Thứ Bảy, 23 tháng 2, 2013

CHUẨN BI CHO TÂN CHỦ TICH TQ SANG THĂM NGA

Hôm thứ Sáu, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đả có một cuộc hội kiến  tại Moscow để  thảo luận tất cả các vấn đề quốc tế cơ bản, bao gồm cả cuộc khủng hoảng ở Syria, chuẩn bị cho cuộc thăm Nga của Tổng bí thư Tập Cận Bình sau phiên họp Quốc hội Trung Quốc tháng ba tới.Dự kiến, ông Tập Cận Bình sẽ được bầu làm Chủ tịch nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa.
Ông Dương Khiết Trì không xác định chuyến thăm của nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc sang Nga có phải là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông với tư cách là Chủ tịch Trung Quốc hay không. Đồng thời ông khẳng định rằng ông Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Durban trong các ngày 26- 27 tháng Ba, cùng với Tổng thống Vladimir Putin. Còn ông Lavrov tuyên bố rằng các bên đàm phán đã có quan điểm thống nhất về tình hình ở Trung Đông, Bắc Phi, Syria, Afghanistan và chương trình hạt nhân của Iran. Về những vấn đề đó, các bên theo nguyên tắc chung - tuân thủ luật pháp quốc tế, tuân thủ Hiến chương LHQ, không can thiệp vào các cuộc xung đột nội bộ từ bên ngoài và không sử dụng vũ lực.
Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Lavrov, ngoại trưởng Dương Khiết Trì cũng đã có một cuộc gặp kín với tổng thống Putin. Sau cuộc hội kiến, ông Trì tuyên bố quan hệ Trung-Nga rất quan trọng không chỉ đối với hai nước mà còn đối với nền hòa bình và sự phát triển trên toàn thế giới.