Thứ Bảy, 7 tháng 7, 2012

KINH TẾ TRUNG QUỐC

CÁC CÔNG TY TRUNG QUỐC RỜI KHỎI SÀN CHỨNG KHOÁN HOA KỲ
Các công ty Trung Quốc rời khỏi sàn chứng khóan Hoa Kỳ
Photo: EPA
Tiếng Nói Nước Nga 6.07.2012- Đối với những người khổng lồ công nghiệp Trung Quốc đã đến mùa tử thần trên thị trường chứng khoán Mỹ. Trong nửa đầu năm 19 công ty Trung Quốc đã chấm dứt hiện diện trên sàn chứng khóan New York.
Điều này nêu trong báo cáo của một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới "Ernst & Young". Chỉ có cổ phiếu của một doanh nghiệp Trung Quốc trụ lại được trên thị trường chứng khoán nước Mỹ.
Theo tư liệu trong báo cáo, năm ngoái, 41 doanh nghiệp Trung Quốc đã chấm dứt mã số trên thị trường chứng khoán Mỹ. Thế mà năm 2010, số bật bãi ít hơn nhiều – tất cả chỉ có 3 công ty. Bộc lộ xu hướng rõ rệt về chuyện các nhà đầu tư thế giới mất hứng thú quan tâm đến cổ phiếu của các hãng công nghiệp và năng lượng Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng lòng tin đã dẫn đến thực tế u ám là nếu hai năm về trước, được phép niêm yết giá trên sàn chứng khóan New York và quĩ giao dịch chứng khoán “Nasdaq” từng có 42 công ty Trung Quốc, sang năm 2011 – tất cả chỉ có 3. Năm nay - cả thảy chỉ còn 1. Chuyên viên phân tích Boris Rubtsov từ Đại học Tài chính Nga bình luận về xu thế này như sau:
“Những năm gần đây, các công ty Trung Quốc họat động khá rầm rộ, họ bố trí cổ phiếu của mình ở các nước ngoài, gần như tràn ngập thị trường cổ phiếu thế giới, trong khi Trung Quốc trở thành quốc gia số một về chỉ số này. Sự sụt giảm mạnh đột ngột về tỷ lệ hiện diện trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có nghĩa là vị thế của các công ty Trung Quốc này đã xấu đi. Rõ ràng, họ không ở thời kỳ hoàng kim”.
Một số công ty Trung Quốc đã tiến ra thị trường chứng khoán Mỹ để quảng bá về mình, để trong danh sách tham chiếu của họ dẫn đến thực tế là cổ phiếu được niêm yết giao dịch cả trên thị trường Mỹ. Số công ty khác thâm nhập vào thị trường với những cổ phiếu thực bán và mang lại tiền dành cho đầu tư. Đây là cấp độ cao hơn, sẽ tự động nâng cao giá trị thị trường của công ty. Xét theo mọi điều, “mùa chết” trên thị trường chứng khoán Mỹ đã điểm cả với nhóm này và nhóm kia. Tuy nhiên phản xạ cũng không đồng nhất. Một số chỉ đơn giản là nhận yêu cầu rời đi, còn những người khác tự chấm dứt công việc. Nhưng trong bất kỳ trường hợp nào thì mất mát cũng đều là rất to lớn, - chuyên viên Boris Rubtsov nhận xét.
“Nếu bị tổ chức phát hành loại khỏi danh sách niêm yết do sự tuột dốc suy giảm về các thông số tài chính, thì hiển nhiên, đó là đòn giáng nghiêm trọng vào hình ảnh và uy tín của công ty. Còn nếu tự mình quyết định rút lui, thì sẽ nhẹ nhàng hơn về thể diện. Nhưng dù sao chăng nữa động thái này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ tiếp thị và giao dịch”.
Như vậy các công ty Trung Quốc đã chịu những tổn thất tài chính trực tiếp. Theo quy tắc trên thị trường chứng khoán Mỹ cổ phiếu của các công ty nước ngoài không được giao dịch thẳng. Theo cách sơ bộ, cổ phiếu được đổi lấy Biên nhận lưu ký phát hành dành riêng cho những trường hợp này. Trên thực tế, đây cũng là cổ phiếu nhưng đặc biệt dành lưu thông trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Thông thường, các chi phí liên quan với việc phát hành ADR và trao đổi cổ phiếu mang quyền lợi của bên quan tâm. Còn sau đó họ sẽ bù đắp các chi phí này nhờ ván bạc thành công. Thế nhưng cuộc chơi đã không thành. Các công ty Trung Quốc hóa ra thua thiệt nặng.