Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013

Pháp: Bố gốc Việt ra tòa vì giết con

Toà án thành phố Lyon, Pháp

RFI.Thuy Mi -Một người đàn ông gốc Việt hôm qua 20/02/2013 đã phải ra trước tòa án tỉnh Lyon, miền nam nước Pháp, vì đã làm chết đứa con mới hai tháng tuổi. Bị truy tố vì tội « bạo hành dẫn đến ngộ sát » đối với con trai - tội danh có khung hình phạt lên đến 30 năm tù - người cha này đã tự biện hộ là do « quá yêu con » và thiếu kinh nghiệm.  nh: Toà án Lyon,Pháp

Người đàn ông 56 tuổi giải thích trước tòa bằng tiếng Việt, thông qua phiên dịch, là « Tôi rất thương con trai nhưng không biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh ». Công tố đề nghị 10 năm tù giam.
Bé Mickaël, hai tháng tuổi, đã tử vong vào tháng 10/2009, do bị chấn thương sọ não trầm trọng và xuất huyết ở nhiều nơi. Các bác sĩ kết luận cái chết của bé là do bị bạo hành.
Mẹ của bé Mickaël cũng là người Việt Nam, đã giao con cho chồng để chuẩn bị bình sữa. Khi nghe tiếng khóc của bé, bà vội chạy đến thì thấy con đang nằm bất động, bèn gọi cấp cứu. Người vợ trẻ hơn chồng rất nhiều, vào thời điểm đó mới 25 tuổi, đã không đòi bồi thường dân sự và hiện vẫn sống chung với chồng. Hôm nay bà phải ra tòa làm chứng.
Các nhân chứng, đặc biệt là một phụ nữ hàng xóm được người mẹ Việt Nam bế con chạy qua cầu cứu, cho biết rất ấn tượng vì người cha không biểu lộ cảm xúc gì, trong khi người mẹ đứa bé rất sợ hãi.
Nhìn nhận là đã mạnh tay với đứa bé, người cha của bé Mickaël không ngừng lặp đi lặp lại đó là « nhằm chơi với con và để cho bé ngưng khóc », ông « không biết là như vậy có thể làm cho bé bị tổn thương ». Luật sư của bị cáo, ông Pothier hỏi : « Theo ông, đó là thương con phải không ? » và đương sự trả lời là đúng như thế.
Có cha là người Pháp, mẹ Việt, bị cáo đã bị bỏ rơi và được cha mẹ nuôi người Việt nhận nuôi dưỡng. Chuyên gia tâm thần cho biết, bị cáo có tuổi thơ vất vả, thiếu thốn tình thương, và trí thông minh hạn chế.Đến Pháp từ năm 1985, bị cáo vẫn chưa nói được tiếng Pháp.
Bị thất nghiệp từ năm 2009, sống với món tiền trợ cấp 400 euro/tháng, ông ta cho biết « chỉ ăn một ít chocolat buổi trưa và ít cơm buổi tối », để dành tiền đưa con gái là Nathalie hiện đang sống với bà ngoại tại Việt Nam sang Pháp khi nào cháu bé lên 5 tuổi. Viện Công tố lo ngại khả năng bị cáo sẽ tái phạm.