Thứ Sáu, 19 tháng 4, 2013

NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM

1. Nghị viện châu Âu ra nghị quyết khẩn về nhân quyền tại Việt Nam

 2.Hoa Kỳ: Việt Nam gia tăng các vi phạm nhân quyền

Nghị viện chu u tại Straspourg.NHAN QUYEN VN qH MY

1.Nghị viện Châu Âu

( Theo RFI) Hôm qua 18/4/2013, tại Strasbourg, các nghị sĩ của Liên hiệp châu Âu đã khẩn cấp hoàn toàn nhất trí thông qua  nghị quyết khẩn cấp kêu gọi Hà Nội trả tự do cho các nhà báo, blogger và các nhà ly khai bị cầm tù vì bất đồng chính kiến với chính quyền. Đồng thời nghị quyết kêu gọi Việt Nam tôn trọng các cam kết quốc tế, đặc biệt trên lĩnh vực tự do ngôn luận, tự do tôn giáo.sửa đổi hoặc hủy bỏ các điều luật bóp nghẹt tự do ngôn luận, tự do báo chí.

  Văn kiện thông qua gấp này cũng kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt các vụ cưỡng chế đất đai và sách nhiễu các tổ chức tôn giáo tại Việt Nam. Theo giới quan sát tại châu Âu, nghị quyết vừa được thông qua tại Strasbourg là một thông điệp mạnh mẽ đối với chính quyền Hà Nội và sẽ có ảnh hưởng đến 1. cuộc đàm phán sắp tới về tự do mậu dịch giữa Liên hiệp châu Âu và Hà Nội. Văn kiện này cũng sẽ được tại Hội đồng nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tại Genève lưu tâm. 2.Các cuộc vận động quốc tế của Hà Nội trong dó có vận dộng dể trở thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp Quốc vào năm 2014. Từ năm 2009, Việt Nam đã có cam kết với Hội đồng nhân quyền về việc cải thiện các quyền tự do báo chí nhưng từ đó đến nay các cam kết đó không hề được tôn trọng. http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130419-nghi-vien-chau-au-ra-nghi-quyet-khan-ve-nhan-quyen-tai-viet-nam

2. Hoa Kỳ: Việt Nam gia tăng các vi phạm nhân quyền

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chiều hôm qua cho công bố phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Theo phúc trình của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ thì tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong năm qua xấu đi. Cơ quan chức năng hạn chế quyền tự do bày tỏ ý kiến, thông qua những qui định luật pháp mơ hồ về an ninh quốc gia để bỏ tù những người bất đồng chính kiến, sách nhiễu những người hoạt động và gia đình của họ. Tất cả những việc làm đó của cơ quan chức năng Việt Nam bất chấp yêu cầu tinh thần pháp trị.
http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/us-state-releases-hr-worldwide-04192013134314.html