Chủ Nhật, 1 tháng 7, 2012

BIỂU TÌNH CHỐNG TÀU NGÀY 1/7/2012

Hôm nay Chủ nhật 1/7/2012 dã diễn ra những cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở hai thành phố lớn Sài gon và Hà nội.
TRƯỚC NGÀY BIỂU TÌNH
clip_image001 Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, từ Thanh Minh Thiền Vi ện Sài Gòn, kêu gọi “toàn thể đồng bào Việt Nam không phân biệt chính kiến, tôn giáo, già trẻ, nam nữ, dân tộc, đảng phái, trong và ngoài nước…hãy cùng nhau xuống đường biểu tình vào ngày Chủ nhật để chống ngoại xâm, cứu nguy đất nước”.

* Hôm thứ 5, trong Thư ngỏ gửi công an, an ninh về cuộc biểu tình ngày 01.07.2012, chị Bùi Hằng-một người từng bị chính quyền cưỡng ép đưa đi trại phục hồi nhân phẩm vì xuống đường biểu tình chống Trung Quốc- viết “NẾU BIỂU TÌNH YÊU NƯỚC VÀ ỦNG HỘ LUẬT BIỂN CỦA QUỐC HỘI MÀ BỊ ĐÀN ÁP THÌ BẢN THÂN TÔI VÀ NGƯỜI DÂN VIỆT NAM SẼ CHẤP NHẬN TẤT CẢ, KỂ CẢ HY SINH TÍNH MẠNG CHỨ KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN BỊ CHÀ ĐẠP NHÂN QUYỀN VÀ HẠ NHỤC NHÂN PHẨM. "
*Một số trang blog và mạng xã hội như Facebook những ngày qua đăng tải những lời kêu gọi xuống đường để “ủng hộ Luật Biển Việt Nam” và “phản đối ý đồ xâm lược của Trung Quốc .
Lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc ngay từ khi mới phát động đã bị đáp trả bởi hàng loạt phản ứng từ phía nhà nước. Trong nhiều ngày qua, lực lượng công an ở hai đầu Hà Nội lẫn Sài Gòn liên tục có những hành vi sách nhiễu, dọa nạt những người tham gia biểu tình
Nhiều blogger khác cũng bị sách nhiễu dưới nhiều hình thức khác nhau: một số bị công an đến tận nhà đe dọa về việc tham gia biểu tình, nhiều người bị an ninh đóng chốt trước cửa nhà. Mỗi trường hợp bị theo dõi, công an Sài Gòn cắt cử ít nhất là 4 nhân
viên an ninh.
Tại Sài Gòn, bất chấp sự đàn áp của cơ quan an ninh, tinh thần phản kháng của người dân Sài Gòn vẫn rất mạnh mẽ. Theo ghi nhận, nhiều người đã tìm cách vượt qua sự phong tỏa của công an bằng cách đến nhà bạn bè ở trước đó vài ngày
05h30 sáng 1/7, chị Bùi Thị Minh Hằng đã bị hai xe công an ập đến bắt giữ, trong đó, một xe công an mang biển số: 59S1 26914. Hiện tại, chị Hằng đang bị áp giải về Vũng Tàu
NGÀY BIỂU TÌNH 1/7/2012
HÀ NỘI. 6h48 trời Hà Nội bỗng đổ mưa rất to, nhiều nơi nước đã ngập, trời đang mưa rất lớn.
Bieu tinh 1 Bay 1
Theo bản tin AP từ Hà Nội, chừng 200 người đã diễu hành về  phía tòa đại sứ Trung Quốc.
"Công an đã ngừng giao thông và không chặn cuộc biểu tình, nhưng khu vực xung quanh tòa đại sứ bị phong tỏa," theo bản tin.
Lúc 08h05T có khoảng từ 100 người (theo AFP) đến 200 người (theo AP) đã tập hợp bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc, trước khi tuần hành đến khu vực Hồ Hoàn Kiếm ở trung tâm Thành phố.
Bên cạnh cụ bà Lê Hiền Đức là cụ ông Nguyễn Văn Khánh, chị Phương Bích, BS Phạm Hồng Sơn, và khoảng 40-50 người vây quanh. Tinh thần mọi người rất phấn chấn, vui vẻ lộ rõ sự hân hoan hoan nghênh Quốc hội thông qua Luật Biển Đảo, khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Một số bạn sinh viên cũng đã đến trong trang phục áo No U khỏe khoắn trẻ trung
Ho mang theo những khẩu hiệu như “Đả đảo Trung Quốc !”, “Phản đối Trung Quốc gây hấn Việt Nam”, “Tổ quốc gọi, chúng con có mặt vì bình yên xã tắc sơn hà”… Một số biểu ngữ còn ghi những lời ủng hộ chủ trương bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của chính quyền như “Ủng hộ Luật biển và hải đảo 2012”, “Hãy ‘hành động’ xứng đáng với tiền thuế của dân”.
Bên cạnh các khẩu hiệu trên còn có biểu ngữ kêu gọi chính quyền ban hành luật biểu tình : “Đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, xây dựng đất nước, nhân dân Việt Nam ủng hộ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất luật biểu tình
