Thứ Năm, 18 tháng 4, 2013

TRUNG QUỐC :GIAN THƯƠNG CẤU KẾT VỚI THAM QUAN

DẠI TÀI PHIỆT LƯU HÁN Ở TỨ XUYÊN BI BẮT
 Tác giả: Huang Qin
  Dai Ky Nguyen Thứ năm, 28 Tháng 3 2013 
  Sichuan Hanlong Group CEO Liu Han has been detained by police. An initial state media report, now censored, shed light on the criminal business environment prevailing in China. (Weibo.com)CEO Liu Han của tập đoàn Hanlong vừa bị cảnh sát bắt.
Tin vừa đăng online bởi truyền thông nhà nước bị kiểm duyệt, hé lộ thêm về môi trường kinh doanh đầy mờ ám ở Trung Quốc. (Weibo.com)Các bài báo hôm thứ Tư từ truyền thông nhà nước đăng tin về vụ bắt giữ tay trùm ngành khai thác mỏ đã hé lộ thêm ánh sáng trong môi trường kinh doanh tối tăm và nhiều hiểm họa tại Trung Quốc, và tiết lộ cách mà quan chức Đảng Cộng sản trà trộn cùng đám băng đảng.

Trùm tài phiệt Liu Han tỉnh Tứ Xuyên, chủ tịch của Tập đoàn Hanlong Mining, đã bị bắt vào thứ Sáu tuần trước do bao che cho em trai là nghi phạm trong một vụ giết người và đang lẩn trốn.
Liu và Tập đoàn Hanlong của y kiểm soát mỏ molybdenum lớn nhất thế giới, và là đối thủ chính trong ngành công nghiệp quang điện (photovoltaic) tại Trung Quốc. Y xếp hạng thứ 148 trong xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc năm 2012 của tạp chí Forbes Trung Quốc với tài sản ước tính 855 triệu USD
Ngày 20 tháng Ba, cả Nhân dân Nhật báo và Tân Hoa Xã đều đăng online tin Liu bị bắt, "Lãnh đạo khai thác mỏ Liu Han, Người từng dẫn đến một bán án tử hình cho một triệu phú, đã vừa bị bắt giữ."
Cả hai bài báo đã sớm bị xóa và các từ khóa tìm kiếm online về Liu Han cũng bị kiểm duyệt.
Bản án Tử Hình của Một Triệu Phú
Các tít hàng đầu về Liu diễn ra nhiều năm trước đây khi xe ô tô của y bị bắn bởi một sát thủ thuê bởi một nhà đầu tư giàu có ten Yuan Baojing, người từng bị thiệt hại trong một thương vụ làm ăn đầu tư với Liu.
Tay ám sát thất bại và một kẻ tòng phạm của y lại tiếp tục xoay sang tống tiền Yuan Baojing - Yuan sau đó ra tay giết chết tay tòng phạm này, với sự giúp đỡ của các em trai và em họ của hắn. Yuan Baojing đã bị kết án tử hình và bị hành quyết với tội danh "chủ mưu giết người". Hắn cũng bị từ chối kháng án. Em trai và em họ tên Yuan Baoqi và Yuan Baosen cũng đã bị hành quyết. Một người em khác của hắn là Yuan Baofu bị kết án tử hình nhưng hoãn thi hành án 2 năm.
Khi tường thuật lại câu chuyện trên Wall Street Journal năm 2010, Liu đã nói "Người ta gọi tôi là 'Liu Han, kẻ sống sót duy nhất' ".
Yuan được cho là đã hối lộ nhiều quan chức cấp cao ở tỉnh Liêu Ninh để tránh án tử hình, nhưng người vợ tên Zhuo Ma đã nói với truyền thông trước khi hắn bị hành hình hồi tháng Năm 2007 rằng "ai đó nhiều quyền lực ở Liêu Ninh" muốn chồng bà ta phải bị giết.
Theo lời người vợ của Yuan thì hắn ta đã tiết lộ rằng các quan chức nào đó ở Liêu Ninh đã dính líu đến nhiều tội kinh tế, như buôn bán thuốc và giả mạo giao dịch tiền tệ.
Truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về các quan chức dính líu khi đó là Lý Phong (Li Feng), Thư ký Ủy ban Chính trị và Tư pháp của Liêu Ninh, và Lý Khắc Cường (Li Keqiang), tân thủ tướng Trung Quốc từng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh.
Lý Phong, người được biết đến là quan chức chính thúc đẩy vụ hành quyết Yuan, đã từng làm việc cho Lý Khắc Cường và "thái tử" thất thế Bạc Hy Lai.
Cả Lý Phong và Bạc Hy Lai đều bị nêu danh bởi Tổ Chức Thế giới Điều Tra về Bức hại Pháp Luân Công (World Organization to Investigate the Persecution of Falun Gong) với tội ác chống lại loài người.
Dịch thuật và nghiên cứu bởi Jenny Li. Viết tiếng Anh bởi Gisela Sommer.
Đọc nguyên bản tiếng Anh