Chủ Nhật, 5 tháng 8, 2012

BA CON MÈO NỔI LOẠN DẨY LÙI PUTIN ?

"BA CON MÈO NỔI LOẠN” DẨY LÙI PUTIN ?
Bao giờ tới lượt ba blogger Việt Nam?

Pussy  riot 5

(Theo tin RFI)Ngày 30/7 vừa qua ,ba thành viên ban nhạc Pussy Riot -Mèo nổi loạn -bị đem ra xét xử vì đã dám cất lên một « lời cầu nguyện punk » chống lại ông Putin vào háng Hai vừa qua tại nhà thờ chính ở thủ đô Nga.

pussy riot 2

Họ bị buộc vào hàng loạt tội, từ « hành động côn đồ », « phỉ báng Chính thống giáo », cho đến « làm suy giảm giá trị tinh thần của đất nước ». Nếu bị xét là có tội, họ có thể bị lãnh án đến 7 năm tù giam.

Xin nhắc lại :tháng Hai vừa qua, hai tuần trước cuộc bầu cử sẽ đưa ông Putin trở lại ghế tổng thống, năm thành viên của ban nhạc Pussy Riot mặt trùm kín , bận váy ngắn , đã bất ngờ ào vào Thánh Ðường Chúa Cứu Thế tại Matxcơva.

pussy riot 1
 Họ nhảy lên bục giảng, vừa hát vừa nhảy múa. Nội dung bài hát tố cáo hậu thuẫn của Giáo hội Chính thống giáo tại Nga cho ông Putin, và đặc biệt có đoạn kinh cầu nguyện : « Lạy mẹ Maria, hãy tống cổ Putin đi ! »
pussy riot 3
Họ chỉ hát được trong không đầy một phút trước khi bị an ninh bắt giữ.
pussy riot 4
Sau đó, hai người đã được thả ra trong lúc ba người còn lại thì bị tống giam. Đó là các cô Nadezhda Tolokonikova, Mariya Alekhina và Yekaterina Samutsevich, tuổi từ 23 đến 29, trong đó hai người có con nhỏ. Họ bị cầm tù liên tục cho đến lúc bắt đầu ra tòa từ ngày 30/07 vừa qua.
Hôm qua 02/08/2012, trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Nga cho biết về vụ ba cô gái trong ban nhạc Pussy Riot đang phải ra tòa tại Matxcơva :”Không có cái gì hay trong những điều họ đã làm” nhưng  ông cũng không tán đồng việc trừng phạt nặng nề. Ông hy vọng rằng họ sẽ “tự rút ra được kết luận về các hành động của họ và " bài học về những sai lầm đã phạm phải.”
pussy riot 2
Ông Putin cho rằng chính tòa án mới có quyền quyết định tối hậu và lẽ ra ông không nên dưa ra nhận xét về vụ này.
Nhân vật quyền uy số một tại Nga thường đưa ra những nhận xét được cân nhắc kỹ lưỡng về những vụ án quan trọng đang xét xử. Những ý kiến ​​của ông lại thường trùng với phán quyết sau đó của tòa án.
Năm 2010 chẳng hạn, ngay trước lúc một tòa án ở Matxcơva xem xét trường hợp của ông Mikhail Khodorkovsky, người sáng lập tập đoàn dầu hỏa Yukos, Vladimir Putin từng nhận định rằng « chỗ ở của một kẻ cắp phải là nhà tù ». Thế là sau đó, Tòa đã phán quyết kéo dài án tù đối với ông Mikhail Khodorkovsky.

Vụ án của ba thành viên ban nhạc Pussy Riot nay đang gây chia rẽ trầm trọng trong dư luận ở Nga. Phiên tòa trong những ngày qua không mở ra cho công chúng, nhưng bên ngoài tòa, các nhóm ủng hộ hay chống đối thường xuyên tập hợp biểu tình.
Trên thế giới, dư luận cũng lên tiếng ủng hộ « ba con mèo nổi loạn ». Trong một bức thư ngỏ đăng trên tờ The Times of London hôm qua, 02/08, 12 nhạc sĩ hàng đầu của nước Anh, trong đó có cả Pete Townsend của ban nhạc The Who, Alex Kapranos, Franz Ferdin và Neil Tennant của nhóm Pet Shop Boys, đã kêu gọi chính phủ Nga trả tự do cho các thành viên nhóm Pussy Riot, cho rằng những cáo buộc của chính phủ Nga rất « phi lý » vì các nghệ sĩ Nga chỉ « đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận ».
Bức thư rõ ràng là nhằm gây áp lực lên Thủ tướng Anh David Cameron vào đúng hôm ông đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Luân Đôn. Sau cuộc tiếp xúc song phương, Thủ tướng Anh xác nhận là ông đã nêu vấn đề ban nhạc Pussy Riot với Tổng thống Nga.
Phải chăng Tổng thống Nga đã phải lùi bước trước dư luận quốc tế trong vụ nhóm nhạc punk « Pussy Riot » ( Mèo nổi loạn).

Nguồn :
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20120804-ba-con-meo-noi-loan-day-lui-putin

Nguồn :
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20120804-ba-con-meo-noi-loan-day-lui-putin