã nhỏ rắc lên trên bề mặt xôi.
10/. Thơm ngon : xôi cá rô - hấp lá sen
Thịt cá rô trắng, béo, đậm đà vị ngọt, hòa quyện trong mùi thơm của nếp, của lá sen làm cho món ăn thêm hấp dẫn và khó có thể chối từ.
Nguyên liệu:
- 500g cá rô
- 400g nếp
- 30g cà rốt
- 10g nấm hương
- 10g mộc nhĩ
- Hành tím phi, muối, tiêu, hạt nêm, lá sen.Chế biến:
- Ngâm nếp qua đêm, sau khi ngâm, vo sạch, để ráo nước. Trộn nếp với chút mỡ gà, muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nước cốt dừa, đem hấp trong 10 phút.
- Cá rô làm sạch vẩy, gỡ lấy thịt, thái miếng vừa ăn. Cà rốt, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ thái nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, xào chung cá với các nguyên liệu. Sau đó trộn chung với xôi.
- Hấp xôi thêm 5 phút cho thấm gia vị. Sau đó, cho xôi vào lá sen hấp thêm khoảng 10 phút. Xôi chín, rắc hành phi lên trên.
11/. Bữa sáng cuối tuần với xôi dừa
Xôi dừa ngọt ngọt, thơm bùi vị dừa và vừng.
Nguyên liệu
- 1kg gạo nếp
- 100g vừng trắng
- 200g dừa nạo
- 2 thìa cà phê đường trắng (hoặc hơn tùy vào khẩu vị)Thực hiện
1. Gạo đãi sạch, ngâm 5-6 tiếng, vớt ra dội lại nước lã để ráo, đem đồ chín thành xôi trắng.
2. Dừa rửa qua nước nóng để ráo. Vừng rang thơm, giã nhỏ.
3. Khi xôi chín, cho vừng và đường vào đánh đều, đậy vung. Đồ thêm vài phút rồi cho dừa vào đánh lẫn là được.
12/. Xôi sắn ( Xôi khoai mì ) - món ăn chân quê của người Bắc
Một món xôi bình dân của miền Bắc, nhưng được chế biến thêm với nhân lạp xường mặn rất ngon, mời các bạn cùng thử nhé.
Nguyên liệu:
- 300g gạo nếp ngon
- 300g sắn tươi
- 2 cây lạp xưởng
- Muối, dầu ăn, 1 bó hành lá, 4 củ hành củ tím.Cách làm:
- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước vài tiếng hay qua đêm cho mềm, sau đó xả lại nước sạch rồi cho ra rổ để cho ráo.
- Sắn tươi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó cắt hình quân cờ nhỏ, nhớ tước bỏ lõi sắn. Ngâm sắn vào nước lạnh có pha chút muối, để vài tiếng hay qua đêm cho sắn ra bớt chất nhựa độc, cuối cùng xả lại nước lạnh cho sạch, để ráo.
- Nếp trộn với sắn và khoảng 1 muỗng nhỏ muối rồi cho vào chõ với phần nước bên dưới đang sôi để hấp chín. Trong khi hấp, thỉnh thoảng mở nắp chõ, vẩy vào xôi chút nước cho xôi mềm và xới cho xôi được chín đều. Hấp khoảng 35 phút là xôi chín.Làm nhân:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn đun cho dầu nóng rồi cho hành tím cắt mỏng vào phi thơm, tiếp theo cho lạp xường cắt miếng nhỏ vào xào cho lạp xưởng chín đều. Cuối cùng cho thật nhiều hành lá, chút muối vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Trộn toàn bộ nhân với xôi cho đều rồi cho ra đĩa, khi ăn nếu thấy nhạt thì dùng kèm với xì dầu. Có thể cho thêm hành phi hay ruốc nếu thích.
13/. Xôi nếp than, bữa ăn sáng bình dân ngon miệng
Giản dị, gần gũi với cuộc sống, cùng hương vị thơm ngon, xôi nếp than góp phần vào bức tranh phong phú sắc màu của ẩm thực Việt.
Nếp than được gọi là nếp cẩm, nếp nương thường được trồng nhiều ở vùng núi phía Bắc Việt Nam. Nếp than là nguyên liệu chính chế biến thành các món ăn ngon miệng và nổi tiếng như rượu nếp than, sữa chua nếp cẩm, xôi nếp than…
Đặc điểm của xôi nếp than là lâu chín nên thời gian hấp xôi nếp than thường lâu hơn các loại nếp khác. Nhưng xôi nếp than được nhiều người ưa chuộng vì có mùi thơm dịu đặc biệt.
Nếp than được ngâm qua đêm, cho vào một ít muối và hấp chín như các loại xôi khác. Đậu xanh đem ngâm, chà hết vỏ, nấu chín và đánh cho nhuyễn với đường. Khi ăn, xôi được cho vào đĩa hoặc hộp, bên trên là một lớp đậu xanh, dừa nạo, rắc lên một ít vừng và nước cốt dừa. Ăn xôi nếp than đậu xanh để cảm nhận cái dai và giòn của nếp than, vị ngọt mát của đậu, vị thơm, bùi của vừng và dừa hòa quyện vào nhau.
