1. LÀM NEM CHUA BẰNG HAM
Vật liệu :
- 2 gói bì heo đông lạnh
- 1.5 lbs cook ham – tiêu hột
- dấm và đường pha chua ngọt
- tỏi ( xắt lát )
- ớt chín đỏ ( xắt lát xéo )
- cling wrap
Cách Làm:
Ham mua về, thái nhỏ ra, dùng nước lọc đun sôi để nguội rồi hòa chung với dấm đường, ngâm ham để trong tủ lạnh qua đêm cho ham thật thấm,
da heo bóp muối , rửa sạch để qua một bên
Ham lấy ra bỏ vào máy xay không cần nhuyển , nếu muốn màu đẹp thì bỏ vài giọt food color màu đỏ vào lúc này, trộn ham lên cho đều ,tỏi xay nhuyển 2 củ lớn phân nửa phi vàng, phân nửa đề sống, sẳn chảo nóng cho ham vào xào cho thịt săn lại rồi cho bì tươi vào xào chung cho bì nóng sơ , cuối cùng cho tỏi phi, tỏi xay + tiêu hột.
Khuôn lót plastic wrap rồi múc ham đè chặt để Nem thật nguội bỏ vào tủ lạnh qua đêm . Nếu muốn gói thì múc ham ra cuốn tròn lại rồi xoắn 2 đầu cho thật chặt.
ngày hôm sau lấy ra cắt miếng gói chung với ớt cắt xéo + tỏi miếng bào mỏng.
2. LÀM NEM CHUA BẰNG HAM
by tuyetuss
Vật Liệu:
3 lbs ham
2 c. dấm trắng
2-1/2 c. nước lọc
1 c. đường
2 bọc da bì trụng
Cách Làm:
dùng nước lọc đun sôi để nguội rồi hòa chung với dấm đường, ngâm ham để trong tủ lạnh qua đêm cho ham thật thấm,
da heo bóp muối , rửa sạch để qua một bên.
Ham lấy ra bỏ vào máy xay không cần nhuyển , nếu muốn màu đẹp thì bỏ vài giọt food color màu đỏ vào lúc này, trộn ham lên cho đều ,
tỏi xay nhuyển 2 củ lớn phân nửa phi vàng, phân nửa đề sống,
sẳn chảo nóng cho ham vào xào cho thịt săn lại rồi cho bì tươi vào xào chung cho bì nóng sơ , cuối cùng cho tỏi phi, tỏi xay + tiêu hột.
Khuôn lót plastic wrap rồi múc ham đè chặt
để Nem thật nguội bỏ vào tủ lạnh qua đêm , ngày hôm sau lấy ra cắt miếng gói chung với ớt cắt xéo + tỏi miếng bào mỏng.
*****Ham sắt xợi , bỏ vào máy xay không cần nhuyển.
Bì bóp muối xả sạch, tỏi băm
Bỏ vào nồi cho một chút dầu, tao tỏi cho thơm rồi bỏ Ham vào xào, cho thêm chút đường, chút dấm , vì Ham đả mặn sẳn, kế tiếp cho bì vào đảo qua cho đều nêm sao cho vừa ý chua chua ,ngọt ngọt , bắc xuống.
Khuôn lót plastic wrap , đổ ham vào đè chặt. Nếu muốn gói thì múc ham ra cuốn tròn lại rồi xoắn 2 đầu cho thật chặt.
Để qua đêm trong tủ lạnh, cho Nem thật cứng, cắt ớt , tỏi miếng , gói lại thành hình miếng nem.
Ham cắt miếng ,ngâm trong dấm + đường + nước (hổn hợp này pha chua chua ngọt ngọt ) lấy cái đỉa úp lên mặt ham để cho ngập nước dấm.
Sau khi ngâm qua một đêm lấy Ham ra , cắt miếng , xay sơ sơ
Bỏ ham lên chảo xào với Bì đã rửa sach bẳng muối = thêm vài giọt food color cho đẹp, sau đó cho tỏi phi vàng , tỏi tươi xay nhuyển , tiêu hột. Bắc xuống bếp bỏ vào khuôn đè chặt , ngày hôm sau lấy ra cắt miếng và gói lại, kỳ này tui có gói thêm rau răm.
Kim Oanh P pkoanh@hotmail.com
__._,_.___