Thứ Ba, 28 tháng 2, 2012

THIỆT HẠI CỦA TQ NẾU CHIẾN TRANH IRAN BÙNG NỔ

Theo Trung Quốc bắt mạch Iran/ Tiếng Nói Nước Nga 14/02/2012
Nếu sự xụp đổ của Libya  và chiến cuộc Sudan/nam Sudan đã làm TQ thiệt hại khoảng 40 tỷ đô la đầu tư, hàng chục doanh nghiệp phá sản và sự phiêu lưu  của các hợp đồng dầu hoả thì chiến tranh Iran- nếu sảy ra -TQ sẽ bị thiệt hại rất nghiêm trọng,có thể lớn gấp vài lần so với thiệt hại nói trên. Mỹ và Israel đã cảnh báo rằng, đòn giáng đầu tiên sẽ nhằm vào các cơ sở năng lượng và cơ sở hạ tầng của Iran, cũng chính là những nơi tập trung đầu tư của Trung Quốc. Thêm vào đó, dầu mỏ Iran chiếm 11% khối lượng nhập khẩu dầu của Trung Quốc.


Ngoài ra các nước Kirgizia, Tadzhikistan và đặc biệt là Turmenia cũng nhiều khả năng bị lôi cuốn vào khu vực bất ổn . Turmenia là nước duy nhất ở Trung Á có biên giới chung với Iran. Dân tị nạn Iran có thể ồ ạt tràn qua lánh nạn.Ở tất cả những nước  kể trên đều có sự hiện diện rõ rệt của Trung Quốc. Cũng như Kazakstan các nước ấy còn là những cơ sở trung chuyển  hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào Iran.
Trong những tháng qua, Bắc Kinh đã cử phái viên đến các quốc gia nói trên để  thảo luận về  quan điểm của TQ trong tình huống  chiến tranh  Iran xảy ra. Mặc dù vậy, Trung Quốc chưa hề nhận được câu trả lời rõ ràng nào.