Cuộc tuần hành bắt đầu từ 9h sáng. "một số xe cảnh sát hướng dẫn bà con đi trên vỉa hè, và phân luồng giao thông để đảm bảo an toàn cho đoàn biểu tình."
Đến khoảng 10h36, blogger này nói đoàn biểu tình "tự giải tán tại khu vực Hồ Gươm".(Blogger Nguyen xuan Di ện)
SAI GON-không khí trước giờ biểu tình diễn ra hết sức căng thẳng
bieu tinh 1 bay 2
7:30 tại Sài Gòn, khu vực xung quanh dinh Độc Lập có rất nhiều công an, an ninh xuất hiện. Tuy nhiên không thấy xe cảnh sát, xe phá sóng, không có các bảng ngăn cấm. Tại Sài Gòn, các ngôi chùa thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, nhất là Thanh Minh Thiền Viện và chùa Giác Hoa đều bị an ninh phong tỏa dày đặc.
Xung quanh khu vực Lãnh sự quán Trung Quốc tại 175 Hai Bà Trưng bị chốt chặn bằng hàng rào, công an dày đặc. Con đường này bình thường rất đông người qua lại, tuy nhiên hiện nay đã bị cấm lưu thông, xe cộ không thể qua lại được. Các ngã 4 dọc theo đường Hai Bà Trưng đều bị phong tỏa, kéo dài từ giao lộ Điện Biên Phủ đến Võ Thị Sáu…
Khu vực chung quang công viên 30 tháng 4 dày đặc an ninh chìm nổi, Cảnh sát giao thông, dân phòng và các lực lượng ô hợp khác…
Các quán ăn, quán café chung quanh khu vực lãnh sự quán Trung Quốc bị CA bất ngờ ập vào kiểm tra giấy tờ. Đã xảy ra trường hợp bắt người trái phép
Theo blogger Huỳnh Ngọc Chênh trên 500 người xuống đường, và "công an, dân phòng và trật tự đô thị xuất hiện vô cùng đông, bao vây các bạn trẻ và bắt một số lên xe".
"Nhiều người xông vào dằng co, không cho xe bắt người chạy. Ngay lúc ấy, nhóm biểu tình xuất phát từ trước nhà thờ Đức Bà do các trí thức yêu nước dẫn đầu cũng vừa kéo đến."
"Lực lượng an ninh tăng cường mỗi lúc mỗi đông cuối cùng cũng đóng được cửa xe và cho xe chạy,"
Doàn người đi qua tòa lãnh sự mới của Trung Quốc, "nhưng bị lực lượng an ninh lập rào cản chặn lại cách đó 300 mét".
"Đoàn dừng lại đây hô vang các khẩu hiệu Việt Nam, Hoàng Sa, Trường Sa. Sau đó đoàn kéo ngược lại đường Pasteur về lại công viên 30. 4 trước dinh Thống Nhất."
"Đoàn biểu tình, giờ này, đã được bổ sung đông hơn, định kéo xuống đường Lê Lợi và sau đó tự giải tán nhưng lực lượng trật tự được kéo đến ngăn cản quyết liệt, không cho đi nữa, anh Lê Hiếu Đằng kêu gọi mọi người giải tán và ra về trong trật tự,"
Hai cuộc biểu tình hôm nay đã nổ ra vài ngày sau khi Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc đã “ngang nhiên” mời quốc tế đấu thầu 9 lô dầu khí nằm ngay trong khu vực thềm lục địa của Việt Nam, một hành động đã bị Việt Nam cực lực tố cáo.
Trước đó, Quốc hội Việt Nam đã thông qua bộ Luật Biển, chính thức xác định hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam.
Theo AFP, biểu tình là một hoạt động đầy rủi ro tại Việt Nam, nơi mà nhiều người đã bị bắt trong những năm gần đây, sau khi tham gia các cuộc xuống đường. Vào năm ngoái, sau một loạt các hành vi khiêu khích trắng trợn của Trung Quốc, chính quyền Việt Nam đã nhắm mắt cho biểu tình tại Hà Nội vào mỗi Chủ nhật trong 11 tuần liên tiếp, trước khi quyết định ngăn chặn bằng biện pháp mạnh để trấn an Trung Quốc.
1)  Phỏng vấn Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ về Lời kêu gọi biểu tình ngày chủ nhật 1.7.2012

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/thichquangdo-call-for-demonstration-ylan-06302012160406.html2)Biểu tình chống Trung Quốc ở VN

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/06/120701_viet_china_protestcall.shtml
3) Người Việt Nam lại xuống đường tại Hà Nội và Sài Gòn phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20120701-hang-tram-nguoi-viet-nam-lai-xuong-duong-tai-ha-noi-va-sai-gon-phan-doi-trung-quoc