Chủ Nhật, 5 tháng 8, 2012

BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC LẦN IV TẠI HÀ NỘI

Chủ nhật ngày 5/8 ,Hà Nội dã chứng kiến cuộc biểu tình lần thứ tư phản đối Trung Quốc ‘xâm phạm chủ quyền Việt Nam’ ở Biển Đông trong mùa hè năm nay kể từ cuộc biểu tình lần đầu vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 7. bieu tinh 5 8 12  1 Photo courtesy of blog NXD Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội sáng 5/8/2012.

    Ba cuộc biểu tình lần trước vào các ngày 1, 8 và 22/7 đều diễn ra suông sẻ mặc dù đoàn người biểu tình bị chặn lại ở trước đích đến là Sứ quán Trung Quốc và một số nhân vật biểu tình cốt cán cáo buộc đã bị chính quyền sách nhiễu.
 DIỄN TIẾN CỦA CUỘC BIỂU TÌNH
 Lần này,những người biểu tính đã tham gia tuần hành bất chấp sự hiện diện dày đặc của an ninh .
bieu tinh 5 8 12 2
Công an trước tượng đài Lý Thái Tổ. Ảnh chụp lúc 08:35 sáng 5/8/2012. Photo courtesy of danlambao
Còn chính quyển  Hà Nội thì cho thấy ‘rất quyết liệt’ và ‘có sự chuẩn bị kỹ càng’ dể đối phó với người biểu tình: số lượng công an được huy động lên đến hàng trăm người ,tính ra trung bình cứ ‘một người biểu tình có đến 5,6 người bắt’. Ngoài ra còn một lực lượng ‘mặc quần cộc, áo phông, đi dép lê và đã hành xử ‘côn đồ’ “Họ kéo, lôi chân tay, khiêng, đạp đẩy lên xe buýt,” ăn nói rất hỗn xược với người biểu tình  như ‘xách thằng này lên xe buýt’’. Hoàn toàn không theo đúng quy định của pháp luật . 
Những người biểu tình bị bắt lên những dợt xe buýt  và đưa về Trung tâm lưu trú Lộc Hà thuộc xã Liên Hà, huyện Đông Anh của Hà Nội ( tên gọi cũ là Trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà ), chuyên giam giữ gái  mại dâm và người nghiện ma túy.  
Trong số những người bị bắt có  bà Lê Hiền Đức, bà Dương Thị Xuân ,một người mẹ trẻ tên là Trần Thị Nga dẫn theo đứa con 3 tuổi bị thất lạc,ôô Nguyễn Lân Thắng , Lê Dũng, ông Bùi thanh Hiến chủ blog “Nguòi Buôn Gió” , Lê Thiện Nhân , Nguyễn Thượng Long, Nguyễn Tường Thụy….luật sư, nhà báo, nhà văn, cựu chiến binh, thương binh, cùng nhiều  sinh viên (có người đang đi học, có người vừa tốt nghiệp và cũng có người đã ra trường đi làm.)bất bình trước các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông nên tham gia biểu tình để cho thế giới biết và cũng thể hiện "cho chính quyền biết rằng giới trẻ không thờ ơ với chính trị."
“Đó là nhận thức, là nghĩa vụ của tôi đối với đất nước,”“Không cần ai xúi mà tôi cũng không xúi ai đi cùng.”
Theo lời của một số nhân chứng :
Sau khi vào trại,  những người bị bắt vẫn tiếp tục căng biểu ngữ và hô khẩu hiệu chống Trung Quôc
bieu tinh 5 8 12 3
Biểu tình chống Trung Quốc trước trại Lộc Hà sáng 5/8/2012. Photo courtesy of Facebook Anh Chí
Vào lúc 17giờ ở trại Lộc Hà, cán bộ trại đã họp mọi người lại và tuyên bố mọi người đã ‘vi phạm trật tự công cộng và đã lập biên bản vi phạm hành chính’ và cho phép mọi người giải tán nhưng mọi người không ký vào biên bản và nấn ná ở lại Lộc Hà ̉ chờ đợi ô Nguyễn văn Ngoan ,một Việt kiều quốc tịch Thụy Sỹ vẫn còn bị giữ lại, dể  cho ‘đủ người mới về’
Mấy ngày trướć, truyền thông Nhà nước của Việt Nam cũng có chiến dịch lên án những người biểu tình là ‘gây rối trật tự công cộng’ và ‘bị các thế lực thù địch xúi giục’ để diễn tập cho hành động ‘như Mùa Xuân Ả Rập’. Điều này cho thấy chính quyền hiện lo ngại các cuộc biểu tình chống Trung Quốc trên Biển Đông cuối cùng sẽ chĩa mũi dùi vào chế độ.
PHẢN ỨNG CỦA THẾ GIỚI TƯ DO
  Theo hãng tin AFP, tổ chức nhân quyền Mỹ Human Rights Watch vừa yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho những người biểu tình vừa bị bắt hôm nay. Theo lời ông Phil Robertson, phó giám đốc đặc trách châu Á của HRW, các vụ bắt giữ này cho thấy Việt Nam « chà đạp lên những cam kết tôn trọng các quyền chính trị và dân sự được bảo đảm trong các công ước quốc tế về nhân quyền mà chính phủ đã phê chuẩn."
 
Nguồn:

*http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/08/120805_fourth_antichina_protest.shtml *http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120805-hang-chuc-nguoi-bieu-tinh-chong-trung-quoc-bi-bat-giu-o-ha-noi *http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/anti-china-rally-police-detained-dozens-ttruc-08052012104259.html *http://www.voatiengviet.com/content/cong-an-bat-giu-nguoi-bieu-tinh-chong-trung-quoc-o-ha-noi/1455550.html