Thứ Sáu, 2 tháng 3, 2012

KỲ DI

Fr: Ngoc san Pham*Thuy Bui

1. CÁC LOÀI ĐỘNG VẬT HAI ĐẦU

Những con vật mang 2 đầu kỳ dị được tìm thấy ở khắp các loài, từ loài ăn thực vật, đến ăn thịt, sống trên cạn, dưới nước, bay trên trời, loài bò sát, gặm nhấm đến linh trưởng…Dưới đây là hình ảnh về các con vật mang 2 đầu kỳ dị này :clip_image001  


 
Khám phá thế giới Videos động vật hoang dã tự nhiên

2.HANG ĐỘNG ĐỘC ĐÁO NHẤT HÀNH TINH

Từ động Carlsbad rộng nhất thế giới đến chỗ trũng Great Blue sâu nhất thế giới và động muối 3N lớn nhất thế giới... hãy cùng khám phá những hang động vào hàng nhất của thế giới.
Khám phá những hang động độc đáo nhất hành tinh shopping entertainments
ảnh minh họa

1. Hang động Carlsbad

Hang động Carlsbad nằm ở công viên quốc gia Carlsbad Caverns trên dãy núi Guadalupe Mountains thuộc vùng đông nam bang New Mexico (Hoa Kỳ). Carlsbad bao gồm một động rỗng có tên Phòng lớn, một thạch động và một động chứa đến hàng ngàn con dơi.

Vào năm 1898, một cậu bé 16 tuổi có tên Jim White đã phát hiện ra Carlsbad khi đang cưỡi ngựa qua sa mạc Chihuahuan thì cậu bé tình cờ trông thấy cái gì đó giống một cơn lốc xoáy màu đen đang chạy ra khỏi lòng đất. Hóa ra, đó lại là hàng ngàn con dơi đang bay khỏi động và điều này khiến cậu bé phát hiện ra một cái hố ngay giữa sa mạc New Mexico. Jim tò mò bò vào chiếc hố và phát hiện ra một nơi khá lạ kỳ với chuông đá, măng đá, những hồ nước khoáng và các thạch động....

Ngày hôm sau, Jim quay lại cùng một người bạn và hai cậu bé đã mất đến 3 ngày để khám phá hết đường hầm bí hiểm này. Cũng chính từ đây, nhân loại được biết đến Carlsbad, một kỳ quan của tự nhiên.

Một trong những đặc trưng của động này là Động Hồ Xanh. Động Hồ Xanh là một hồ nước khoáng xanh còn được gọi là Động Bí Hiểm vì âm thanh khá kỳ lạ phát ra và một hố sâu 43m dưới cùng của hố là một lớp cát mềm, vì vậy khi đá rơi xuống đó sẽ không có tiếng động, hố này còn có tên hố không đáy.
Ngày nay có rất nhiều du khách đến nơi đây. Nhưng Carlsbad được đánh giá là một trong những động nguy hiểm nhất đối với khách du lịch vì diện mạo bất thường bên trong nó.
2. Chỗ trũng Great Blue

Nằm cách thành phố Belize 100km là một chỗ trũng dưới nước Great Blue. Theo các nhà nghiên cứu, đây là một chỗ trũng lớn nhất hành tinh. Great Blue có hình tròn,  màu xanh, rộng chừng 300 m và sâu 125 m.

Chỗ trũng này được hình thành từ một thạch động trong suốt thời kỳ sông băng, thời kì mực nước biển thấp hơn giờ rất nhiều. Khi nước đại dương dâng lên, thạch động bắt đầu bị ngập và cuối cùng đổ sụp tạo thành một cái động thẳng đứng nằm giữa lòng đại dương như ngày nay.

Mặc dù có cấu trúc khá độc đáo nhưng mãi cho tới năm 1971, một thợ lặn có tên Jacques Cousteau mới đưa tên tuổi của Great Blue tới thế giới khi công bố đây là địa điểm lặn tốt nhất thế giới. Vào thời gian này, Cousteau đã lái tàu Calypso đi kiểm tra độ sâu của Great Blue và xác nhận rằng thực chất nó được hình thành từ một thạch động. Những nhũ đá và măng đá cũng được tìm thấy dưới bề mặt, thậm chí có nơi sâu tới 9 đến 12 m.

Cho đến ngày nay, những cấu trúc địa chất này vẫn được các thợ lặn ghé thăm. Người ta nói rằng càng lặn sâu, nước lại càng trong và những cấu trúc địa chất lại càng phức tạp hơn.

3. Động muối 3N

3N là động muối lớn nhất thế giới nằm ở phía đông của vùng núi Zagros (Iran) và vịnh Ba Tư.  3N có chiều dài 6580 m và rộng 40 m.


Một trong những điểm đặc biệt của động muối này là quá trình hình thành xảy ra một cách tự nhiên. Cụ thể là lối vào động luôn luôn thay đổi từ mọi thời điểm. Chính vì vậy kích thước của động có thể dễ dàng kéo dài ra tới 10 mét, thậm chí là hàng trăm mét.

3. XÔN XAO ĐÁM MÂY HÌNH VỊ THẦN

Một đám mây kì lạ hình thành ở Canada đã khiến mọi người bất ngờ trước hình dạng của nó. Trông đám mây không khác gì gương mặt nhìn nghiêng của một vị thần La Mã đang “trôi nổi” trên bầu trời

Một hiện tượng thiên nhiên thú vị.

Một hiện tượng thiên nhiên thú vị.
Những đám mây trước khi bão nổi tại Canada…
Đang dần dần “biến hình” thành vị thần La Mã…
Một người đã quay lại được cảnh tượng thú vị này trước khi cơn bão ập tới New Brunswick, một tỉnh ven biển miền Đông Canada. Trong clip dài hơn 2 phút, các bạn có thể tận mắt chứng kiến cảnh “vị thần” xuất hiện dần dần từ trán, mũi, mắt, miệng và cả… bộ râu nữa.
Từ trước tới nay, những đám mây kì lạ cũng đã rất nhiều lần xuất hiện. Nhưng đám mây có hình dạng giống một vị thần thời La Mã như thế này thì rất hiếm có. Một số người dân ở New Brunswick còn cho rằng đám mây này là một lời “nhắn nhủ” của các vị thần.
Không biết ý nghĩa của đám mây là gì, nhưng clip cũng đã rất “hot” trên mạng rồi. Đa số mọi người đều tin rằng đây chỉ là một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt thôi các bạn ạ.