Thứ Ba, 11 tháng 2, 2014

Mc DONALD'S ĐÃ TỚI SÀI GÒN 1

Fr. Khanh Bui*Huy Nguyen *Loan Phan
Bà con ta xếp hàng dài trong nắng để được thưởng thức hamburger 
clip_image002
Sáng nay (8.2), cửa hàng Mc Donald's đầu tiên ở Việt nam đã chính thức khai trương với chuỗi thời gian hoạt động gây shock “24/24”.
Từ 8h sáng, tại vòng xoay Điện Biên Phủ đã gặp tình trạng ùn tắc giao thông do dòng người xếp hàng chờ mua tại cửa hàng Mc Donald's. Dù vị trí gửi xe máy khá xa (cách nhà hàng vài trăm mét) và thời tiết hôm nay ở Sài Gòn khá nóng bức nhưng vẫn có rất nhiều khách hàng chịu khó gửi xe, đi bộ và đứng nắng để chờ đến lượt mình được phục vụ. Dòng người kéo dài và đứng theo hàng chật kín cả khoảng sân rộng.
clip_image003
Kín người từ sáng đến tận trưa nắng
clip_image004
Ùn tắc giao thông vì lượng ô tô chờ được vào trong mua đem về

clip_image005
Một cụ bà lớn tuổi đang lấy nước miễn phí trong thời gian chờ được phục vụ

clip_image007
Xếp hàng dài từ ngoài vào trong

clip_image008
Đông từ bên ngoài bãi giữ xe

Có vẻ như đã lường trước tình hình, mọi khâu đón tiếp của thương hiệu này dành cho các khách hàng của mình khá chu đáo. Từ vòng ngoài lấy số phục vụ, người mua sẽ được phát nước suối miễn phí và “menu take away” để chọn lựa trong thời gian chờ đợi. Ngoài ra, tại đây cũng có khu trò chơi trẻ em cho khách hàng trong thời gian đợi thức ăn. Biểu diễn bóng nghệ thuật, ca nhạc... phục vụ khách đứng chờ, nên hấu hết tâm trạng mọi người ở đây đều khá vui vẻ dù phải đứng rất lâu mới được vào bên trong.
clip_image009
clip_image011
clip_image012
Bác O. (làm kinh doanh) cho biết: “Tôi đã ăn hãng này ở Thượng Hải rồi, nó bán ngon và giá cũng dễ chịu. Mong là ở Việt Nam mình, Mc Donald's cũng sẽ có chất lượng tốt như các nước láng giềng.”
clip_image013
clip_image015
Về vấn đề xếp hàng dài trong nắng nóng để có được một bữa ăn nhanh, một bạn trẻ đã phải chờ hơn 30' nhưng vẫn chưa được vào trong gọi món chia sẻ: “Em thấy bình thường thôi. Văn hóa xếp hàng lịch sự là việc đáng tôn trọng. Nếu Mc Donald's ngon thì việc xếp hàng dài như thế này cũng không phí lắm.”
clip_image017
Hai anh em được chơi trò vẽ mặt miễn phí trong thời gian chờ thức ănclip_image018
clip_image020
clip_image021
Hay chị M. (nhân viên văn phòng) – người vừa mua thành công nhiều phần Mc Donald's cho biết: “Xếp hàng phải được hơn 1h30' rồi mới hoàn thành nhiệm vụ với mấy đứa cháu đó. Tụi nhỏ có lần đi Thái Lan được ăn rồi nên thích lắm. Đọc báo thấy khai trương là cả nhà rủ nhau đi ăn luôn. Nói chung hơi mệt, xếp hàng đông quá nhưng mà cũng vui vì được ăn ngon.”
clip_image022
clip_image024
clip_image025
clip_image026
Tuy nhiên, vào sáng nay, đã có một bạn gái trẻ được chuyển vào xe cứu thương để chăm sóc do kiệt sức vì đói và đứng đợi quá lâu. Cô gái trẻ cho biết nhà ở gần đây và muốn ăn thử cho biết vì nghe nói “ngon lắm”.
clip_image027
Đa số mọi người đến đây đều muốn chụp hình làm kỉ niệmclip_image028
clip_image029
Xe cứu thương, cứu hỏa được chuẩn bị sẵn sàngclip_image030
Một chú hề chỉ biết nói tiếng Anh được đầu tư từ nước ngoài về để lấy lòng khách
Theo quan sát, để nhanh gọn trong việc được thưởng thức Mc Donald's, khách hàng có thể chọn cách mua đem về thay vì xếp hàng cả giờ đồng hồ để ăn tại quán. Mọi khâu như: chọn món, gọi món, thanh toán và nhận hàng đều được thực hiện trên quá trình khách hàng đi xe một vòng sân của nhà hàng – mất khoảng vài phút.
clip_image031
Hướng dẫn mua đem vềclip_image033
Tư vấn chọn món clip_image034
Gọi món qua máyclip_image035
Hỗ trợ thanh toán hóa đơnclip_image037
clip_image038

Và nhận hàng.
Giá trung bình của một phần ăn ở đây tầm khoảng 60k – 100k. Ngang bằng với các thương hiệu thức ăn nhanh hiện nay ở Việt Nam trên thị trường.