Thứ Hai, 27 tháng 2, 2012

TRUNG QUỐC : NẠN BẠO HÀNH TRÀN LAN

Lệnh cấm mới: Dao làm bếp thông thường cũng là vũ khí lạnh - mua sắm phải qua thủ tục đăng ký rắc rối

Tiếng Nói Nước Nga 27.02.2012
dao lam bep cam dao lam bep 2
Nếu so sánh những qui định mà người Trung Quốc phải tuân thủ hiện nay trong cuộc sống thường nhật của họ với những gì tồn tại một vài năm trước đây, thì sẽ thấy số lượng những cấm kỵ và hạn chế ở đất nước này tăng lên hàng ngày theo nghĩa đen.

 Và bây giờ có thể thông cảm với khó khăn mới của những bà nội trợ bình dị. Họ không thể dễ dàng sắm một con dao làm bếp như trước, mà phải qua thủ tục đăng ký rắc rối.
Nhà chức trách CHND Trung Hoa đã đánh đồng dao làm bếp với “vũ khí lạnh”.
Theo dữ liệu của các nhà xã hội học, công dân CHND Trung Hoa nghe từ “Không được phép” thường xuyên hơn người các nước khác. Chẳng hạn, nếu đốt pháo bông vào ngày thường, không nuôi chó cảnh tí hon mà chó có kích thước bình thường, hay nhổ bọt từ cửa xe hơi...đều là lỗi. Mức phạt cho mỗi tội là 200 nhân dân tệ (khoảng 1.000 rúp). Bởi thế sự xuất hiện dao làm bếp trong danh sách những thứ cấm đoán đã ít làm ai ngạc nhiên.
Để có được con dao đơn giản nhất dùng thái rau cắt bánh mì, công dân Trung Quốc cần phải xuất trình chứng minh thư ở siêu thị, còn người nước ngoài phải trình hộ chiếu. Lại còn phải thông báo địa chỉ cư trú, số điện thoại di động của cá nhân và giải trình lý do sắm dao. Mọi dữ liệu sẽ nhập vào tàng thư của cơ quan  đặc biệt – như kiểu một dạng báo cáo dành cho cảnh sát.
Theo ý kiến của nhà chức trách Trung Quốc, an ninh và sự ổn định ở đất nước này giờ đây phần lớn phụ thuộc vào kho dao mà người Trung Quốc sở hữu, bởi trong các vụ ẩu đả người ta lôi ra đủ thứ phương tiện có sẵn, kể cả dao làm bếp. Một ví dụ nổi bật là vụ việc chấn động gần đây. Người đàn ông trung niên lạ mặt tự dưng xông vào khu trường học và thực hiện cuộc “tàn sát”, với lý do báo thù các cơ quan thẩm quyền đã hành xử bất công về thuế thu nhập. Nạn nhân của kẻ cuồng sát là hàng chục đứa trẻ vô phương tự vệ.  Còn vụ việc khác là những tài xế không chịu nhường đường cho nhau. Cặp đôi hung hãn đã giải quyết cãi vã bằng con dao lớn để gọt hoa quả. Những trường hợp như vậy khá phổ biến trên những con đường Trung Quốc và cảnh sát thường không vội can thiệp. Một chàng  trai bị đâm vào thái dương khi quậy trong câu lạc bộ-internet, vốn là “chuyện thường ngày ở huyện”. Các bác sĩ đã khá vất vả để cứu mạng cho thanh niên này.
Phần lớn các siêu thị đang tiến hành đăng ký dao làm bếp. Còn người Trung Quốc thì tự hỏi: Liệu rồi đây có cấm dùng đũa hay chăng? Bởi những bậc thầy võ thuật có thể dùng đũa để bắt con ruổi đang bay cũng như biến hai chiếc đũa thành vũ khí lợi hại xử lý kẻ thù.