Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2013

TÌNH TRẠNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ NẶNG NỀ Ở TRUNG QUỐC

clip_image001 Không khí ô nhiễm dã phá vỡ giấc mơ xây dựng một đất nước phồn vinh và tươi đẹp của chính phủ Trung Quốc .

Bức ảnh ghép từ vệ tinh cho thấy khói mù bao phủ miền đông và miền trung của Trung Quốc
Trung tuần tháng Giêng vừa qua, màn khói mù dày đặc dã bao phủ thủ đô Bắc Kinh và hơn 30 thành phố khác ở miền trung và miền đông Trung Quốc

clip_image003
Thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy trong khói mù dày đặc
clip_image005
Cảnh tượng trên một đường cao tốc đông đúc ở thành phố Bắc Kinh.
clip_image006
Xe cộ di chuyển chậm trên một cầu qua sông Dương Tử ở tỉnh Giang Tô .Khói mù khiến tầm nhìn của các tài xế giảm mạnh nên họ không thể lái nhanh.
clip_image007
Khói mù bao phủ thành phố Nam Xương, trung tâm hành chính của tỉnh Giang TâY. Ảnh: Corbis.
clip_image008
Một nhà máy nhiệt điện nhả khói bên bờ sông tại thành phố Trùng Khánh hôm 12/1. Ảnh: EPA.
Một số người dân Bắc Kinh nói vui rằng khói mù dày đặc đem lại một bầu không khí “lãng mạn”, khiến mọi người cảm nhận được sự hiện diện của người khác, song lại không thể nhìn thấy nhau.
clip_image009
Các công trình trên quảng trường Thiên An Môn trở nên mờ nhạt hơn bởi khói mù. Ảnh: Rex Features.
clip_image010
Mức độ ô nhiễm không khí tại thành phố Bắc Kinh đã vượt rất xa ngưỡng an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới. Khói xe cơ giới và bụi than là hai nguồn gây ô nhiễm lớn nhất. Ảnh: EPA.
clip_image012
Giới chức y tế khuyến cáo người già, trẻ em, những người mắc bệnh tim mạch và hô hấp nên hạn chế ra ngoài. Ảnh: EPA.
clip_image013
Nhiều người dân tại Bắc Kinh phải che miệng và mũi mỗi khi ra ngoài đường trong những ngày qua. Ảnh: EPA.
clip_image014
Học sinh học cách đeo khẩu trang đúng cách để đối phó khói mù tại một trường tiểu học ở tỉnh An Huy hôm 13/1. Ảnh: Corbis 
 
MỘT BIỆN PHÁP BKICH LIỆT PHẢN DỐI 

VNExpress- Trung Quốc đang cân nhắc đưa ra lệnh cấm đối với đồ nướng nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng, khiến dư luận nước này lập tức phản ứng mạnh mẽ.
 Xinhua đưa tin cơ quan giám sát môi trường Trung Quốc vừa công bố dự thảo hướng dẫn các thành phố lớn trong cả nước thông qua quy định cấm "các hoạt động liên quan đến đồ nướng".
Dự thảo trên được đưa ra sau khi tình trạng ô nhiễm ở Bắc Kinh và các vùng miền bắc Trung Quốc đạt đến cấp độ nghiêm trọng, gây lo ngại về sức khỏe và làn sóng giận dữ từ người dân.
Nguyên nhân ô nhiễm ở Bắc Kinh được cho là do khí thải từ các nhà máy điện hoạt động bằng than và khói thải từ các phương tiện giao thông, khiến chính quyền thành phố phải ra lệnh đóng cửa khẩn cấp các nhà máy này.
Trong dự thảo hướng dẫn công bố đầu tháng này, Bộ Môi trường Trung Quốc cũng cho rằng các hình thức nướng thực phẩm là một phần nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Tài liệu dẫn lời một quan chức giấu tên kêu gọi người dân không nướng thực phẩm ngoài trời như một cách sống thân thiện với môi trường.
Tuy nhiên, dự thảo trên lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận Trung Quốc.
Trong khi nhiều người mệt mỏi vì phải đeo mặt nạ liên tục khi ra đường hoặc phải ngồi lì trong nhà suốt những ngày không khí bị bao phủ bởi một màn khói mù dày đặc, những người yêu mến ẩm thực ở Trung Quốc cho rằng cấm bán các loại đồ nướng trên đường phố là biện pháp đã đi quá xa.
"Thật là nực cười. Tiếp theo sẽ là gì đây? Cấm cả đồ rán à?", một người viết trên mạng xã hội Sina Weibo.
"Tỷ lệ ô nhiễm từ các lò nướng thịt là bao nhiêu? Tôi tự hỏi khi nào thì chính phủ bắt đầu cấm xì hơi"?, một người khác viết.
Thịt nướng là món ăn rất được ưa thích ở Trung Quốc, đặc biệt là thịt cừu xiên nướng, một đặc sản của vùng Tân Cương phía tây bắc./.