Thứ Sáu, 19 tháng 4, 2013

THỈNH NGUYỆN THƯ CỦA NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT

Yêu cầu Mỹ hạn chế du lịch, gửi tiền về Việt Nam

(Theo VOA- Tra Mi ) Ngày 12/4 những người Mỹ gốc Việt đã phát động thỉnh nguyện thư trên trang web của Tòa Bạch Ốc yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ ban hành đạo luật hạn chế người Mỹ gốc Việt du lịch và gửi tiền về Việt Nam vì những vi phạm nhân quyền của Hà Nội.
Thỉnh nguyện thư nói lượng kiều hối của kiều bào đổ vào Việt Nam hằng năm từ các chuyến thăm quê hương và từ những sự giúp đỡ tài chính cho thân nhân quá lớn, đủ nuôi chính phủ Việt Nam vốn đang gia tăng đàn áp nhân quyền và dư thừa để Hà Nội trả các món nợ quốc gia.
Thay vì chờ đợi Việt Nam tự cải thiện nhân quyền, Hoa Kỳ cần có hành động cụ thể giúp thúc đẩy việc này, sớm mang lại dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam
Những người khởi xướng mong muốn chính phủ Mỹ có một điều lệ giống như Văn phòng Kiểm soát Tài sản của Hoa Kỳ ở Nước ngoài dưới thời cựu Tổng thống Geogre W. Bush từng ban hành đối với người Cuba tị nạn tại Mỹ hồi năm 2004.
Thỉnh nguyện thư trên trang mạng
petitions.whitehouse.gov đề ra mục tiêu đến ngày 12/5, tức trong vòng một tháng kể từ ngày phát động, cần đạt được 100.000 chữ ký.
Nhớ lại hồi tháng ba năm ngoái,người Việt hải ngoại  đã mở  chiến dịch thỉnh nguyện thư đầu tiên vào Tòa Bạch Ốc yêu cầu Washington ưu tiên vấn đề nhân quyền Việt Nam trong quan hệ mậu dịch với Hà Nội. Thỉnh nguyện thư đã đạt được số chữ ký kỷ lục, vượt chỉ tiêu gấp nhiều lần và đại diện giới hành pháp Hoa Kỳ đã tổ chức buổi tiếp xúc để thu nhận ý kiến trên của tập thể người Mỹ gốc Việt .

http://www.voatiengviet.com/content/thinh-nguyen-thu-yeu-cau-my-han-che-du-lich-goi-tien-ve-vietnam/1643228.html