Thứ Ba, 18 tháng 1, 2011

CHẤN ĐỘNG CỦA CUỘC NỔI DẬY TUNISIE

Bắc Phi: người dân tự thiêu để phản đối chính phủ
TTO - Cuộc nổi dậy của người dân Tunisia rõ ràng đã gây chấn động đến các quốc gia láng giềng, khi một loạt vụ tự thiêu đã xảy ra ở nhiều nước Bắc Phi như Algeria, Ai Cập và Mauritania trong ngày 17-1.
CHAN DONG NOI DAY TUNISIE
Hình ảnh trên truyền hình cho thấy Abdu Abdel-Monaim Kamal đang được điều trị tại bệnh viện - Ảnh: AP
Tại Ai Cập, một người đàn ông 50 tuổi tên Abdu Abdel-Monaim Kamal, chủ một nhà hàng, đã tưới xăng lên người và tự thiêu, trong khi hô vang các khẩu hiệu chống chính phủ tại thành phố Ismailia, phía đông thủ đô Cairo. Trước đó ông Kamal đã tranh cãi gay gắt với chính quyền địa phương xung quanh việc chính quyền bắt các nhà hàng phải mua bánh mì với giá đắt gấp năm lần bình thường. Cảnh sát gần đó đã kịp thời dập tắt ngọn lửa.

Tình hình ở thủ đô Cairo đang hết sức căng thẳng, theo tường thuật của BBC, an ninh đang được siết chặt để ngăn chặn bạo loạn bùng phát.
Các vụ tự thiêu cũng xảy ra tại các quốc gia Bắc Phi khác. Tại Mauritania, một người đàn ông 43 tuổi tên Yacoub Ould Dahoud đã lái xe đến trước tòa nhà chính phủ tại thủ đô Nouakchott và tự thiêu trong xe. Trước đó Dahoud đã lập một trang Facebook có tên “Hãy chấm dứt tham nhũng và độc tài tại Mauritania” với lời đề tựa “Chẳng phải đã đến lúc người dân Mauritania chọn lựa tự do cho mình hay sao?”.
Tại Algeria vừa có thêm hai vụ tự thiêu nằm trong số một loạt vụ tự tiêu gần đây để phản đối chính phủ, theo AP.
“Tình trạng tuyệt vọng”
“Một trào lưu mới khủng khiếp tại thế giới Ả Rập: tự thiêu” - nhà phân tích Blake Hounshell bình luận trên trang blog foreignpolicy.com hôm 17-1.
“Có một thứ gì đó thật khủng khiếp và cũng thật cảm động về những vụ tự thiêu này. Đó là những hành động gây sốc trong nỗi tuyệt vọng nhằm gây sự chú ý, khiếp sợ và cả sự cảm thông” - CNN dẫn bình luận của ông Hounshell.
Các vụ tự thiêu nói trên lấy cảm hứng từ cái chết của Mohamed Bouazizi, một thanh niên Tunisia 26 tuổi. Tuyệt vọng vì bị cảnh sát tịch thu gánh rau quả - phương tiện kiếm sống duy nhất của gia đình, Bouazizi đã tự thiêu và qua đời hồi đầu năm nay.
Hành động của Bouazizi đã trở thành một biểu tượng tại Tunisia, quốc gia có nhiều người trẻ tuổi thất nghiệp và một vị tổng thống cầm quyền lâu năm. Nhiều nước Bắc Phi khác cũng ở vào hoàn cảnh tương tự - số đông người trẻ tuổi giận dữ vì tình trạng thất nghiệp, giá cả tăng vọt và tham nhũng lan tràn trong chính phủ.
Tình trạng ở Ai Cập cũng tương tự Tunisia, người dân đang rất bất mãn vì giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng vùn vụt. Một trang Facebook tại Ai Cập đã kêu gọi biểu tình vào ngày 25-1 tới để “cách mạng chống lại tham nhũng, đàn áp, nghèo khổ và thất nghiệp”.
Tuy nhiên bất chấp sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cuộc nổi dậy ở Tunisia, nhiều khả năng sẽ không có biểu tình lớn ở Ai Cập, theo BBC, bởi người dân không tin có thể thay đổi được gì từ các cuộc biểu tình.
XUÂN TÙNG