Chỉ một món ăn bình dân trong buổi sáng Sài Gòn se lạnh, xôi nếp than đơn giản với đậu xanh, vừng, dừa nạo và nước cốt dừa cũng đủ cho sớm mai chợt ấm.
Món xôi nếp than rất đơn giản nên bạn có thể làm ở nhà để mọi người cùng thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 1kg nếp than
- 200g đậu xanh
- 100g dừa bào sợi
- 200g nước cốt dừa
- 200g đường trắng
- Bột gạo
- MuốiThực hiện:
- Nếp: Vo sạch ngâm nước độ 4 giờ, để ráo trộn ít muối.
- Đậu xanh: Ngâm nước mềm đãi sạch vỏ hấp chín tán nhuyễn.
- Bột gạo: Lấy 1 muỗng súp hòa tan, quấy đều.
- Bắc xửng nước để sôi cho nếp vào hấp, độ nửa giờ xả hơi xới đều, hấp đến khi nếp chín.
- Thắng nước dừa: Nước cốt dừa nấu sôi, cho bột gạo vào từ từ, nước cốt hơi sánh là đuợc.
- Xới xôi ra đĩa, cho đậu xanh, nước cốt dừa, đường rắc trên mặt, rắc dừa bào sợi lên trên.
14/. Xôi Patê thơm dẻo lại bùi bùi
Vị bùi bùi của Patê, ăn kèm với xôi dẻo, thêm hành phi là món ăn sáng rất ngon.
Nguyên liệu:
- 2 bát ăn cơm gạo nếp
- Patê bạn có thể mua sẵn hay tự làm, muối, hành phi vàng.Cách làm:
- Nếp đãi sạch, ngâm nếp vào nước lạnh, khi ngâm bạn nhớ hòa vào nếp ít muối, ngâm qua đêm.
- Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, rồi cho nếp vào chõ hấp xôi, hấp chín .
- Khi ăn bạn múc xôi ra bát, phía bên trên múc ít patê, rồi múc ít hành phi rưới lên bề mặt. Đơn giản nhưng đã có bát xôi ngon lành.
15/. Xôi xéo
Mùi nghệ thơm hòa quyện với vị ngọt béo của hành phi và đậu xanh. Món xôi xéo nóng hổi làm ấm lòng bất cứ ai vào những ngày mưa lạnh.
Nguyên liệu:
- 500g gạo nếp
- 2 muỗng bột nghệ hoặc nghệ củ xay nhuyễn hay giã nhỏ.
- 200g đậu xanh
- Gia vị nêm nếm: muối, đường.Cách làm:
- Gạo nếp ngâm cùng với bột nghệ để qua đêm cho ngấm.
- Đậu xanh rửa sạch ngâm nước nóng qua đêm.
- Vớt đậu xanh, để ráo sau đó hấp chín, tán nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn, nắm thành nắm nhỏ.
- Cho nếp vào rổ để ráo nước, trộn chút muối hấp chín.
- Cho ra đĩa: 1 lớp xôi, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp hành phi.
Món xôi ăn kèm thịt gà, lạp xưởng, tôm khô và ruốc (thịt chà bông) với ít trứng gà thái sợi và mỡ hành.
Nguyên liệu:
- 300g nếp
- 4 đùi gà hay nửa con gà nhỏ
- Lạp xưởng
- Tôm khô
- 2 quả trứng gà
- Hành lá, tiêu, nước tương (xì dầu), bột nêm và muối.Cách làm:
- Nếp ngâm qua đêm với chút muối, lúc nào nấu thì đổ nếp ra rổ cho ráo nước. Đổ vào chõ hấp, đậy nắp lại, khoảng 5 phút sau xới đều lên. Xôi chín đổ ra thố cho ráo, nhớ đậy nắp không thì hạt nếp bị khô.
- Thịt đùi gà ướp với mắm, muối, bột nêm, xì dầu, để 30 phút cho thịt thấm gia vị.
- Đun nóng 2 thìa cà phê dầu ăn, đổ thịt gà vào chiên, thịt chín vàng đều hai mặt, đổ vào chút nước sôi, đậy nắp lại để thịt chín. Thịt chín, đổ ra bát, dùng tay xé sợi.
- Lạp xưởng luộc sơ, thái hạt lựu.
- Tôm khô rửa sạch luộc mềm.
- Đun nóng dầu, phi tỏi thơm cho lạp xưởng, tôm khô vào xào đều. Cho thịt gà vào đảo qua, nêm lại tùy khẩu vị, đổ hành lá thái nhỏ vào.
- Trứng đánh tan, đun nóng dầu tráng trứng mỏng, thái sợi.
- Lúc nào ăn, múc xôi ra bát, sau đó cho hỗn hợp gồm tôm khô, thịt gà, lạp xưởng lên bề mặt, rải trứng rồi đến cho ruốc lên, dùng nóng.
Nguồn: ngoisao.net