Chủ Nhật, 14 tháng 10, 2012

THƯỢNG ĐỈNH KHỐI PHÁP NGỮ 2012

Tổng thống Php Franois Hollande pht biểu tại Thượng đỉnh Khối Php ngữ, Kinshasa, RDC, 13/10/2012Thượng đỉnh khối Pháp ngữ lần thứ 14 được tổ chức tại Linshasa ,thủ dô Cộng Hòa Dân Chủ Congo.  Trong buổi lễ khai mạc ngày 13/10/2012, tổng thống Pháp François kêu gọi 56 quốc gia gắn liền khối Pháp ngữ với vấn đề nhân quyền.

Ông F. Hollande nhắc lại, « khối Pháp ngữ phải có trách nhiệm phát huy dân chủ, nhân quyền, đa nguyên, tôn trọng tự do ngôn luận và mỗi cá nhân đều phải được quyền tự do chọn lựa thành phần lãnh đạo ».   Thủ tướng Canada Stephen Harper trong bài phát biểu tại Thượng đỉnh Kinshasa cũng đã nhấn mạch đến nhân quyền. Ông nói : « Tất cả các chính phủ đều phải bảo đảm cho người dân một Nhà nước pháp quyền, cũng như quyền tự do cá nhân ».   AFP ghi nhận : Những phát biểu nói trên mang ý nghĩa đặc biệt, khi biết rằng tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo, nước chủ nhà tổ chức Thượng đỉnh khối Pháp ngữ 2012, là nơi nhiều nhà báo, nhiều nhà bảo vệ nhân quyền đang bị cầm tù và đàn áp.

Thượng đỉnh đã 14 kết thúc vào trưa ngày 14/10/2012. Các bên đưa ra bản tuyên bố chung với nội dung chính là khối Pháp ngữ cam kết hỗ trợ châu Phi giải quyết khủng hoảng tại một số quốc gia như Cộng Hòa Dân Chủ Congo, Mali, Madagascar và Guinéa Bissau.   Việt Nam không khỏi thất vọng khi thấy Senegal được chỉ định tổ chức Thượng đỉnh khối Pháp ngữ Francophonie lần tới vào năm 2014.

Nguồn tin :
http://www.viet.rfi.fr/phap/20121014-nhan-quyen-trong-tam-cua-thuong-dinh-khoi-phap-ngu-tai-kinshasa